• Zalo

Mức lương ở Triều Tiên tăng 100 lần

Thế giới Thứ Hai, 11/11/2013 06:35:00 +07:00

(VTC News) - Truyền thông Nga nói một số xí nghiệp ở Triều Tiên bất ngờ tăng lương của công nhân lên 100 lần so với trước kia.

(VTC News) - Truyền thông Nga nói một số xí nghiệp ở Triều Tiên bất ngờ tăng lương của công nhân lên 100 lần so với trước kia.

Tiếng nói nước Nga đưa tin, khu mỏ Musansky, tại nhà máy luyện kim mang tên Kim Chhek cũng như tại một số xí nghiệp khác có sản phẩm được xuất khẩu, lương công nhân được trả trong tháng vừa qua là từ 250 đến 350 nghìn won Triều Tiên. 
Trước đó, đồng lương ở đây chỉ vào khoảng 3 đến 6 nghìn won. Nói cách khác, đã có sự gia tăng mức lương đột ngột từ 50 đến 100 lần.
Theo tiêu chuẩn Triều Tiên thì đây là một số tiền rất lớn vì cho đến nay, đồng lương chính thức trong nước này chỉ vào khoảng 3 đến 4 nghìn won mỗi tháng. 
Tuy nhiên, theo bình luận của Tiếng nói nước Nga, việc tăng tiền lương có thể dẫn đến những khó khăn nhất định. 
Khó khăn chính ở đây dĩ nhiên là vấn đề lạm phát. Ngay khi công nhân của các xí nghiệp xuất khẩu đi ra chợ với những túi căng đầy tiền mặt, giá cả thị trường chắc chắn sẽ tăng vọt ngay. 
Không loại trừ khả năng kiềm chế được lạm phát, nhưng điều đó chỉ có thể trong trường hợp chỉ một số ít xí nghiệp thực hiện việc tăng lương. 
Mà điều đó có nghĩa là trong cùng một thành phố và với cùng một công việc như nhau, công nhân ở các xí nghiệp khác nhau sẽ nhận được mức lương chênh lệch nhau từ 50 đến 100 lần.

Huyền Lê
Bạn có cảm nghĩ gì về "Mức lương ở Triều Tiên tăng 100 lần" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin