Mức tăng GRDP của Hà Nội cao gấp 1,5 lần bình quân cả nước

Tin tức 24h quaThứ Ba, 08/12/2020 21:58:00 +07:00

Kinh tế Hà Nội năm 2020 vẫn tăng trưởng tốt, GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn) ước tăng 3,98%, cao gấp khoảng 1,5 lần mức bình quân cả nước.

Hội đồng nhân dân TP.Hà Nội (HĐND thành phố) khóa XV vừa khai mạc Kỳ họp thứ 18. Kỳ họp diễn ra từ ngày 7-9/12.

Kinh tế Thủ đô tiếp tục phát triển

Tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn trong năm 2020 do đại dịch gây ra, kinh tế Thủ đô vẫn tiếp tục duy trì sự tăng trưởng và phát triển.

Về cơ bản, thành phố vẫn đạt được mục tiêu tổng quát, trong đó đạt và vượt 16/22 chỉ tiêu chủ yếu; GRDP ước tăng 3,98%, cao gấp khoảng 1,5 lần mức bình quân chung của cả nước. Chỉ số giá tiêu dùng CPI được kiểm soát ở mức dưới 3%, thấp hơn bình quân chung cả nước; thu ngân sách Nhà nước ước đạt gần 280.000 tỷ đồng, vượt mức dự toán và tăng 3,5% so với năm 2019.

Mức tăng GRDP của Hà Nội cao gấp 1,5 lần bình quân cả nước - 1

 Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại Kỳ họp thứ 18, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV. (Ảnh: Khánh Linh)

Trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn, Hà Nội đạt nhiều kết quả tích cực; hoàn thành trước 2 năm mục tiêu xây dựng nông thôn mới, tiếp tục là địa phương dẫn đầu cả nước về số xã đạt chuẩn nông thôn mới với nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao.

Công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý, phát triển đô thị được chú trọng, có nhiều chuyển biến, tiến bộ rõ nét. Thành phố đã làm tốt việc phối hợp, huy động mọi nguồn lực đầu tư cho phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Diện mạo Thủ đô ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh, khang trang, hiện đại hơn...

Những kết quả đạt được trong năm 2020 và cả giai đoạn 2016 - 2020 là thành quả của sự cố gắng không mệt mỏi, sự chung tay góp sức của các tầng lớp nhân dân, các cấp, các ngành, đội ngũ trí thức, nhà khoa học, doanh nhân và lực lượng vũ trang Thủ đô; trong đó có đóng góp rất quan trọng của HĐND” – Bí thư Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Mức tăng GRDP của Hà Nội cao gấp 1,5 lần bình quân cả nước - 2

  Quang cảnh kỳ họp. (Ảnh: Khánh Linh)

Tạo cho được những chuyển biến căn bản trong năm 2021

Theo Bí thư Vương Đình Huệ, những định hướng cho nhiệm kỳ tới của Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố, HĐND - UBND thành phố là hết sức quan trọng để HĐND thành phố xác định mục tiêu, nhiệm vụ và những giải pháp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, tài chính - ngân sách và đầu tư công trong 5 năm tới, giai đoạn 2021 - 2025.

"Có những việc quan trọng HĐND phải quyết định ngay trong kỳ họp này, mà trước mắt là nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tài chính - ngân sách và đầu tư công năm 2021; có những việc phải thảo luận một bước, cho ý kiến để quyết định trong những kỳ họp sắp tới" - Bí thư Vương Đình Huệ nêu rõ.

Vì vậy, tại kỳ họp lần này, Bí thư Thành ủy đề nghị đại hội cần quan tâm tới một số nội dung chính. Trong đó, cần phát huy cao độ tinh thần dân chủ, trách nhiệm trước cử tri, tập trung thảo luận để làm sâu sắc hơn những kết quả đã đạt được và những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, tài chính - ngân sách, đầu tư công và các nhiệm vụ khác trong năm 2020 và giai đoạn 2016 - 2020; từ đó chỉ ra các nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan và các bài học kinh nghiệm thực tiễn cho giai đoạn tới.

Trên cơ sở đó và căn cứ các kiến nghị của cử tri để xem xét, cho ý kiến về định hướng phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, tài chính - ngân sách, đầu tư công giai đoạn 2021 – 2025. Đồng thời, quyết định các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể của năm 2021 với phương châm thực hiện thắng lợi ngay từ đầu nhiệm kỳ 5 định hướng lớn và nhiệm vụ trọng tâm, 3 khâu đột phá, 14 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cho cả giai đoạn 5 năm 2021 - 2025 đã được đề ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, thành phố đã đề xuất chủ đề năm 2021 là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao ý thức trách nhiệm, hiệu quả thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu.

Vì vậy, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các đại biểu cần thảo luận, cho ý kiến để bổ sung, hoàn thiện chủ đề công tác của năm và xem xét, quyết định những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, mang tính đột phá để tạo cho được những chuyển biến căn bản trên mọi lĩnh vực ngay trong năm 2021, nhất là những vấn đề dân sinh bức xúc, tồn tại kéo dài nhiều năm.

Lưu ý chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa Hà Nội sẽ bước sang năm 2021 và chuẩn bị đón tết cổ truyền của dân tộc, Bí thư Vương Đình Huệ cũng đề nghị các cấp, các ngành bên cạnh việc tập trung chỉ đạo hoàn thành các nhiệm vụ về phát triển kinh tế, phòng, chống dịch bệnh, quốc phòng, an ninh; cần quan tâm công tác an sinh, phúc lợi xã hội, tổ chức, chăm lo các điều kiện để mọi người, mọi nhà đều có tết.

Đồng thời, cần tăng cường cung ứng hàng hóa, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, chống hàng giả, hàng kém chất lượng; thực hiện nếp sống văn minh, tăng cường công tác vệ sinh môi trường, chỉnh trang cảnh quan đô thị xanh, sạch, đẹp để đảm bảo tổ chức thành công các sự kiện lớn của Đảng, Nhà nước và thành phố.

(Nguồn: Thời báo Tài chính Việt Nam)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn