Mức án nào cho 'ông trùm' sàn vàng BBG lừa đảo trên 500 tỷ đồng?

(VTC News) - Sau 2 ngày xét xử, Hội đồng xét xử đã tuyên án đối với ‘ông trùm’ sàn vàng BBG vì hành vi lợi dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản trên 500 tỷ đồng của gần 800 người bị hại.

Chiều 6/12, sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, Hội đồng xét xử đã tuyên mức án 20 năm tù dành cho bị cáo Lê Minh Quang (SN 1983) - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn BBG về tội “Lợi dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản” với số tiền trên 500 tỷ đồng.

Đồng thời, bị cáo Lê Minh Quang phải có trách nhiệm hoàn trả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của 785 bị hại có đơn tố cáo.

Tổng số tài sản tịch thu của bị cáo sẽ được chi trả theo phần trăm cho người bị hại. Với những người bị hại chưa có đơn tố cáo sẽ được tách ra xử lý sau.

Muc an nao cho 'ong trum' san vang BBG lua dao tren 500 ty dong? hinh anh 1

Bị cáo Lê Minh Quang tại phiên tòa sơ thẩm ngày 6/12 

Trong suốt gần 2 ngày xét xử, bị cáo Lê Minh Quang – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn BBG đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình mà không cần đến luật sư bào chữa.

Bị cáo cũng chấp nhận việc hoàn trả lại toàn bộ số tiền cho người bị hại, tuy nhiên, đa số người bị hại cho rằng đó là việc không thể.

Như VTC News đã đưa tin, theo cáo trạng của Viện KSND TP Hải Phòng, từ năm 2011 Lê Minh Quang (SN 1983, tại thôn Cung Trúc, xã Trung Lập, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) đã thành lập 3 công ty và mua lại 1 công ty để hình thành nên Tập đoàn BBG, trụ sở chính tại số 53-55 đường Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Đồng thời, Lê Minh Quang còn lập 18 đại lý, chi nhánh ở 13 tỉnh, thành phố khác.

Nhóm công ty BBG này có 2 hoạt động kinh doanh là kinh doanh vàng trên tài khoản và huy động vốn từ người dân với hình thức ký hợp đồng đầu tư ủy thác tiền, vàng không thời hạn hoặc 12 tháng với lãi suất cao.

Để thu hút đầu tư, Lê Minh Quang đưa ra 2 dự án lớn đó là đầu tư vẽ vàng trên gốm cho Công ty Hải đồ cổ và khai thác khoáng sản ở Thái Nguyên.

Lê Quang Mình cùng nhóm công ty BBG còn tổ chức các buổi hội thảo hoành tráng, thuê người nước ngoài thuyết trình để thu hút đầu tư.

Đến 9/2011, nhiều sàn vàng ảo bị công an triệt phá, Lê Minh Quang đã ngừng hoạt động này và chuyên tâm vào việc huy động vốn.

Cách hoạt động của nhóm công ty BBG, từ 6/2013 đến tháng 7/2014 là tìm kiếm đầu tư qua các đại lý, các đại lý sẽ được trả từ 6 đến 8% tổng số tiền huy động được.

Muc an nao cho 'ong trum' san vang BBG lua dao tren 500 ty dong? hinh anh 2

 Một số tang vật vụ án

Đến tháng 8/2014, Lê Minh Quang tái cơ cấu bỏ các đại lý, thành lập chi nhánh. Người đứng đầu chi nhánh sẽ được hưởng 0,1 đến 0,2% tổng doanh thu, nhân viên được hưởng 0,3 đến 0,5 % tổng doanh thu.

Tuy nhiên trên thực tế, số tiền huy động được Lê Minh Quang không đầu tư vào các dự án mà dùng để trả nợ việc đầu tư vàng ảo đang thua lỗ của mình, trả lãi cho người đầu tư và mua sắm trang thiết bị cho các công ty trong Tập đoàn BBG.

Tính đến tháng 5/2015, Lê Minh Quang còn nợ 1.235 người với số tiền gần 503 tỷ đồng.

Đến thời điểm vụ án đưa ra xét xử đã có 783 người làm đơn tố cáo Lê Minh Quang chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến 385 tỷ đồng.

Được biết tổng số tiền cơ quan công an thu hồi được từ Quang chỉ khoảng 5 tỉ đồng.

Trong vụ sàn vàng BBG, ngoài Lê Minh Quang còn có 13 người khác bị bắt với tội Kinh doanh trái phép. 

Riêng với tội danh “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm dụng tài sản” chỉ có Lê Minh Quang là bị can vì mọi quyết định sử dụng vốn huy động đều do Quang quyết định mà không có ai biết.

==> Xem thêm: Xét xử 'ông trùm' sàn vàng BBG lừa đảo trên 500 tỷ đồng

Video: Trắng tay vì sập bẫy huy động tài chính đa cấp tinh vi

Minh Khang
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh