Mỹ - Nga tìm cách chặn nguồn tài chính của IS

Mỹ và Nga đang dự thảo nghị quyết trình Liên hợp quốc với mục đích chặn nguồn tài chính của IS.
Trong một nỗ lực toàn cầu nhằm tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, ngày 1/12, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc cho biết Mỹ và Nga đang dự thảo nghị quyết trình Liên hợp quốc với mục đích ngăn chặn nguồn tài chính của lực lượng này.
Liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu tấn công vào mục tiêu là các cơ sở lọc dầu ở Syria do IS chiếm giữ 

Liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu tấn công vào mục tiêu là các cơ sở lọc dầu ở Syria do IS chiếm giữ 

Dự thảo nghị quyết mới được xây dựng dựa trên một nghị quyết đã được Hội đồng Bảo an thông qua hồi tháng Hai, theo đó ngăn chặn hoạt động buôn bán dầu thô và đồ cổ vốn mang lại hàng triệu USD cho IS.
Phát biểu trước báo giới, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power cho biết dự thảo nghị quyết mới sẽ củng cố và điều phối những nỗ lực gần đây của Hội đồng Bảo an trong việc ngăn chặn nguồn tài chính của IS và vạch ra những bước đi mới để các biện pháp trừng phạt hiệu quả hơn.
Phía Mỹ cũng nhất trí phối hợp với Nga trong vấn đề này. Dự kiến, ngày 17/12 tới, Hội đồng Bảo an sẽ bỏ phiếu thông qua văn kiện này.
Trong một buổi trả lời phỏng vấn khác, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin cho biết ông đã thảo luận biện pháp ngăn chặn nguồn cung tài chính của IS.
Trước đó, ngày 30/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga để bảo vệ tuyến đường vận chuyển dầu của IS tại khu vực biên giới từ Syria đến Thổ Nhĩ Kỳ.
Ông Putin cho biết dầu trong khu vực do IS kiểm soát đã được chuyển bằng các xe chuyên dụng tới Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong một báo cáo do Nhóm giám sát tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda của Liên hợp quốc công bố hồi tháng 11/2014 ước tính nhóm thánh chiến kiếm được từ 850.000 đến 1,65 triệu USD mỗi ngày từ việc bán dầu.
Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc được thông qua hồi tháng 2 đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với cá nhân và tổ chức có giao dịch dầu mỏ với IS, đồng thời hối thúc toàn bộ 193 nước thành viên của Liên hợp quốc có những bước đi phù hợp để ngăn chặn các thương vụ mua bán cổ vật mà IS đánh cắp ở các thành phố Iraq và Syria chúng chiếm đóng.
Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, phát biểu tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Trợ lý Bộ trưởng Năng lượng Amos Hochstein cho biết Mỹ đã đẩy mạnh các cuộc không kích vào các địa điểm khai thác và lọc dầu của IS cũng như các tuyến đường và xe vận chuyển dầu của chúng.
Các cuộc không kích trong tháng qua đã gây thiệt hại không nhỏ cho IS và nguồn thu từ dầu mỏ của chúng đã sụt giảm 43%.


Nguồn: Vietnam+
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.