• Zalo

Mùa trung thu ảm đạm chưa từng có tại 'thủ phủ' đồ chơi giữa phố cổ Hà Nội

Thị trường - Tiêu dùngThứ Sáu, 17/09/2021 13:21:00 +07:00
(VTC News) -

Với các hộ kinh doanh trên phố Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), mùa trung thu năm nay ảm đạm, thất thu chưa từng có mà họ phải trải qua.

Mùa trung thu ảm đạm chưa từng có tại 'thủ phủ' đồ chơi giữa phố cổ Hà Nội - 1

Phải giãn cách nhiều ngày để phòng chống sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, phố Hàng Mã chìm trong sự buồn tẻ, vắng lặng, khác hẳn vẻ sôi động, rực rỡ sắc màu vốn có mỗi khi Tết Trung thu cận kề.

Mùa trung thu ảm đạm chưa từng có tại 'thủ phủ' đồ chơi giữa phố cổ Hà Nội - 2

Hằng năm, vào những ngày này, các loại đồ chơi Trung thu như đầu lân, đèn ông sao, mặt nạ... rực rỡ sắc màu đã phủ kín cả dãy phố. Nơi này trở thành phố đi bộ sầm uất, người người đưa trẻ em đi mua sắm đồ chơi. Không khí Tết Trung thu vì thế sôi động, rộn ràng. 

Mùa trung thu ảm đạm chưa từng có tại 'thủ phủ' đồ chơi giữa phố cổ Hà Nội - 3

Nhưng năm nay, đại dịch COVID-19 kéo dài suốt nhiều tháng khiến tình hình thay đổi hẳn. Bà Nguyễn Thị Loan (63 tuổi), một tiểu thương tại phố Hàng Mã chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, từ trước Tết Trung thu 1 - 2 tháng, phố Hàng Mã đã luôn nhộn nhịp, nườm nượp người mua kẻ bán đến tận đêm khuya. Nhưng năm nay dịch bệnh hoành hành khiến cả con phố vắng lặng, buồn tẻ vì giãn cách xã hội”.

Mùa trung thu ảm đạm chưa từng có tại 'thủ phủ' đồ chơi giữa phố cổ Hà Nội - 4

“Nhiều khách quen hỏi mua hàng khi Tết Trung thu ngày càng đến gần nhưng nhà tôi không dám nhập hàng mới về, vì đang trong thời gian giãn cách, người dân không thể ra ngoài mua sắm như trước. Chỉ mong dịch bệnh mau qua đi để hoạt động kinh doanh sớm được trở lại bình thường. Đóng cửa phòng dịch nhiều tháng, lại đúng lúc vào mùa nên thất thu, buồn lắm. Nhưng đây là tình hình chung, bất khả kháng nên chúng tôi chấp hành nghiêm chỉnh để phòng chống dịch", bà Nguyễn Thị Minh Dung nói.

Mùa trung thu ảm đạm chưa từng có tại 'thủ phủ' đồ chơi giữa phố cổ Hà Nội - 5

Tại một cửa hàng khác, khá đông người đang tất bật đóng hàng vào thùng carton lớn. Những tưởng hàng sắp được vận chuyển đến tay khách đặt mua online. Gặng hỏi thì một nhân viên buồn bã cho biết: "Cửa hàng chờ được mở cửa trở lại từ rất lâu rồi nên đã sớm chuyển hàng mới đến. Tuy nhiên, đến nay đã gần hết dịp mua sắm Trung thu mà vẫn không thể hoạt động, đành đóng gói, mang hàng về kho cất".

Mùa trung thu ảm đạm chưa từng có tại 'thủ phủ' đồ chơi giữa phố cổ Hà Nội - 6

Qua quan sát có thể thấy nhiều khách rất muốn mua đồ chơi để mang một chút không khí Trung thu về cho con nhỏ nhưng chỉ rất ít tiểu thương dám mở hé cửa, nhanh chóng bán hàng rồi lại cửa đóng then cài kín mít.

Mùa trung thu ảm đạm chưa từng có tại 'thủ phủ' đồ chơi giữa phố cổ Hà Nội - 7

Những món đồ chơi hút khách vào mùa Trung thu hằng năm đến nay bị phủ kín phía sau những cánh cửa đóng chặt nhiều tháng liền.

Mùa trung thu ảm đạm chưa từng có tại 'thủ phủ' đồ chơi giữa phố cổ Hà Nội - 8

Tiểu thương buồn bã, sốt ruột khi nhìn đồ chơi Trung thu đầy ắp cả gian hàng đang bị đóng, đồng nghĩa với đó là họ không thể có nguồn thu.

Mùa trung thu ảm đạm chưa từng có tại 'thủ phủ' đồ chơi giữa phố cổ Hà Nội - 9

Họ đã từng chờ cả năm để mong đón một mùa bội thu nhưng giờ không thể bán được chút nào vì phải đóng cửa kéo dài.

Mùa trung thu ảm đạm chưa từng có tại 'thủ phủ' đồ chơi giữa phố cổ Hà Nội - 10

Thi thoảng, phía sau những cánh cửa khép hờ vẫn âm thầm diễn ra hoạt động mua, bán do một vài vị phụ huynh vẫn cố gắng tìm mua những món đồ chơi yêu thích cho con mình nhân dịp Tết Trung thu về. Nhưng tất cả đều rất vội vàng, chóng vánh, im lặng và thiếu cảm xúc.

HẠO NHIÊN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp