'Mưa vàng' trút xuống Đắk Lắk sau nhiều ngày nắng hạn, nông dân vừa mừng vừa lo

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 08/05/2020 20:39:58 +07:00
(VTC News) -

"Cơn mưa vàng" trút xuống Đắk Lắk khiến người dân vui mừng trước tình hình thời tiết khô hạn, nhưng họ cũng lo lắng khi thấy xuất hiện những viên mưa đá.

Video: 'Cơn mưa vàng' kèm mưa đá trút xuống Đắk Lắk

Tối 8/5, trả lời VTC News, ông Phạm Đình Dũng - Trạm trưởng trạm khí tượng Buôn Hồ (Đắk Lắk) cho biết, địa phương vừa xuất hiện "cơn mưa vàng" khiến nhiều người rất vui mừng trước thời tiết khô hạn kéo dài thời gian qua. 

"Cơn mưa kéo dài hơn 30 phút, lượng nước này có thể giúp nhiều người dân trồng cây cà phê, hồ tiêu... đỡ phải đi tưới.

Thời gian vừa qua thời tiết tại địa phương nắng nóng kéo dài, cây trồng khô héo, nguồn nước từ các hồ đập cạn làm nông dân phải thức đêm để tìm mọi cách cung ứng nước cho cây trồng.

Cơn mưa này xuất hiện có thể gọi là "cơn mưa vàng", vì giúp người nông dân rất nhiều trong khi lượng nước đang thiếu hụt", ông Dũng chia sẻ. 

'Mưa vàng' trút xuống Đắk Lắk sau nhiều ngày nắng hạn, nông dân vừa mừng vừa lo - 1

Những viên đá xuất hiện trong "cơn mưa vàng" ở Đắk Lắk chiều 8/5.

Chị Hằng (trú phường An Lạc) cho biết, thời tiết nắng nóng kéo dài khiến 2ha rẫy cà phê của gia đình gần như chết khô.

"Đa số người dân ở thị xã Buôn Hồ đều sống dựa vào nương rẫy. Thời tiết nắng, khô hạn kéo dài làm nhiều cây trồng khô héo, chết dần. Người dân phải thức trắng đêm, chờ nước để tưới. Cơn mưa vừa xuất hiện hôm nay giúp chúng tôi được một lượng nước vừa đủ đảm bảo cây trồng phát triển, tôi rất vui mừng", chị Hằng chia sẻ

Cũng giống như chị Hằng, anh Lợi (trú phường Thiện An) cho biết, gia đình anh rất phấn khởi khi thấy cơn mưa kéo dài. Tuy nhiên, anh cũng lo lắng vì trong cơn mưa chiều nay có kèm theo mưa đá. 

"Gia đình tôi dự định tối nay sẽ tiếp tục tưới cây trồng, nhưng hôm nay lại xuất hiện cơn mưa nên mọi người sẽ tạm dừng công việc tưới.

Mưa kéo dài khá lâu, tôi nghĩ lượng nước trong cơn mưa chiều nay sẽ đủ cho cây trồng. Thời điểm cơn mưa xuất hiện có kèm theo mưa đá nên tôi cũng rất lo lắng, sợ cây trồng sẽ bị ảnh hưởng", anh Lợi chia sẻ.

Thời gian qua, Đắk Lắk rơi vào tình trạng khô hạn kéo dài khi thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài. Mặc dù mới bước vào đầu mùa khô ở Tây Nguyên, nhưng đã có hàng chục hồ đập thủy lợi trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cạn trơ đáy.

Điều này khiến hàng nghìn ha cây trồng bị khô hạn và hàng trăm hộ dân thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Theo dự báo, trong thời gian tới, tình hình khô hạn ở Đắk Lắk sẽ còn diễn ra khốc liệt hơn, và gây thiệt hại nặng nề cho người nông dân.

THANH HẢI
Bình luận
vtc.vn