• Zalo

Mừng mùa lễ hội Giáng sinh 2018: Vì sao ông già Noel dùng tuần lộc đi tặng quà?

Khoa học - Công nghệThứ Hai, 24/12/2018 08:39:00 +07:00

Mỗi năm, vào đêm 24/12, ông kéo cỗ xe với 8 con tuần lộc đi phát quà cho những em bé ngoan.

Hôm nay (24/12) Google đổi logo khung cảnh về đêm với trăng, sao và ông già Noel cưỡi tuần lộc bay khắp thế giới, thả quà vào từng ngôi nhà.

Cùng với doodle là thông điệp "Happy Hollidays!" (Mừng mùa lễ hội). "Khoảng thời gian này, mọi người trên khắp thế giới sẽ đoàn tụ, chia sẻ niềm vui và ăn tối trong không khí của những ca khúc rộn ràng", Google cho biết. Happy Hollidays là tên một ca khúc nổi tiếng được Irving Berlin sáng tác và xuất hiện trong bộ phim Holiday Inn năm 1942.

Giáng sinh là này chào mừng Chúa Jesus ra đời. Tuy nhiên, Google phát đi thông điệp "mừng mùa lễ hội bởi hiện nay, ngày này không chỉ có ý nghĩa với những người theo đạo Thiên Chúa mà đã trở thành ngày lễ trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam.

google

 Doogle mới của Google ngày 24/12. (Ảnh chụp màn hình)

Trong các câu chuyện kể cho thiếu nhi, ông già Noel được gọi là Santa Claus. Ông sống ở Vòng cực Bắc, thị trấn Rovaniemi ở Lapland (Phần Lan). Mỗi năm, vào đêm 24/12, ông kéo cỗ xe với 8 con tuần lộc đi phát quà cho những em bé ngoan.

Vì sao ông già Noel dùng tuần lộc kéo xe?

Có rất nhiều loài động vật có thể kéo xe, nhưng ông già Noel, Santa Claus chỉ sử dụng tuần lộc để kéo chiếc xe gỗ, đi phát quà cho trẻ em vào đêm Giáng sinh.

Cũng như các nền văn hóa tại các nước Bắc Âu khác, từ lâu, người Phần Lan đã sử dụng loài tuần lộc làm phương tiện sinh sống.

Bên cạnh đó theo các nhà khoa học, tuần lộc có thể chạy nhanh 80km một giờ, nhất là khi bị truy đuổi nó sẽ phi nước đại rất nhanh. Sinh sống tại vùng Bắc Cực khắc nghiệt, những con tuần lộc có khả năng thích nghi với băng giá qua nhiều thế kỷ, giúp chúng tồn tại trong khí hậu khắc nghiệt.

Bộ lông của tuần lộc có khả năng cách nhiệt, giữ ấm tốt khi chúng băng qua các dòng sông băng và hồ trong quá trình di chuyển.

Các con tuần lộc đực sẽ rụng sừng vào cuối mùa giao phối (đầu tháng 12). Nhưng các con cái vẫn giữ được chiếc sừng mỏng của mình trong suốt mùa đông. Điều đó lý giải vì sao ông già Noel lại chon các con tuần lộc cái kéo xe.

Vì sao trẻ em lại treo tất để ông già Noel phát quà?

Theo truyền thuyết, lúc còn sống, thánh Nicolas (sau trở thành ông già Noel) rất thương ba cô gái đến tuổi lập gia đình nhưng không thể lấy chồng vì quá nghèo. Một đêm đông, ông ném 3 đồng tiền vàng vào ống khói nhà các cô, vô tình rơi vào các đôi tất mà họ trên bên lò sưởi để hong cho khô. Vì thế, sau này trẻ em cũng treo tất để nhận quà.

Hiện nhiều người không tin ông già Noel có thật, nhưng truyền thống treo tất đêm Giáng sinh vẫn diễn ra. Phong tục này được duy trì để khuyến khích trẻ em luôn làm việc tốt và chúng sẽ phấn khích khi thức dậy với món quà của ông già Noel.

Hôm qua (23/12), Google đổi logo bằng hình ảnh quen thuộc của Giáng sinh với ông già Noel, tuần lộc, kẹo que.

Hoàng Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !