Muốn Nga phá hủy vũ khí hạt nhân, Mỹ phải thực hiện được hai điều kiện này

(VTC News) - Hạ viện Nga hoan nghênh đề xuất giải trừ vũ khí hạt nhân của Tổng thống Mỹ, đồng thời đưa ra điều kiện để Nga có thể xem xét "sáng kiến" của Washington.

Truyền thông Mỹ dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump đang có kế hoạch soạn thảo một thỏa thuận cắt giảm vũ khí hạt nhân, mà trong đó có sự tham gia của cả Nga và Trung Quốc.

Bình luận về một thỏa thuận “đầy hứa hẹn” như vậy, Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) Alexander Sherin nói: “Đó là đề nghị tuyệt vời và nó gây được thiện cảm nhờ yếu tố chả có gì mới mẻ cả”.

Nghị sĩ này tuyên bố rằng Nga có thể tham gia thỏa thuận do Mỹ đề xuất, nhưng trước hết Washington cần phải thực thi một số điều kiện nhằm giảm mức độ căng thẳng trên thế giới xuống đã. Theo ông Sherin, việc đầu tiên mà Mỹ cần làm đó là rút quân khỏi châu Âu và châu Á.

Muon Nga pha huy vu khi hat nhan, My phai thuc hien duoc hai dieu kien nay hinh anh 1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Getty)

Đại diện Ủy ban Quốc phòng Nga giải thích: “Cuộc đua chỉ nên được bắt đầu khi tất cả xuất phát từ cùng một vị trí. Theo đó, quân đội Mỹ cần phải trở về ngôi nhà của họ, bởi Trung Quốc và Nga không có hàng nghìn căn cứ quân sự trên khắp thế giới như Washington. Chỉ khi ông Trump ra lệnh giải tán khối NATO, rút lính Mỹ khỏi tất cả các nước, thì khi đó mới có thể ngồi xuống bàn đàm phán và thảo luận về điều gì đó”.

Theo nghị sĩ Nga, “hội đồng quốc tế phải xác nhận được rằng Mỹ đã phá hủy hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân của mình thì sau đó các quốc gia khác mới có thể làm điều này”.

Ông Sherin kết luận: “Nếu ông Trump sẵn sàng đáp ứng được hai điều kiện này thì mới có thể nói chuyện, còn thứ khác chỉ là những trò trẻ con rẻ tiền”.

Video: Ông Trump và ông Putin cần nhau 

Trước đó, trả lời phỏng vấn kênh Fox News, Tổng thống Trump nói: “Hôm nay tôi đã thấy cách Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố tại Nga rằng ông ấy rất vui khi có cơ hội giúp Mỹ, cùng với nhà lãnh đạo Kim Jong-un và đất nước Triều Tiên. Chúng ta muốn giải trừ vũ khí hạt nhân thì tất cả chúng ta đều phải làm việc đó. Nga cần phải giải trừ, Trung Quốc cũng cần phải giải trừ”.

Kênh truyền hình CNN, dẫn lời một nguồn tin từ Nhà Trắng thông báo rằng ông Trump đang có kế hoạch chuẩn bị một bản thảo thỏa thuận cắt giảm vũ khí hạt nhân, mà trong đó có sự tham gia của cả Nga và Trung Quốc.

“Tổng thống đã nói rất rõ, theo ý kiến của ngài, việc kiểm soát vũ khí cần phải được thực hiện với sự tham gia của Nga và Trung Quốc, đồng thời cũng phải bao phủ tất cả các loại vũ khí, đầu đạn và tên lửa”, CNN dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết.

Còn nhớ, vào năm 2010, Matxcơva và Washington đã cùng ký Hiệp ước về các biện pháp cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3). Theo đó, mỗi bên có trách nhiệm phải cắt giảm số lượng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), máy bay ném bom hạng nặng, đầu đạn và bệ phóng.

START-3 chỉ có hiệu lực trong vòng 10 năm (đến năm 2021), nếu nó không được thay thế trước thời hạn bằng một thỏa thuận nối tiếp. Hiệp ước này cũng chỉ có thể được gia hạn không quá 5 năm theo thỏa thuận chung của các bên.

Tướng Mỹ khẳng định gia hạn Hiệp ước START với Nga là điều tối quan trọng

Tướng Mỹ khẳng định gia hạn Hiệp ước START với Nga là điều tối quan trọng

Bộ Tư lệnh đặc trách Chiến lược của Mỹ mới đây tuyên bố về sự cần thiết phải duy trì Hiệp ước START-3 với Nga.
 
Mỹ toan tính gì khi rút khỏi Hiệp ước hạt nhân với Nga?

Mỹ toan tính gì khi rút khỏi Hiệp ước hạt nhân với Nga?

Sau khi thông báo ngừng tuân thủ Hiệp ước hạt nhân với Nga, Mỹ liên tiếp tuyên bố ý định khôi phục lại chương trình sản xuất các loại tên lửa bị cấm trước đó.

 (Nguồn: Riafan)

Tường Nguyễn
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU