Muôn hình vạn trạng mặt nạ tuồng Việt Nam

Văn hóa - Giải tríThứ Năm, 08/09/2011 05:30:00 +07:00

(VTC News) - Nét mặt dịu dàng, dữ dội, vui tươi, giận dữ…, tất cả được thể hiện sống động thông qua hình khối, đường nét và màu sắc dân gian.

(VTC News) - 100 chiếc mặt nạ được làm bằng các chất liệu truyền thống của dân tộc là món quà mà các nghệ nhân đến từ các làng nghề gốm Bắc Giang mang tới triển lãm Mặt nạ tuồng Việt Nam.

Từ bao đời nay, với các em nhỏ, chiếc mặt nạ luôn gắn liền với lễ hội rằm trung thu. Trong không khí rộn ràng đón tết năm nay, công ty Cổ phần Nghệ thuật Ứng dụng Cộng đồng CAA đã phối hợp cùng trung tâm văn hóa phổ cố tổ chức Triển lãm mặt nạ tuồng Việt Nam. Triển lãm khai mạc hôm nay, 8/9 và kéo dài đến 13/9 tại Trung tâm Văn hóa Phố cổ - 28 Hàng Buồm, Hà Nội.

100 chiếc mặt nạ dựa trên ý tưởng từ nghệ thuật tuồng Việt Nam trưng bày tại triển lãm đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân, đặc biệt là các em thiếu nhi. Những khuôn mặt muôn hình vạn trạng được làm từ chất liệu gốm, mây tre đan và được vẽ trên mũ bảo hiểm tượng trưng cho cuộc sống đa dạng với đầy đủ các tầng lớp người. Dịu dàng, dữ dội, vui tươi, giận dữ…, tất cả được thể hiện sống động thông qua hình khối, đường nét và màu sắc dân gian.

 
 
 
 
 Một số mặt nạ đặc sắc tại triển lãm.
Triển lãm Mặt nạ tuồng Việt Nam còn có không gian cho sự sáng tạo của khách tham quan. Đất sét, gốm, mây tre đan được cất công đưa từ các làng nghề Bắc Giang tới triển lãm. Tới xem triển lãm, các em nhỏ sẽ được các nghệ nhân hướng dẫn tự tay làm mặt nạ từ những chất liệu dân tộc này và chơi những trò chơi dân gian như: pháo đất, trang trí kỳ lân…

“Giữa màu sắc sặc sỡ của các đồ chơi trung thu của ngoại bày bán đầy rẫy trên đường phố, chúng tôi muốn xen vào đó những gam màu trầm ấm của dân tộc với mong muốn hướng các em nhỏ về với cội nguồn” - nghệ nhân Trường Gốm, người có tác phẩm tham dự triển lãm, bày tỏ.

Triển lãm Mặt nạ tuồng Việt Nam nhân dịp trung thu góp phần đưa các em nhỏ trở về với cội nguồn, dạy cho các em biết và cảm nhận những nét đẹp truyền thống Việt Nam – những nét đẹp đang bị dần mai một theo thời gian.

 
 
 

Khán giả hào hứng với việc tô vẽ và nặn mặt nạ ngay tại triển lãm. 
Hà Vi Sa

Bình luận
vtc.vn