• Zalo

Mức lương gây xôn xao của ông Lê Vinh Danh: Bộ Nội vụ nói gì?

Tin nhanh 24h Thứ Sáu, 30/10/2020 19:10:00 +07:00
(VTC News) -

Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng việc trả lương cho ông Lê Vinh Danh cần căn cứ theo quy chế chi tiêu nội bộ của trường, hợp lý hay không thì các bộ sẽ xem xét cụ thể.

Chiều 30/10, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đã trả lời câu hỏi của báo chí về quy định của pháp luật đối với việc trả lương cho ông Lê Vinh Danh, nguyên Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng cho biết, đối với đơn vị sự nghiệp công lập nói chung và các trường đại học nói riêng thực hiện cơ chế tự chủ về tài chính theo Nghị định 16 năm 2015 của Chính phủ. Còn tự chủ về tổ chức bộ máy thực hiện theo Nghị định 120 vừa ký trong tháng 10 vừa rồi; tự chủ nhân sự thực hiện theo Nghị định 106 năm 2020.

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ, với trường Đại học Tôn Đức Thắng, nếu tự chủ chi thường xuyên và chi đầu tư thì thực hiện theo Nghị định 16 quy định rất chi tiết, nguồn thu từ ngân sách, hoạt động sự nghiệp như thế nào và chi ra sao, đã quy định rất rõ.

Theo tinh thần Nghị quyết 27 Hội nghị Trung ương 7 khóa XII về định hướng cải cách tiền lương, các đơn vị sự nghiệp tự chủ chi thường xuyên, chi đầu tư thì áp dụng cơ chế quản trị, trả lương như doanh nghiệp. Như vậy việc trả lương là theo quy định của pháp luật và quy chế chi tiêu nội bộ, các quy định về thu chi trong Nghị định 16.

Còn mức cụ thể hợp lý hay không hợp lý, ông Thăng cho biết, Bộ Nội vụ, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ xem xét kỹ con số cụ thể như thế nào, xem có phù hợp với Nghị định 16 và hướng dẫn của Bộ Tài chính hay không.

Mức lương gây xôn xao của ông Lê Vinh Danh: Bộ Nội vụ nói gì? - 1

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng.

Ngày 29/10, trả lời VTC News, ông Lê Vinh Danh - cựu Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng (Quận 7, TP.HCM) cho biết tổng thu nhập của ông trước tất cả mọi thuế phí là 407 triệu đồng/tháng, từ trước đến nay chưa có mức giá nào cao hơn mức đó.

Về lý do có con số 556 triệu đồng/tháng là do thời gian dịch COVID-19, tình hình tài chính của trường không ổn định nên nhà trường buộc hoãn chi trả một phần lương. Sau khi sinh viên đi học lại, làm việc bình thường thì nhà trường mới quyết định trả số lương nợ của viên chức vào tháng 6, tháng 7 và tháng 8, vì trả luôn một lần quá nặng.

"Rõ ràng, số tiền lương 407 triệu đồng/tháng không là gì so với công sức tôi bỏ ra. Mỗi ngày tôi làm việc 11-13 tiếng đồng hồ, 7 ngày/tuần, 360 ngày/năm, một năm tôi chỉ nghỉ 5 ngày. Đó là chỉ nói về giờ giấc, còn nói về đầu việc thì tôi làm hơn Phó Hiệu trưởng 10 lần, hơn trưởng khoa khoảng vài chục lần trở lên. Trong khi đó trưởng khoa đã 100 triệu rồi, nên tôi 285 triệu thì là không đáng gì.

Nói về khối lượng công việc thì số tiền lương đó không đáng để so với tôi, còn nói về trách nhiệm mà tôi phải chịu đối với ngôi trường về mọi hoạt động, mọi hành vi thì là vô giá, không có tiền nào đo được", cựu Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng nói.

Trước đó, chiều 23/10, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức hội nghị công bố các quyết định của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn về công tác cán bộ của Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Tại hội nghị, đại diện Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam công bố quyết định cách chức hiệu trưởng đối với ông Lê Vinh Danh.

Ngày 26/10, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có văn bản gửi Trường Đại học Tôn Đức Thắng về việc đề nghị cung cấp tiền lương một số vị trí lãnh đạo của nhà trường. Động thái này được thực hiện sau thông tin tiền lương của ông Lê Vinh Danh tại Đại học Tôn Đức Thắng lên tới 556 triệu đồng/tháng khiến dư luận xôn xao.

Xuân Trường - Bích Đào
Bạn có cảm nghĩ gì về "Mức lương gây xôn xao của ông Lê Vinh Danh: Bộ Nội vụ nói gì?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp