• Zalo

Mừng cưới thế nào để 'đẹp lòng ta, không xót xa lòng người'?

Đời sống Thứ Năm, 12/10/2017 13:00:00 +07:00

Xung quanh chiếc phong bì mừng cưới có rất nhiều chuyện “dở khóc dở cười” như người mừng ít, mừng nhiều, người vô tình quên, kẻ cố tình né…;chính bởi văn hóa “có đi có lại mới toại lòng nhau” của người Việt mà nảy sinh nhiều tình huống bi hài và cả những tình huống đau lòng như anh em, bạn bè từ mặt nhau.

Mấy ngày nay, chắc chắn cư dân mạng vẫn chưa vội quên câu chuyện cô dâu hotgirl đòi 500 ngàn tiền mừng cưới như giang hồ đòi nợ gây xôn xao dư luận. Theo đó, khi mời người bạn cũ đi đám cưới mình, nhưng bạn chưa kịp hồi âm thì cô dâu đã gửi số tài khoản của mình với lời nhắn nhủ: “Nếu xa thì em có số ngân hàng nhé”. Và cả những tin nhắn khủng bố lời lẽ chợ búa hòng đòi lại 500 ngàn đồng cô từng bỏ phong bì đám cưới trước đây.

Cả hai đôi co qua lại khá gay gắt. Cô dâu thì bức xúc vì “có đi mà không có lại”, còn người bị đòi nợ thì giải thích, vì không biết ngày cưới cụ thể nên chưa kịp chuyển tiền.

Mặc dù, sự việc đã lắng xuống khi cô dâu hotgirl kia bị dân mạng chỉ trích gay gắt thì hôm qua, chủ đề này một lần nữa được hâm nóng trong một diễn đàn tâm sự của chị em Eva.

Mở đầu chủ đề nhạy cảm này, Facebook chủ thớt T.V lên tiếng: “Các chị này! Các chị đã bao giờ phải bức xúc vì chuyện tiền mừng đám cưới chưa? Kiểu mình mừng người ta nhiều, người ta mừng mình ít, hoặc quên luôn, chả thèm đến dự đám cưới nữa ý. Hoặc giả như mấy năm trước mình mừng người ta 200 ngàn, giờ vật giá lên, đám cưới nhà hàng, người ta cũng chỉ mừng mình có vậy, rồi lỗ nặng. Chắc có cả tỉ chuyện bi hài liên quan đến cái phong bì cưới ấy nhỉ, các chị vào tám tí cho vui!”

Nhận được lời mời gọi như thế thì ai nỡ chối từ cho được, lại còn thêm chuyện “cái phòng bì mừng cưới” bức xúc bấy lâu chưa biết xả vào đâu. Nay lại có người rủ mình tâm sự thì có đang cho con bú cũng vào ngay thôi.

Thế nên, vừa đăng tải ít giờ, chủ đề đã vội vàng nhận được hàng ngàn bình luận dở khóc dở cười. Vẫn biết ở đời có đi có lại, nhưng sự việc dưới đây quả là khiến người đọc khó mà không phẫn nộ.

FB N.T.C.T nhanh chóng bình luận: “Nói thật, cùng 1 thời luôn nhưng chưa bao giờ mình đi ít hơn người ta đi mình. Không đi được cũng gửi thiệp chừng đó tiền thôi. Cái này gọi là trả nợ. Tôi nói thật tôi đi người ta 500 ngàn, người ta đi tôi 400 ngàn tôi cay cú liền. Không phải là mất 100 ngàn mà là nó không coi mình ra cái gì cả nên nó mới như vậy, tự ái hơn là tiếc . Còn mẹ nào vào chửi chủ top thì em quỳ lạy xin các mẹ bớt sống giả tạo hộ em cái các mẹ ạ.”

FB Q. tâm sự: “Ôi chuyện dài tập lắm ạ, bạn chồng em cưới trước có gần tháng, mình gửi nó 200 ngàn. Cuối tháng mình cưới nó bơ luôn trong khi hay đi với nhau đó. Rồi chuyện thằng bạn cấp 2 của em nó hồi nó cưới đã mừng 200 ngàn, 3 năm sau em cưới nó đi lại hẳn 100 ngàn. Không tính giá cả leo thang sao. Nhiều chuyện hài lắm.”

Chuyện của FB T.H còn éo le hơn: “Nhà mình 4 người đi ăn cưới họ hàng 4 mừng 1triệu6 .Thế mà tới lượt chị mình cưới, cả nhà họ đi lại 4 người lớn, 1 em lớp 7, 1 em lớp 9 có 1triệu".

Video: Xôn xao đám cưới 1 chú rể, 2 cô dâu

FB T.H: “Nó lấy chồng năm 2012. Mình đang sinh viên. Mừng nó 200 ngàn. 2015 mình cưới. Nó gửi phong bì mình 100 ngàn. Hẳn là bạn thân đấy nhé!”

“Mình cưới khách sạn, 4 người đi ăn bỏ phong bì 200 ngàn vị chi 50 ngàn/ người đây.” FB L.T.

Thanh Van Vu lên tiếng: “Chồng mình có nhóm thân, 1 ông cưới khoảng năm 2000 anh ấy mừng 100 ngàn. Năm 2010 chồng mình cưới ông ấy mừng 150 ngàn.”

Bên cảnh những chuyện bi hài liên quan đến chiếc phong bì nhạy cảm này, nhiều chị em lên tiếng không nên sòng phẳng với nhau quá vì ngày cưới là ngày vui của mình. Bạn bè người thân đến dự là mừng rồi, không nên vì chuyện tiền mà đánh mất tình cảm. Tình nghĩa vẫn phải hơn tiền bạc.

Theo quan điểm bạn T.H: “Cưới xin người ta đến dự là mình vui lắm rồi. Mình không quan trọng việc mừng trả gì cả. Cưới 1 lần, tốn tí có sao. So sánh thiệt hơn mới mệt nhất là với người thân. Ai sợ thiệt thì đi đám cưới nhẹ nhàng thôi, mừng nhiều đến khi cưới mình, họ không có điều kiện mừng lại thì khó xử.”

Bạn N.L cũng lên tiếng: “Của cho là của nợ là đúng rồi nên mới sinh ra chuyện, người ta mừng bao nhiêu sau này mình gửi trả bấy nhiêu. Nhưng tuỳ hoàn cảnh từng nhà nữa. Thông cảm cho nhau được thì tốt. Như khi mình cưới chồng mình đi bạn bè toàn 2-5 triệu nhưng khi cưới họ lại chỉ toàn 500 ngàn đó. Nói chung thân thì hãy mời đừng có mời đại trà để lấy tiền mừng.”

FB N.N.M: “Mình thì đi mình bao nhiêu mình đi lại. Hoặc bạn bè mình mà mình có đi nó 200 ngàn lúc trước, đến khi nó đi lại mình 200 ngàn cũng không sao. Mình không tính hay nghĩ đến thời điểm vật giá lên như thớt !”

Ngược lại với các quan điểm trên, Fb L.T lại có suy nghĩa khác: “Đi ăn cỗ phải có ý thức chứ sao lại cứ nghĩ sự hiện diện của bạn là niềm hạnh phúc của chúng tôi là thế nào :))). Mình có ý thức thì chủ nhà đỡ khổ”.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Cô Tấm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều