Muốn giảm cân không cần phải kiêng tinh bột

(VTC News) - Nhiều người nghĩ rằng, những thực phẩm giàu tinh bột (carbohydrate) như gạo, ngũ cốc, khoai tây, bánh mì khi ăn vào sẽ chuyển hóa thành đường trong máu, do đó, khi giảm cân phải kiêng không ăn hoặc chỉ ăn ít các loại thức ăn này, tuy nhiên, quan điểm đó hoàn toàn không đúng.

Nếu không ăn thực phẩm giàu tinh bột, lượng đường trong máu thấp khiến ta luôn có cảm giác đói, mệt mỏi và thèm ăn, dẫn đến không kiểm soát được bản thân và ăn thêm nhiều nữa.

Thực tế, đã có những người thực hiện giảm cân bằng cách không ăn cơm, chỉ ăn thịt cá nên phải ăn nhiều hơn bình thường, từ đó không thể giảm cân được như mong muốn.

Muon giam can khong can phai kieng tinh bot hinh anh 1

Không phải muốn giảm cân là phải kiêng tinh bột. (Ảnh minh họa)

Nguyên tắc để kiểm soát được cơn đói là phải duy trì được lượng đường máu vừa đủ. Đường máu ổn định ở mức vừa đủ sẽ giúp đốt cháy calo, tránh việc tích lũy năng lượng gây ra béo phì.

Thực phẩm giàu tinh bột có đặc điểm giải phóng năng lượng chậm chạp, ăn vừa đủ sẽ làm cho đường máu duy trì đều đặn, tạo cảm giác no lâu nên không thèm ăn, cơ thể cũng không bị mệt mỏi. Điều này khác hoàn toàn với việc ăn nhiều các thức ăn đồ ngọt, gây nên tình trạng đường trong máu cao, là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch và béo phì.

Video: Nghiên cứu mới - Muốn giảm cân, hãy đi bộ thật chậm

Ở cả 2 thái cực, hoặc kiêng hoàn toàn thực phẩm giàu tinh bột, hoặc ăn nhiều đều được coi là những sai lầm. Để kiểm soát đường huyết, mỗi bữa ăn vẫn cần phải có tinh bột. Tuy nhiên, bạn nên chia nhỏ thành nhiều bữa. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm soát cân nặng bằng việc chuẩn bị sẵn những chiếc bánh bích quy ăn tạm khi đói.

>>> Đọc thêm: Mẹo giảm cân hiệu quả ít ai biết từ đậu xanh

Lê Thạch
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU