Mỹ - Hàn chuẩn bị tập trận bất chấp cảnh báo của Triều Tiên

(VTC News) - Hàn Quốc và Mỹ đang chuẩn bị thực hiện một cuộc tập trận quân sự chung vào mùa Thu này bất chấp cảnh báo từ Triều Tiên, Lầu Năm Góc cho biết.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Trung tá Dave Eastburn ngày 16/7 cho biết chương trình tập trận Mỹ-Hàn được điều chỉnh nhưng vẫn diễn ra theo kế hoạch nhằm duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu của quân đội bên cạnh các nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên. Người phát ngôn nói thêm rằng cuộc tập trận thường kỳ này cho thấy cam kết của Mỹ đối với đồng minh Hàn Quốc và sự bảo bảo cho ăn ninh trên bán đảo Triều Tiên.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo, lập luận rằng cuộc tập trận "19-2 Dong Maeng", dự kiến diễn ra vào khoảng tháng 8, đi ngược lại cam kết mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra khi ông có cuộc gặp bất ngờ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 30/6.

"Nếu cuộc tập trận quân sự thực sự tiếp tục, nó sẽ ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán cấp độ làm việc của Triều Tiên với Mỹ", Bình Nhưỡng cho biết. "Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định của mình về việc mở các cuộc đàm phán cấp độ làm việc giữa hai nước, trong khi vẫn theo dõi động thái của Mỹ", tuyên bố của Bình Nhưỡng nêu rõ.

My - Han chuan bi tap tran bat chap canh bao cua Trieu Tien hinh anh 1

Một máy bay trinh sát vào ngày đầu tiên của cuộc tập trận Người bảo vệ Tự do Ulchi, tháng 8/2017. (Ảnh: Yonhap)

Cũng trong ngày 16/7, Mark Esper, người được đề cử làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ, nói rằng các cuộc tập trận chung của đồng minh là "thiết yếu" để duy trì sự sẵn sàng của các lực lượng Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc. Trong một câu trả lời bằng văn bản gửi Ủy ban Vũ trang Thượng viện trước phiên điều trần việc bổ nhiệm chức vụ mới của mình, ông Esper cũng nhấn mạnh rằng "các cuộc tập trận chung của các đồng minh đảm bảo rằng quân đội Mỹ và Hàn Quốc "có thể cùng nhau đối phó với bất kỳ mối đe dọa quân sự tiềm tàng nào của Triều Tiên".

Nói về một tình huống bất ngờ trên bán đảo Triều Tiên, ông Esper tuyên bố sẽ loại bỏ mối đe dọa "mà không gây ra những tác động ngoài ý muốn đối với dân số Triều Tiên" trong sự hợp tác chặt chẽ với các nhà chức trách liên quan. Câu trả lời của ông Esper được cho là đưa ra trước khi Triều Tiên có tuyên bố trên.

Theo các nguồn tin ngoại giao hồi đầu tuần, Washington đề xuất với Triều Tiên tổ chức một cuộc họp cấp làm việc, nhưng Bình Nhưỡng vẫn chưa có phản hồi. Các cuộc đàm phán hạt nhân đã bị đình trệ kể từ khi hội nghị thượng đỉnh Hà Nội giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không có thỏa thuận.

Seoul và Washington có kế hoạch tổ chức cuộc tập trận chỉ huy vào khoảng tháng 8 thay thế cuọc tập trận "Người bảo vệ Tự do Ulchi". Hồi tháng 3, các đồng minh lần đầu đưa thông tin về cuộc tập trận Dong Maeng (đồng minh) thay thế cho các bài tập Key Resolve và Foal Eagle vào mùa Xuân. Triều Tiên đã yêu cầu Seoul và Washington ngừng các cuộc tập trận quân sự chung, gọi đó là cuộc diễn tập để xâm lược. Nhưng Mỹ và Hàn Quốc khẳng định cuộc tập trận có tính chất phòng thủ.

Trung Quốc bất ngờ tiết lộ nội dung đàm phán về Triều Tiên trong cuộc gặp Trump-Tập

Trung Quốc bất ngờ tiết lộ nội dung đàm phán về Triều Tiên trong cuộc gặp Trump-Tập

Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi Mỹ thể hiện sự linh hoạt trong các thỏa thuận với Triều Tiên và giảm bớt các lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng theo đúng trình tự.
Ảnh Tổng thống Trump và Chủ tịch Triều Tiên treo trang trọng tại Nhà Trắng

Ảnh Tổng thống Trump và Chủ tịch Triều Tiên treo trang trọng tại Nhà Trắng

Bức ảnh Tổng thống Trump và Chủ tịch Triều Tiên ở Khu phi quân sự liên Triều được treo trang trọng trên tường Nhà Trắng.

 (Nguồn: Yonhap)

Phương Anh
Chủ đề:

Mỹ

,

Triều Tiên

,

Hàn Quốc

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU