Muốn thực chiến tốt, hãy luyện nhãn công như Lý Tiểu Long

Trong thực chiến, ngoài việc áp dụng những đòn thế học được trên võ đài để áp dụng thì quan sát tốt cũng là một trong những yếu tố giúp bạn dễ nắm bắt mục tiêu tấn công. Lý Tiểu Long từng quan niệm rằng: “Đầu tiên luyện mắt, thứ hai can đảm, thứ ba quyền cước”.

Không có nhiều tài liệu viết về cách luyện nhãn công, nhưng thực tế đây là điều cần thiết cho người học võ hay không học võ. Luyện tập để đôi mắt có phản xạ tốt là việc cần làm, dù cho bạn có giao đấu hay không. Lý Tiểu Long là một người luôn tìm tòi nghiên cứu ra những điều thú vị trong võ thuật.

Ông có nhiều phương pháp tập luyện khác nhau và đa phần vượt trội hơn so với những thế hệ cùng thời. Có lẽ, đó cũng là một yếu tố để giúp ông trở thành huyền thoại. Tốc độ ra đòn của Lý Tiểu Long rất nhanh, điều đó đã được khoa học chứng minh, nhiều tài liệu cũng viết về ông như vậy.

Hằng ngày, ngoài việc tập thể hình, chạy bộ, đấm đá thì Lý Tiểu Long cũng đặc biệt chú trọng đến sự phản xạ của đôi mắt. Trong một cuộc chiến, đòi hỏi võ sĩ phải dùng đôi mắt để quan sát, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp: tấn công hay phòng thủ. Dưới đây là 8 phương pháp mà Lý Tiểu Long thường dùng để luyện nhãn công:

Muon thuc chien tot, hay luyen nhan cong nhu Ly Tieu Long hinh anh 1

Người đối luyện dùng khăn tay vẫy trước mắt người luyện tập (người luyện không nháy mắt), ban đầu vẫy xa xa, dần dần vẫy sát mắt. 

Muon thuc chien tot, hay luyen nhan cong nhu Ly Tieu Long hinh anh 2

 Người đối luyện liên tục đánh qua đánh lại trước mắt người luyện (người luyện không nháy mắt và chú ý vào đầu quyền).

Muon thuc chien tot, hay luyen nhan cong nhu Ly Tieu Long hinh anh 3

Úp mặt vào một chậu nước sạch và mở mắt nhìn. 

Muon thuc chien tot, hay luyen nhan cong nhu Ly Tieu Long hinh anh 4

 Đứng thẳng, mắt nhìn vào chăm chú vào một vật ở thật xa hoặc 1 vật đang chuyển động.

Muon thuc chien tot, hay luyen nhan cong nhu Ly Tieu Long hinh anh 5

Ngồi trên xe, chạy nhanh, mắt quan sát đếm cây bên đường. 

Muon thuc chien tot, hay luyen nhan cong nhu Ly Tieu Long hinh anh 6

Tập đếm các con thú nhỏ như: chim, kiến, bầy gà con… 

Muon thuc chien tot, hay luyen nhan cong nhu Ly Tieu Long hinh anh 7

Người đối luyện mở 2 tay cách xa 80cm, sau đó nhanh chóng làm các động tác tay khác nhau hoặc co 1 ngón, người luyện quan sát sự biến hoá. 

Muon thuc chien tot, hay luyen nhan cong nhu Ly Tieu Long hinh anh 8

 Buổi sáng, sau khi ngủ dậy, hô hấp thật sâu, sau đó mở tròn mắt nhìn vào bụi cây gần đó. Tưởng tượng có thể nhìn xuyên qua lá cây. 5 phút sau quay đầu ra sau rồi quay lại nhìn đúng lá cây ban đầu.

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.