Mua USD tích trữ 7-8 tháng nữa hay giữ tiền Đồng, chọn cách nào?

Kinh tếThứ Ba, 25/08/2015 03:18:00 +07:00

Gia tien USD tang: Nên mua tiền USD tích trữ hay giữ tiền Đồng trong bối cảnh giá tiền USD đang tăng

(VTC News) – Mặc dù tỷ giá tăng kịch trần nhưng TS Lê Xuân Nghĩa vẫn cho rằng chẳng dại gì giữ USD 7-8 tháng để được nửa điểm phần trăm.

Kể từ ngày 12/8, thời điểm Ngân hàng Nhà nước tăng biên độ tỷ giálần đầu tiên trong tháng 8, giá USD liên tục được đẩy lên cao. Tới chiều 24/8, các ngân hàng thương mại chính thức neo giá bán ra USD ở mức kịch trần. Sang ngày 25/8, giá USD chợ đen vọt lên 22.900 đồng/USD.

Trước đà tăng nóng của giá tiền USD, người dân đang có tâm lý tích USD vì tin rằng giá USD tiếp tục tăng cao và USD là nơi cất giữ giá trị tốt nhất. Tuy nhiên, TS Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh, TS Trần Du Lịch, Ủy ban giám sát tài chính quốc gia và ông Phạm Hồng Hải, TGĐ Ngân hàng HSBC tại Việt Nam lại không nghĩ  đây là quyết định đúng.

TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng chẳng dại gì giữ USD 7-8 tháng để được nửa điểm phần trăm.

TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng chẳng dại gì giữ USD 7-8 tháng để được nửa điểm phần trăm.
TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng chẳng dại gì giữ USD 7-8 tháng để được nửa điểm phần trăm.  
TS Lê Xuân Nghĩa: Dại gì giữ USD để được nửa điểm %

Kỳ vọng giá USD tiếp tục tăng là dự đoán không có cơ sở. Ngân hàng Nhà nước đã chia thành hai lần điều chỉnh, điều chỉnh cả biên độ và điều chỉnh tỷ giá.

Lý do cho lần điều chỉnh thứ nhất là để ứng phó với việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ và lần thứ 2 cũng với một thông điệp rất rõ ràng tức là để ứng phó với những biến động có thể xảy ra như việc Cục dự trữ liêng bang Mỹ (FED) có thể điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới đây.

Và trong lần thứ hai này, như tôi biết Ngân hàng Nhà nước đã cân nhắc rất kỹ trong quá trình soạn thảo chính sách họ đã bàn bạc rất kỹ và cũng có ý kiến cho rằng mức điều chỉnh như vậy là quá lớn.

Tuy nhiên cuối cùng đã đi đến một nhất trí là sẽ điều chỉnh một mức tương đối lớn để tồn tại trong một thời gian dài và điều này có một hiệu ứng rất quan trọng khác nghĩa là nó càng kéo dài thì tâm lý giữ ngoại tệ hoặc dịch chuyển tài sản từ nội tệ sang ngoại tệ sẽ giảm đi.

Chẳng ai dại gì mà giữ USD 7 -8 tháng trời để được nửa điểm % cả, trong khi lãi suất tiền Việt hiện đang rất tốt.

Còn về khả năng Mỹ điều chỉnh lãi suất như chúng tôi cũng đã trao đổi với các chuyên gia của Mỹ, họ cũng rằng đợt điều chỉnh này Mỹ sẽ rất thận trọng nhất là sau khi Trung Quốc đã phá giá đồng Nhân dân tệ.

Nếu Mỹ điều chỉnh đồng USD mạnh hơn nữa thì thâm hụt thương mại song phương giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ bùng nổ và như vậy đây là điều quốc hội Mỹ sẽ phản đối rất mạnh mẽ, thứ hai nữa Mỹ thường làm ăn rất bài bản, hiện lạm phát của Mỹ đang rất thấp thì nếu điều chỉnh cũng chỉ điều chỉnh trong khung lạm phát để tránh rơi vào trạng thái thiểu phát rất nguy hiểm.

Thứ 3 cả thế giới hiện có  kinh tế Mỹ là phục hồi tương đối vững vàng còn lại các nước vẫn còn đang khó khăn. Rất nhiều ngân hàng trung ương các nước đã nới lỏng tiền tệ nên Mỹ cũng không dại gì điều chỉnh để khiến đồng tiền của mình mạnh thêm.

Như vậy, trước tâm lý kỳ vọng FED điều chỉnh lãi suất, như tôi đã nói Việt Nam đã lường trước những biến động và tính đến chuyện này nên đã có những điều chỉnh tương đối mạnh và duy trì nó trong một thời gian tương đối dài cho nên từ nay cho đến hết quý 1 năm sau tôi nghĩ là sẽ không có điều chỉnh.

TS Trần Du Lịch: Xuất khẩu sẽ được hỗ trợ

Tôi nghĩ rằng tốc độ tăng trưởng thì không ảnh hưởng gì nhưng CPI chắc chắn sẽ nhích lên nhưng trong điều kiện CPI rất thấp hiện nay thì cái đó nó có tăng thêm, ví dụ tăng thêm 1% đi nữa thì cũng nằm trong tầm kiểm soát chúng ta dự kiến năm nay dưới mức 5% thì vẫn nằm trong tầm đó thôi.

Tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng thêm 1% và tăng biên độ giao dịch USD  lên +_ 3% , cũng có nghĩa là sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam sẽ có mức giảm từ 3 đến 5% tại các thị trường xuất khẩu như Nhật, EU, Mỹ.

Hàng hóa, sản phẩm của Việt Nam rẻ hơn cũng có nghĩa là cơ hội và sự hiện diện của hàng Việt tại các thị trường xuất khẩu cũng có cơ hội tăng lên. Xuất khẩu sẽ được hỗ trợ nhiều khi tỷ giá điều chỉnh.

Ông Phạm Hồng Hải: Khó có khả năng điều chỉnh tỷ giá

Sự điều chỉnh này tạo ra sự đi trước so với cung cầu  thị trường và nó cũng có yếu tố muốn đưa ra tín  hiệu cho thị trường là ngân hàng nhà nước rất chủ động để tạo khung cung cầu thị trường gần nhau được. Với điều kiện thị trường  ngày hôm nay sẽ khó có khả năng điều chỉnh tiếp tỷ giá tiếp theo.

Bà Nguyễn Thị Hồng (Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước): Không tăng tỷ giá

Mức điều chỉnh vừa qua là đã rất mạnh rồi và Ngân hàng Nhà nước đã lường đón trước những biến động kể cả biến động phá giá đồng nhân dân tệ và khả năng FED điều chỉnh tăng lãi suất.

Đây là một biện pháp đi trước một bước, cho nên Ngân hàng Nhà nước khẳng định với việc điều chỉnh như vừa rồi là đã tạo ra vị thế cạnh tranh của Đồng Việt Nam và cũng đủ mức độ để linh hoạt, để đáp ứng với những diễn biến của thị trường.

Vừa qua trên thị trường, tỷ giá biến động chủ yếu do tâm lý và có thể là do tin đồn để đầu cơ, trục lợi. Do vậy, Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ không tiến hành điều chỉnh tỷ giá nữa và sẽ áp dụng tất cả các biện pháp để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối từ nay đến cuối năm 2015 cũng như những tháng đầu năm 2016.

Thanh Hà


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn