Mua vàng giữa 'tâm bão', nhà đầu tư lỗ thảm thế nào?

(VTC News) - Mua vàng giữa "tâm bão", nhiều nhà đầu tư đã phải gánh chịu thua lỗ thảm và mức thua lỗ này được dự báo sẽ tăng lên khi chênh lệch giữa giá vàng thế giới và trong nước đứng ở mức cao kỷ lục.

Trong 2 tháng cuối năm, thị trường kim loại quý đã trải qua nhiều thăng trầm với những phiên tăng đột biến và những phiên rơi tự do. Trong đó, xu hướng giảm giá chiếm ưu thế nên sau hơn 1,5 tháng rót vốn vào vàng giữa "tâm bão", nhiều nhà đầu tư thua lỗ thảm.

Lỗ 1 triệu đồng/lượng

Tháng 11 là thời điểm tất cả các thị trường đều chờ mong nhất trong năm. Đó là khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đi đến hồi kết với nhiều tranh cãi nảy lửa. Trước đó, đa số những người quan sát đều tin rằng chiến thắng sẽ thuộc về ứng cử viên Hillary Clinton. Nếu điều đó xảy ra, thị trường vàng được cho là sẽ giảm sâu.

Ở chiều ngược lại, nếu ông Donald Trump chiến thắng, thị trường vàng được cho là sẽ "nóng" trông thấy vì ông Donald Trump được đánh giá là "thiếu ổn định", các chính sách mà ông đưa ra có thể gây "tổn thương" đến nền kinh tế. Nhờ đó, giá vàng sẽ tăng vọt. Nhưng khả năng này được không nhiều người tính đến.

Mua vang giua 'tam bao', nha dau tu lo tham the nao? hinh anh 1

Mua vàng giữa 'tâm bão', nhà đầu tư lỗ thảm

Tuy nhiên, bất ngờ đã xuất hiện ở những phút cuối. Ông Donald Trump bất ngờ vượt qua bà Hillary Clinton và trở thành Tổng thống thứ 45 của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong ngày 9/11 (giờ Việt Nam), ngay sau khi ông Trump chiến thắng, giá vàng leo thang và đạt "đỉnh".

Và một lần nữa, bất ngờ lại xảy ra, trái ngược với dự báo của đa số chuyên gia kinh tế và các nhà đầu tư, chỉ sau 1 phiên, giá vàng lao dốc không phanh. Tới nay, thị trường kim loại quý đã trải qua rất nhiều thăng trầm với xu hướng giảm giá chiếm ưu thế.

Chốt phiên tuần qua, giá vàng thế giới dừng ở mức 1.134,6 USD/ounce. So với mức "đỉnh" đạt được trong ngày bầu cử Tổng thống Mỹ, giá vàng thế giới đã giảm 204 USD/ounce, tương đương 15%. Đây là mức giảm rất mạnh trong khoảng thời gian chưa đầy 2 tháng. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu đầu tư vào vàng, nhà đầu tư đã lỗ 15%.

Trước diễn biến đó của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước cũng trải qua nhiều thăng trầm. Thế nhưng, tốc độ giảm của giá vàng SJC khiêm tốn hơn rất nhiều so với giá vàng thế giới. Sau gần 2 tháng, giá vàng SJC chỉ giảm 450.000 đồng/lượng, tương ứng 1,2%.

Nếu mua đúng "đỉnh" và bán ra tại thời điểm này, nhà đầu tư trong nước lỗ khoảng 1 triệu đồng/lượng, tương ứng 3%.

Sẽ còn lỗ thêm?

Có thể thấy, sau gần 2 tháng, giá vàng thế giới giảm tới 15% còn giá vàng trong nước chỉ giảm 1,2%. Điều đó khiến chênh lệch giữa hai mức giá liên tục được đẩy lên mức cao kỷ lục mới. Nếu đầu tháng 11, mức chênh này chỉ là gần 1 triệu đồng/lượng thì hiện tại, mức chênh này vọt lên gần 5 triệu đồng/lượng.

Mức chênh lệch quá lớn giữa hai mức giá được các chuyên gia kinh tế đánh giá là sẽ mang lại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Ngay cả khi giá vàng thế giới không giảm sâu, giá vàng SJC vẫn có thể lao dốc khi cầu sụt giảm.

Thời gian qua, mặc dù không xảy ra tình trạng nhà đầu tư ồ ạt đến mua vàng tại các cửa hàng kim hoàn nhưng tỷ lệ người mua vẫn chiếm ưu thế so với tỷ lệ người bán. Tại công ty Doji, tỷ lệ này thường là 65/35. Còn tại Bảo Tín Minh Châu, có thời điểm, tỷ lệ này tăng lên 75/25.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, nhu cầu về vàng tăng mạnh trong thời gian qua có phần nguyên nhân là do tin đồn đổi tiền. Tin đồn đổi tiền được lan truyền mạnh khiến nhiều người mua vàng để đảm bảo tài sản.

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận tin đồn này. Mới đây, Tổng Cục an ninh, Bộ Công an bắt giữ những nghi can tung tin đồn thất thiệt này để kêu gọi mọi người ra ngân hàng rút tiền để mua vàng, USD.

Sau khi các nghi can bị bắt, giới đầu tư kỳ vọng giá vàng trong nước sẽ sụt giảm để tương xứng với giá vàng thế giới. Và với khoảng cách 5 triệu đồng/lượng, đà rơi của giá vàng SJC có thể rất mạnh.

Trên thị trường thế giới, nhu cầu về vàng đang giảm. Lượng nắm giữ của SPDR Gold Trust, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới, đã giảm hơn 10% kể từ tháng 11, giảm 0,84% xuống còn 842,33 tấn vào hôm 15/12.

Nhu cầu vàng được dự báo sẽ giảm tiếp khi Trung Quốc và Ấn Độ, hai quốc gia tiêu dùng vàng lớn nhất thế giới đều có những chính sách ảnh hưởng tới nhập khẩu vàng.

=>> Xem thêm: Giá vàng đắt kỷ lục, nguy cơ rủi ro với người mua

Thanh Hà
Bình luận