Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Mỹ - Hàn điên đầu vì vệ tinh của Kim Jong-un

(VTC News) – Hôm qua (16/3), 5 nước Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga đã lên tiếng phản ứng trước kế hoạch Triều Tiên phóng vệ tinh Kwangmyongsong-3 bằng tên lửa vận tải Unha-3 vào tháng 4 tới.

Tin liên quan

» Triều Tiên phóng vệ tinh mừng sinh nhật Kim II Sung

Trong khi Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản tuyên bố "lo ngại", Trung Quốc khéo léo bày tỏ "sẽ lưu ý" kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên thì Nga lại "vô tình" lôi Liên Hợp Quốc vào cuộc.

Mỹ phản ứng gay gắt

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ra tuyên bố cho biết kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên là "hành vi gây hấn nghiêm trọng". Bà đồng thời nhấn mạnh kế hoạch này trực tiếp vi phạm nghĩa vụ quốc tế mà Triều Tiên phải thực hiện, bởi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã ra quyết định nghiêm cấm Triều Tiên thực hiện các hoạt động phóng có sử dụng kỹ thuật tên lửa đạn đạo.

"Kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên là hành vi gây hấn nghiêm trọng" 

Trên cơ sở đó, bà Hillary Clinton kêu gọi Bình Nhưỡng thực hiện các nghĩa vụ quốc tế, bao gồm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cũng tuyên bố việc Triều Tiên phóng vệ tinh Kwangmyongsong-3 sẽ tạo ra "mối đe dọa cho an ninh khu vực," đồng thời thể hiện sự "hoài nghi" với cam kết gần đây của Bình Nhưỡng về hạn chế, ngừng các vụ thử tên lửa tầm xa.

Hàn Quốc quan ngại sâu sắc

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ra tuyên bố bày tỏ "quan ngại sâu sắc", cho rằng một vụ phóng vệ tinh như vậy sẽ vi phạm Nghị quyết 1874 của Hội đồng Bảo an và "tạo ra một hành động nghiêm trọng đe dọa hòa bình, an ninh trên bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực Đông Bắc Á".

Từ đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc yêu cầu Bình Nhưỡng "ngừng ngay lập tức" kế hoạch trên và tuân thủ các cam kết quốc tế. Seoul nói rằng sẽ tham vấn chặt chẽ với các thành viên khác trong tiến trình đàm phán sáu bên để cố gắng ngăn ngừa vụ phóng vệ tinh.

Rốt cuộc Triều Tiên đang làm gì? 

Nhật Bản yêu cầu Triều Tiên hủy bỏ kế hoạch

Trong khi đó, Nhật Bản lại yêu cầu Triều Tiên hủy bỏ kế hoạch phóng vệ tinh, nhấn mạnh bất cứ hoạt động nào như vậy cũng vi phạm luật pháp quốc tế. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura tuyên bố: "Cho dù là vệ tinh hay tên lửa đạn đạo, đây cũng là sự vi phạm các nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc."

Theo quan chức này, vụ phóng có thể kéo lùi những nỗ lực hướng tới giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại."

Trung Quốc sẽ "lưu ý" kế hoạch Triều Tiên phóng vệ tinh

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân khôn khéo tuyên bố: "Phía Trung Quốc sẽ lưu ý về thông tin mà Triều Tiên đưa ra"; đồng thời bày tỏ "duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực Đông Bắc Á không những là lợi ích chung của tất cả các bên liên quan mà còn là mong muốn chung của cộng đồng quốc tế".


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân 

Có thể thấy, trong các vấn đề liên quan đến Triều Tiên, Trung Quốc thường xử lý rất khôn ngoan, thận trọng và nghiêng về phía Triều Tiên. Theo giới chuyên gia, điều này xuất phát từ nhận thức về chiến lược địa chính trị. Nhiều thế hệ lãnh đạo của Trung Quốc đều coi Triều Tiên là cửa ngõ bảo vệ an ninh quốc gia. Nguyên Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai từng nói một cách hình ảnh rằng: "Quan hệ Trung - Triều như răng với môi, môi hở răng lạnh".

Ngoài ra, tờ Interfax (Nga) dẫn lời Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban các công việc quốc tế thuộc Duma Quốc gia Nga cho biết, kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên sẽ thúc đẩy Liên Hợp Quốc nhanh chóng thảo luận để đưa ra các quy định có liên quan về việc cấm sử dụng không trung vào mục đích quân sự.

Sáng Nguyễn (Tổng hợp)

Tin liên quan

» Tổng thống Mỹ thăm khu phi quân sự bán đảo Triều Tiên
» Triều Tiên sẽ bị giám sát bằng máy bay do thám J-STARS
» Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên sắp sang Mỹ hội đàm
» Triều Tiên tạm đổi hạt nhân lấy 240.000 tấn gạo
» Bị Triều Tiên đe dọa, Hàn Quốc vẫn tiến hành tập trận
» Triều Tiên phô diễn sức mạnh mừng sinh nhật Kim Jong-il
» Triều Tiên đúc tiền vàng mừng sinh nhật Kim Jong-il
» Triều Tiên phát hành Huân chương Kim Jong-il
» "Hàn Quốc không đủ tư cách nói chuyện với Triều Tiên"
» Cải cách mở cửa, Triều Tiên sẽ phát triển thần tốc
» Người Triều Tiên nhận quà Tết trên trời rơi xuống
» Triều Tiên bắn 3 tên lửa về phía vùng biển Nhật Bản
» 77 triệu won viện trợ của Hàn Quốc sắp sang Triều Tiên
» Tàu cá Triều Tiên mang xác chết lạc vào vùng biển Nhật
» 'Tam hùng' hội đàm về Triều Tiên hậu Kim Jong-il
» Chán Hàn Quốc, Triều Tiên quay sang "hỏi tội" Nhật Bản
» Hình ảnh Kim Jong-il được đưa lên đồng tiền Triều Tiên


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN