Mực xăm mình có thể chứa hóa chất gây ung thư

Sức khỏeThứ Tư, 27/07/2016 16:27:00 +07:00

Hàng loạt các chất độc hại được nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc được sử dụng trong sản xuất mực xăm.

Theo Independent, Cơ quan quản lý hóa chất châu Âu ECHA sẽ công bố danh sách các hóa chất độc hại được dùng để sản xuất mực xăm. Theo cơ quan này nhiều báo cáo gửi về liên quan đến vấn đề sức khỏe cộng đồng nhận định một số thành phần trong mực xăm có thể gây dị ứng, đột biến gen, ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản thậm chí ung thư.

ECHA cũng khẳng định các loại mực này chủ yếu nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc, chưa được Liên minh châu ÂU (EU) kiểm định. Nếu có bất kỳ hóa chất độc hại nào được tìm thấy trong mực xăm, chúng sẽ bị cấm sử dụng ở tất cả các quốc gia thành viên EU.

Muc xam hinh co the chua hoa chat gay ung thu hinh anh 1

Các hóa chất độc hại trong mực xăm có thể gây ung thư, đột biến. Ảnh: Independent.

Mực đỏ được xem là nguy hiểm nhất có thể gây viêm da, sưng và đau nhức vì nó có chứa thủy ngân sunfua. Trong khi đó, các màu xanh dương, xanh lá cây và màu tím có nhiều khả năng gây ra u hạt, các nốt da gà nhỏ trên da.

Cơ quan dịch vụ y tế công cộng Anh (NHS) cũng cảnh báo về sự nguy hiểm của loại mực henna màu đen hoặc trung tính. Các gam màu tối có thể chứa nồng độ một chất nhuộm hóa học rất mạnh, độc hại và bị cấm sử dụng trên da.

"Nếu nhìn thấy một cửa hàng xăm hình đen trên da, bạn không nên bước vào. Nó có thể để lại sẹo và gây nguy cơ phản ứng dị ứng, đe dọa đến tính mạng của bạn", NHS cảnh báo. Đặc biệt, bất kỳ ai có biểu hiện dị ứng sau khi xăm nên liên lạc với bác sĩ càng sớm càng tốt. 

Video: Cận cảnh hình xăm bí ẩn trên xác ướp công chúa 2.500 tuổi 

(Nguồn: Zing News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !