Mỹ - Nhật gia hạn thỏa thuận hạt nhân, Triều Tiên phản đối dữ dội

Thế giớiThứ Hai, 06/08/2018 08:20:00 +07:00

Bình Nhưỡng gọi việc Mỹ và Nhật Bản gia hạn thỏa thuận hạt nhân là hành vi khó chấp nhận của Washington đối với vấn đề hạt nhân của Nhật Bản và Triều Tiên.

Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA ngày 5/8 đăng tải tuyên bố thỏa thuận năng lượng hạt nhân Mỹ - Nhật là vỏ bọc cho các hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân của Tokyo, đồng thời tuyên bố thỏa thuận nói trên là hành vi khó chấp nhận của Washington.

Ủy ban Hòa bình châu Á – Thái Bình Dương của Triều Tiên (KAPPC) công bố sách trắng vào ngày 4/8, trong đó chỉ trích Hiệp ước Hạt nhân Mỹ - Nhật năm 1988, hiệp ước này mới được gia hạn vào tháng 7/2018. Theo sách trắng của KAPPC, Nhật Bản triển khai các hoạt động nghiên cứu phát triển vũ khí hạt nhân từ lâu và được cho là tìm cách phát triển bom nguyên tử từ những năm 1930.

north-korea-flag-beijing-embassy-ap-2308213

Mỹ - Nhật gia hạn thỏa thuận hạt nhân, Triều Tiên phản ứng dữ dội. (Ảnh: AP)

Cũng theo sách trắng do Ủy ban Hòa bình châu Á – Thái Bình Dương của Triều Tiên phát hành, trong tổng số 518 tấn plutonium trên toàn thế giới, Nhật Bản hiện có 47 tấn. Plutonium là một trong những nguyên liệu quan trọng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Sách trắng của KAPPC cáo buộc Washington thể hiện hành vi khó thể chấp nhận trong cách tiếp cận với vấn đề hạt nhân của Nhật Bản và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. KAPPC kêu gọi Washington cần đánh giá tình hình với thái độ công bằng, không thiên vị nếu như Mỹ muốn tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên thành hiện thực.

Tháng 7/2018, Mỹ và Nhật Bản gia hạn thỏa thuận hợp tác hạt nhân song phương, theo đó Nhật Bản được quyền trích xuất plutonium, tái chế nguyên liệu hạt nhân đã qua sử dụng và làm giàu uranium với điều kiện nước này không sử dụng chúng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Video: Duyệt binh kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên

Nguyễn Tiến
Bình luận
vtc.vn