Muôn kiểu phạt vi phạm cách ly COVID-19 trên thế giới

Tư liệuThứ Ba, 04/08/2020 16:37:00 +07:00
(VTC News) -

Người trốn cách ly COVID-19 ở các nước phải nhận các hình phạt khác nhau từ phạt tiền, ngồi tù cho đến viết bản kiểm điểm,...

Phạt tiền

Trước tình hình dịch COVID-19 bùng phát dữ dội, bên cạnh việc thắt chặt hơn các biện pháp kiểm soát và áp đặt lệnh giới nghiêm tại thành phố Melbourne, chính quyền bang Victoria quyết định tăng mức phạt với những người vi phạm quy định kiểm dịch để làm giảm sự lây lan bệnh dịch.

Theo đó, những người bị phát hiện vi phạm các quy định về việc tự cách ly từ hai lần trở lên sẽ bị phạt gần 5.000 AUD (3.573 USD). Những người vi phạm nhiều lần và làm lây nhiễm COVID-19 sang cho người khác có thể bị đưa ra tòa và bị phạt tới 20.000 AUD (14.250 USD).

Muôn kiểu phạt vi phạm cách ly COVID-19 trên thế giới - 1

Người trốn cách ly tại Australia có thể bị phạt tới 20.000 AUD (14.250 USD). (Ảnh: Reuters)

Quyết định này được đưa ra sau khi chính quyền bang Victoria cho biết họ đã tới gõ cửa hơn 3.000 ngôi nhà để kiểm tra việc cách ly bắt buộc của những người có tiếp xúc với người bị COVID-19. Thậm chí cả những người mắc COVID-19 cũng vi phạm. Trong số đó, 800 người bắt buộc phải cách ly đã không ở trong nhà như quy định. 

Cảnh sát bang Victoria cũng được quyền tạm giữ người nhiều lần cố tình vi phạm quy định về cách ly. Đồng thời, Chính quyền bang cũng bổ sung thêm 800 người vào lực lượng kiểm tra những người phải tự cách ly ở nhà.

Chính quyền bang Victoria tính sẽ gia tăng mức phạt đối với các trường hợp vi phạm trong bối cảnh số ca COVID-19 mới tại bang này vẫn tăng cao, với 439 trường hợp và 11 người thiệt mạng trong 24h qua.

Bỏ tù

Trong mùa dịch COVID-19, nam thanh niên Alan Tham Xiang Sheng, 34 tuổi đã trở thành người Singapore đầu tiên bị kết án tù vì vi phạm quy định liên quan tới dịch bệnh COVID-19. Alan Tham Xiang Sheng bị tuyên phạt tù 6 tuần.

Ngày 23/3, Alan Tham từ Myanmar trở về Singapore và được chính quyền thông báo cần tự cách ly ở nhà trong 14 ngày. Tuy nhiên, thay vì về thẳng nhà, người này đã gặp bạn gái tại sân bay để dùng bữa ở trung tâm ẩm thực Kopitiam thuộc sân bay quốc tế Changi.

Muôn kiểu phạt vi phạm cách ly COVID-19 trên thế giới - 2

Nam thanh niên Singapore lĩnh án tù 6 tuần vì vi phạm quy định liên quan tới dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: Today Online)

Sau đó, người này còn đi đổi tiền, bắt xe bus đi ăn bak kut teh (món canh trà sườn hầm nổi tiếng của Singapore) tại khu ăn uống Foodfare trong tổ hợp Kampung Admiralty và tới siêu thị mua đồ rồi mới về nhà.

Nam thanh niên này bị cáo buộc không đeo khẩu trang, ra ngoài hơn 4 tiếng, tới ít nhất 6 điểm công cộng, gồm 2 khu ăn uống, nơi đổi tiền, 2 điểm dừng xe bus và một siêu thị. Không những trốn lệnh cách ly, Alan còn thản nhiên chia sẻ ảnh cá nhân đến các điểm công cộng lên mạng xã hội Facebook.

Tại phiên tòa, thẩm phán đã gọi hành vi của Alan là "đáng trách, không thể chấp nhận được". Dù nguy cơ lây nhiễm của nam thanh niên này thấp, nhưng việc không tuân thủ đúng lệnh cách ly khi được yêu cầu bị coi là phạm pháp.

Viết kiểm điểm 500 lần

Cảnh sát tại thành phố Rishikesh, bang Uttarakhand, Ấn Độ, hồi tháng 4 đã phạt 10 du khách nước ngoài vi phạm lệnh cách ly xã hội bằng hình thức bắt viết bản kiểm điểm xin lỗi 500 lần vì tội trốn cách ly đi chơi.

Nhóm du khách trên đến từ Israel, Mexico, Australia và Áo, bị phát hiện đi dạo ở khu vực Tapovan gần bờ sông Hằng, một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất tại thành phố Rishikesh.

Muôn kiểu phạt vi phạm cách ly COVID-19 trên thế giới - 3

Nhóm du khách phải ngồi chép phạt 500 lần vì vi phạm lệnh cách ly. (Ảnh: Hindustan Times)

Cảnh sát địa phương Vinod Sharma cho biết, khi được yêu cầu giải thích lý do ra ngoài, nhóm du khách cho biết, họ muốn đi dạo và nghĩ rằng "người nước ngoài có thể làm như thế để thư giãn từ 7 giờ sáng tới 1 giờ chiều".

Sau khi bị bắt "tại trận", mỗi khách du lịch phải chép phạt 500 lần dòng chữ: "Tôi không tuân thủ lệnh phong tỏa và tôi xin lỗi" ngay tại bờ sông và nộp lại cho cảnh sát.

Từ thời điểm lệnh phong tỏa toàn quốc ở Ấn Độ có hiệu lực tới nay, cảnh sát nước này nổi tiếng với nhiều hình thức phạt "đặc biệt" dành cho người trốn cách ly, bao gồm cả dùng roi đánh vào mông, bắt hít đất hay ngồi xổm giơ hai tay lên trời...

Kông Anh
Bình luận
vtc.vn