Muôn kiểu 'đòi nợ' ở Trung Quốc: Bêu tên ra bến xe, rạp chiếu phim, tin nhắn thoại

(VTC News) - Một thành phố ở phía Đông Trung Quốc quyết định “bêu tên” những người cứng đầu không trả nợ lên tường lớn ở các bến xe bus công cộng.

“Bức tường xấu hổ” được Tòa án Nhân dân Dĩnh Tuyền Phụ Dương, tỉnh An Huy, Trung Quốc thiết lập vào tháng 6 để “tố cáo” những người không chịu trả nợ trong các trường hợp pháp lý. Chiến dịch này tỏ ra khá hiệu quả khi ít nhất một người bị nêu tên đã đến trả tiền.

Theo đó, ảnh và tên cùng thông tin cá nhân của 30 “con nợ”, được gọi là “lao lais” ở Trung Quốc, được in to đẹp rõ ràng trên áp phích màu xanh đặt ở các bến xe bus khắp nơi trong thành phố. Tòa án sẽ chỉnh sửa danh sách này dựa theo tình hình cập nhật vào mỗi tháng.

Muon kieu 'doi no' o Trung Quoc: Beu ten ra ben xe, rap chieu phim, tin nhan thoai hinh anh 1

 "Bức tường xấu hổ" nêu tên những người không chịu trả nợ ở các bến xe bus. (Ảnh: Daily Mail)

Người nào chịu trả nợ, sẽ có một thông báo lớn với dòng chữ “Đã hoàn thành trả tiền” che lên thông tin cá nhân của mình.

Người phát ngôn tòa án cho biết: “Loạt tên đầu tiên của chúng tôi là những trường hợp đại diện cho nhóm này – họ bao gồm những người lớn tuổi hơn hoặc nợ nhiều tiền hơn”. Theo người phát ngôn, số tiền lớn nhất một người nợ trong danh sách này lên tới 3,2 triệu Nhân dân tệ (khoảng 11 tỷ đồng) và người lớn tuổi nhất khoảng 60 tuổi.

Ngoài ra, tên của những người này cũng được đăng lên các bảng tin hoặc áp phích gần ngân hàng hoặc các trung tâm cộng đồng. “Tòa án hy vọng chiến lược mới sẽ có tác dụng mạnh mẽ với những người phạm tội.” – người phát ngôn nói.

Muon kieu 'doi no' o Trung Quoc: Beu ten ra ben xe, rap chieu phim, tin nhan thoai hinh anh 2

Người không trả nợ sẽ không "yên ổn" khi đi đến những nơi công cộng. (Ảnh: Daily Mail)

Tháng 7/2013, Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc quy định nếu một người từ chối trả nợ dù có khả năng, thì quyền riêng tư và danh dự của họ sẽ bị hạn chế hoặc kiểm soát. 

Theo đó tên, giới tính, tuổi, số nhận dạng cá nhân và chi tiết tội phạm phải của một người sẽ được phép hiển thị trên các phương tiện đại chúng như báo, ti vi, internet và các bảng tin.

Theo Daily Mail, Trung Quốc ngày càng “sáng tạo” hơn trong việc khiến những “con nợ” lâu năm phải thực hiện nghĩa vụ của mình – trong đó bêu tên trước nơi công cộng ngày càng trở thành biện pháp phổ biến.

Theo SCMP, các tòa án Trung Quốc đã liệt kê thông tin của hơn 10,5 triệu người không trả nợ. Tòa án phía Tây Nam Tứ Xuyên còn thử bật trailer bêu tên trong các rạp chiếu phim.

Muon kieu 'doi no' o Trung Quoc: Beu ten ra ben xe, rap chieu phim, tin nhan thoai hinh anh 3

 "Trailer xấu hổ" nêu thông tin của những người không trả nợ trong rạp chiếu phim. (Ảnh: Daily Mail)

Tháng 8/2017, các tỉnh Hồ Bắc, Hà Nam và Giang Tô làm việc với công ty viễn thông để gắn một đoạn tin nhắn vào số điện thoại của những “con nợ”, ai gọi cho họ sẽ nghe được người đó đang ở trong “danh sách đen” của tòa.

Một khi ở trong danh sách đen, những người này bị cấm mua các ghế hạng thương gia trở lên khi đi du lịch, cấm mua bất động sản, cấm cho con đi học trường tư và cấm mua những sản phẩm bảo hiểm đắt tiền.

Video: Thiên thạch xuyên thủng nhà dân ở Trung Quốc

>>> Đọc thêm: Người già 'trẻ hóa' tại làng yoga Trung Quốc

 (Nguồn: Daily Mail)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.