Muốn ngăn ngừa bệnh tiểu đường hãy ăn những loại thực phẩm này

Sức khỏeThứ Bảy, 25/03/2017 18:49:00 +07:00

Lựa chọn thực phẩm phù hợp là yếu tố quan trọng giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và giữ cơ thể khỏe mạnh.

Bệnh tiểu đường hay đái tháo đường là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu ở mức cao. Trong giai đoạn đầu, người mắc bệnh thường khát nước, đi tiểu nhiều.

Dưới đây là danh sách các thực phẩm phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả. Các chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung chúng trong thực đơn ăn uống hàng ngày.

1.Ngũ cốc

iStock_000018717134_Small

Nhiều bằng chứng cho thấy, ngũ cốc nguyên hạt có tác dụng phòng ngừa bệnh tiểu đường. (Ảnh Cheatsheet)

Nhiều bằng chứng cho thấy, ngũ cốc nguyên hạt có tác dụng phòng ngừa bệnh tiểu đường. Các chất xơ và cám được tìm thấy trong ngũ cốc làm phá vỡ lượng carbohydrate chuyển hóa glucose hỗ trợ hệ thống tiêu hóa.

Nhờ quá trình ức chế mà lượng đường trong máu và hóc môn insulin tăng chậm. Lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt là cách giữ đường huyết thấp, làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

2.Cà rốt

Carrots-and-carrot-juice-

Cà rốt không chỉ có dinh dưỡng cao, màu sắc bắt mắt khiến món ăn trông hấp dẫn. (Ảnh Cheatsheet)

Cà rốt không chỉ có dinh dưỡng cao, màu sắc bắt mắt khiến món ăn trông hấp dẫn. Loại củ này rất giàu carotenoid, là chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Nghiên cứu từ Đại học Y tế công cộng Minnesota cho thấy, trong số 4.500 người được kiểm tra, có hơn 2/3 số người có lượng carotenoid trong máu cao không mắc bệnh tiểu đường.

3.Các loại rau xanh

iStock_000040210782_Small

Một số loại rau màu xanh giàu dinh dưỡng như rau chân vịt, cải xoăn, súp lơ xanh…nên được thêm vào các bữa ăn hàng ngày. (Ảnh Cheatsheet)

Một số loại rau màu xanh giàu dinh dưỡng như rau chân vịt, cải xoăn, súp lơ xanh…nên được thêm vào các bữa ăn hàng ngày để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tiến sĩ Fuhrman cho biết các loại rau lá xanh có tác dụng kìm hãm sự phát triển bệnh tiểu đường loại 2 với tỷ lệ khoảng 14%.

4.Quả việt quất

blueberries

 Các thành phần trong quả việt quất có thể chống lại bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch...(Ảnh Cheatsheet)

Nghiên cứu cho thấy, các thành phần trong quả việt quất có thể chống lại bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, giảm cholesterol và nhất là hiện tượng lão hóa của các tế bào trong cơ thể và một số bệnh khác.

Quả việt quất chứa chất xơ không hòa tan giúp kiểm soát và giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra chất anthocyanin trong quả việt quất là những hóa chất tự nhiên có công dụng thu nhỏ các tế bào mỡ, hình thành hóc môn giúp điều chỉnh lượng đường.

5.Hạt hướng dương

Raw-sunflower-seed

Các chuyên gia y tế khuyên mọi người nên thêm hạt hướng dương vào món ăn nhẹ, ăn vặt hay trộn với salad. (Ảnh Cheatsheet) 

Các chuyên gia y tế khuyên mọi người nên thêm hạt hướng dương vào món ăn nhẹ, ăn vặt hay trộn với salad để phòng bệnh tiểu đường. Bởi bên trong hạt hướng dương chứa vitamin E, magie, kẽm và hàm lượng chất béo lành mạnh giúp giảm lượng đường trong máu hiệu quả.

6.Các loại đậu

Mixture-of-beans-peas-bac

Các loại đậu có công dụng không nhỏ trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường.(Ảnh Cheatsheet)

Cũng như hạt hướng dương, các loại đậu cũng được chuyên gia gợi ý nên thêm vào các bữa ăn bởi chúng có công dụng không nhỏ trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Các loại đậu rất giàu carbohydrate, chất xơ và protein giúp hạ chỉ số đường huyết. Ngoài ra, chúng thường hỗ trợ hệ tiêu hóa, giữ lượng đường trong máu ổn định.

Video: Bệnh tiểu đường: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Thanh Hường (Nguồn: Cheatsheet.com)
Bình luận
vtc.vn