Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Mượn tay người Kurd, Mỹ muốn quay trở lại Syria?

Thế giới Thứ Ba, 29/10/2019 06:08:00 +07:00

Giới phân tích chính trị tin rằng Mỹ có thể ra lệnh cho các chiến binh người Kurd tấn công quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria.

Một nhóm người Kurd cực đoan, có vũ trang tấn công quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, thay vì tận dụng khoảng thời gian mà bản ghi nhớ giữa Matxcơva và Ankara dành cho họ để rời khỏi khu vực được chỉ định trong thỏa thuận. Giới chuyên gia cố gắng đi tìm câu trả lời lý giải cho điều này, và họ nhận ra rằng, chính Mỹ là người có lợi sau các cuộc tấn công như vậy.

Tin tức về các cuộc tấn công vũ trang nhằm vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đến từ thành phố Ar-Raqqah và tỉnh Al-Hasakah của Syria. Cụ thể, các tay súng người Kurd tấn công lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ gần Sharakrak ở phía bắc Ar-Raqqah, và phía đông Ras al-Ayn, thuộc tỉnh Al-Hasakah. Hậu quả là 1 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và 5 người khác bị thương.

Giới chuyên gia đặt câu hỏi, liệu có phải những kẻ cực đoan người Kurd kia đang hành động hoàn toàn vì lợi ích của Mỹ, những người thay đổi quyết định của mình về việc rút quân khỏi Syria. Nhiều khả năng, người Mỹ đang có những giao kèo nhất định với người Kurd, theo đó các chiến binh người Kurd cần phải làm sao để khiến các nỗ lực của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria bị đổ bể, còn Mỹ sẽ quay trở lại Syria và cam kết hỗ trợ cho những người Kurd trung thành với họ để theo đuổi mục tiêu xây dựng một nhà nước riêng.

11

 Mượn tay người Kurd, Mỹ muốn quay trở lại Syria? (Ảnh: flickr.com)

Nhận định trên được chia sẻ bởi thông tin viên của Viện Khoa học Tự nhiên Nga, chuyên gia về địa chính trị Konstantin Sokolov. Ông tin rằng các giao kèo như vậy có thể thực sự tồn tại giữa Mỹ và người Kurd.

Lẽ tự nhiên, việc tài trợ lâu năm từ phía Mỹ cho người Kurd có nghĩa là, trong số người Kurd sẽ có những người nguyền rủa Mỹ vì sự phản bội, nhưng cũng sẽ có những người vẫn ngoan ngoãn nghe theo chỉ lệnh của họ. Tôi cho rằng, sẽ còn có những sự khiêu khích hơn nữa từ phía người Kurd nhằm phá vỡ chính quá trình thực hiện các thỏa thuận (giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria), đồng nghĩa với việc đưa tình hình từ cuộc dàn xếp hòa bình biến thành một kiểu chiến tranh mới. Rất có khả năng điều này được thực hiện theo chỉ lệnh từ Mỹ, bởi họ đang cần phải giữ thể diện” - ông Sokolov nói.

Theo chuyên gia, quyết định của Mỹ về việc rút quân khỏi Syria chỉ là bốc đồng, bởi điều đó có thể đe dọa làm mất niềm tin của các lực lượng thân Mỹ tại các khu vực khác trên thế giới.

Tôi nghĩ rằng, đây rất có thể là một hành động bốc đồng, bởi những diễn biến tình hình mới đây khiến người Mỹ ngày càng hiểu được mức độ của những thiệt hại. Điều này có thể ảnh hưởng đến tình hình ở nhiều khu vực khác trên thế giới. Làm sao có thể chắc chắn được rằng, những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine sẽ khác với người Kurd? Với những yêu sách thù địch đang đặt ra với Nga, Ukraine chỉ có thể hy vọng vào Mỹ. Nếu bây giờ Mỹ buông xuôi thì sao? Sự phản bội của Mỹ trong các tình huống tương tự sẽ khiến đồng minh của họ ở các khu vực khác nhau trên thế giới phải chịu tổn thất lâu dài” - chuyên gia nhận định.

Trước đó, trong cuộc họp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Sochi ngày 22/10, hai nhà lãnh đạo ký một bản ghi nhớ chấm dứt chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình”. Theo thỏa thuận đạt được, các bên sẽ thiết lập một khu vực dài 10 km trên đường biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, được tuần tra chung bởi lực lượng quân cảnh của Nga và lực lượng quân sự của Syria. Vài tuần trước đó, Mỹ tuyên bố rút quân khỏi khu vực triển khai chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin