• Zalo

Mức án nào cho kẻ đánh vỡ mặt bác sỹ BV Thanh Nhàn?

Pháp luật Thứ Sáu, 26/09/2014 06:00:00 +07:00

(VTC News) - Việc hành hung bác sỹ bệnh viện Thanh Nhàn có thể sẽ khiến đối tượng Đỗ Minh Tuấn chịu nhiều năm tù.

(VTC News) - Theo luật sư, việc hành hung bác sỹ bệnh viện Thanh Nhàn có thể sẽ khiến đối tượng Đỗ Minh Tuấn chịu nhiều năm tù.


Như VTC News đã đưa tin,  vào tối ngày 20/9, Đỗ Minh Tuấn (SN 1988, ở 28 ngõ chùa Liên, Cầu Dền, Hà Nội) đã hành hung bác sỹ Phạm Thanh Tùng ở bệnh viện Thanh Nhàn. Hậu quả, bác sỹ Tùng bị gãy cung tiếp xương gò má trái, không cử động được khớp thái dương – hàm trái.

Hiện, công an quận Hai Bà Trưng đang tạm giữ hình sự Đỗ Minh Tuấn để làm rõ về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Liên quan đến vụ việc này, PV đã có cuộc trao đổi với luật sư Trần Quang Khải – Văn phòng luật sư Tâm Phát (Đoàn luật sư TP Hà Nội).

Theo luật sư Khải, đối với hành vi của Đỗ Minh Tuấn trong trường hợp này còn phải dựa vào hậu quả xảy ra đối với bác sỹ Tùng. Dựa vào đó mới xác định Tuấn phải chịu trách nhiệm hình sự hay là vi phạm hành chính. 

Xưng là người nhà nạn nhân, Tuấn lao vào đánh bác sĩ tới tấp 

“Về trách nhiệm hình sự, hành vi của Đỗ Minh Tuấn đã vi phạm vào Điều 104 Bộ luật hình sự về tội Cố ý gây thương tích”,  luật sư Khải cho hay.

Như vậy, nếu qua giám định mà tỷ lệ thương tật của bác sỹ Tùng từ 11 % - 30 % hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 104 thì Tuấn sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. 

Nếu tỷ lệ thương tật của bác sỹ Tùng từ 31% - 60% hoặc từ 11% - 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1, thì Tuấn có thể bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Trường hợp tỷ lệ thương tật của bác sỹ Tùng từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người, hoặc từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì Tuấn có thể bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm. 

Đỗ Minh Tuấn, kẻ xông vào bệnh viện Thanh Nhàn hành hung bác sĩ 

Luật sư Khải nhận định, mức hình phạt cao nhất dành cho Tuấn trong trường hợp này có thể lên đến 7 năm tù giam. “Trong trường hợp này, tôi nhận thấy hành vi của Tuấn không có các tình tiết tăng nặng được quy định tại Điều 48 Bộ luật hình sự”, luật sư Khải cho biết.

Về trách nhiệm hành chính, căn cứ vào quy định trên nếu sau giám định mà tỷ lệ thương tật của bác sỹ Tùng không thuộc vào các trường hợp được quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự, căn cứ vào tình hình cụ thể Tuấn sẽ bị phạt về hành vi gây rối trật tự thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức phạt cao nhất là 1.000.000 đồng (Một triệu đồng)

Video nam thanh niên hành hung bác sĩ tại BV Thanh Nhàn:


Trước đó, vào tối ngày 20/9, chị Đàm Thị Thu Thủy (SN 1988, ở ngõ Quỳnh, Thanh Nhàn,Hai Bà Trưng, Hà Nội) đưa cháu Nguyễn Gia Huy (SN 2010) vào cấp cứu tại khoa Ngoại, Bệnh viện Thanh Nhàn để khám thương tích. 

Tại bệnh viện, bác sỹ Phạm Thanh Tùng khám cho cháu Huy có giải thích và đề nghị gia đình chuyển cháu sang Bệnh viện Ung Bướu để chụp cắt lớp vì điều kiện kỹ thuật ở Bệnh viện Ung Bướu tốt hơn. Đồng thời, bác sỹ Tùng cử 2 điều dưỡng đi cùng gia đình đưa cháu bé đi khám.

Thời điểm này, có ba thanh niên, trong đó có Đỗ Mạnh Tuấn, tự xưng là người nhà của cháu Huy, đến phòng cấp cứu khoa Ngoại, Bệnh viện Thanh Nhàn to tiếng và có nhiều lời lẽ xúc phạm bác sỹ Phạm Thanh Tùng. 

Chưa dừng lại ở đó, Đỗ Mạnh Tuấn còn lao vào dùng tay đánh vào mặt bác sỹ Tùng trước sự chứng kiến của đông người. Sau đó, do có người xung quanh can ngăn nên những đối tượng này bỏ đi. 

Tại cơ quan công an, Đỗ Mạnh Tuấn khai nhận hành hung bác sỹ Phạm Thanh Tùng là do thương xót cháu Nguyễn Gia Huy và bức xúc trước thái độ của y bác sỹ trong bệnh viện Thanh Nhàn.

Đối tượng Đỗ Mạnh Tuấn mới trở về địa phương sau 4 năm đi trại cai nghiện.

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:
a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Có tổ chức;
g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người, hoặc từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Hà Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin