Mùa thu năm nay sẽ đến sớm, mùa đông lạnh hơn: Chuyên gia thời tiết nhận định thế nào?

Thời sựThứ Năm, 03/08/2017 15:02:00 +07:00

Ông Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng Dự báo khí tượng hạn vừa, hạn dài - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn (KTTV) Trung ương đã có những nhận định về thông tin mùa thu năm nay sẽ đến sớm, mùa đông sẽ lạnh giá và khốc liệt hơn.

Sau những ngày tháng 6 nắng nóng kỷ lục, thời tiết miền Bắc tháng 7 bỗng trở nên mát mẻ với những trận mưa kéo dài cả tháng. Vì vậy nhiều người cho rằng, mùa thu năm nay sẽ đến sớm và mùa đông sẽ lạnh giá hơn.

Để giải đáp những thông tin thời tiết được nhiều độc giả quan tâm, PV VTC News đã phỏng vấn ông Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng Dự báo khí tượng hạn vừa, hạn dài - Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương - Tổng cục KTTV.

Ông Hoàng Phúc Lâm

Ông Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng Dự báo khí tượng hạn vừa, hạn dài - Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương.

- Từ tháng 7, cả nước ghi nhận rất nhiều đợt mưa diện rộng kéo dài cả tuần. Bởi vậy, nhiều người cho rằng mùa thu năm nay sẽ đến sớm hơn so với mọi năm. Ông nhận định thế nào về vấn đề này?

Nửa đầu tháng 7 năm nay, các tỉnh Bắc Bộ mưa nhiều nên nhiệt độ trung bình tháng 7 thấp hơn so với trung bình các năm khoảng 0.5 đến 0.8°C.

Dù mưa nhiều nhưng nhiệt độ không thấp hơn so với trung bình nhiều vì ban ngày vẫn có nắng, mưa thường chỉ xảy ra vào chiều và tối. Có thể nói với mức nhiệt độ như thế thì mùa thu vẫn chưa đến.

Theo dự báo, thời kỳ tháng 8 là giai đoạn mưa nhiều ở Bắc Bộ, xen kẽ với các đợt mưa sẽ là những ngày nắng ráo và có thể xuất hiện 1-2 đợt nắng nóng trên diện rộng nhưng không quá gay gắt.

Do đó trong những ngày cuối tháng 8 và nửa đầu tháng 9, mưa dông và nắng nóng vẫn sẽ là các hình thái thời tiết chủ đạo ở Bắc Bộ.

Bão và áp thấp nhiệt đới cũng sẽ xuất hiện nhiều trong thời gian này và có thể có 1-2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào đất liền.

oje1442202030

Tháng 7 năm nay mưa nhiều, thời tiết mát mẻ khiến nhiều người có cảm giác như đang sống trong những ngày thu. (Ảnh minh họa)

- Trong những bản tin dự báo thời tiết của nhiều quốc gia trên thế giới, các BTV thường đưa ra cảnh báo Trái Đất đang bước vào thời kỳ "tiểu kỷ băng hà", tức là xu thế thời tiết mùa đông sẽ lạnh giá và khốc liệt hơn. Theo ông, liệu "tiểu kỷ băng hà" có thực sự ảnh hưởng đến khí hậu thời tiết nước ta và mùa đông năm nay sẽ lạnh hơn những năm trước?

Chúng tôi không nắm được các thông tin về “tiểu kỷ băng hà” nên không có bình luận gì về nhận định này.

Tuy nhiên, các dự báo hiện tại của chúng tôi cho thấy, nhiệt độ tháng 11 và 12/2017 (tháng bắt đầu mùa đông) có khả năng cao hơn trung bình nhiều năm.

- Thời tiết những tháng cuối năm 2017 sẽ diễn biến như thế nào, thưa ông?

tin-tuc-moi-nhat-con-bao-so-3-bao-so-3-giat-cap-11-huong-vao-viet-nam

Những tháng cuối năm 2017 dự báo khoảng 2 - 3 cơn bão sẽ đổ bộ vào đất liền. (Ảnh minh họa)

Tổng hợp các kết quả dự báo của các mô hình và các cơ quan dự báo khí hậu trên thế giới như Cơ quan Khí tượng Úc (BoM),Trung tâm Dự báo Khí hậu Hoa Kỳ (CPC/NCEP), Trung tâm Dự báo Thời tiết hạn vừa Châu Âu (ECMWF) và Trung tâm Khí hậu Tokyo, Nhật Bản (TCC) cho thấy, nhiệt độ mặt nước biển khu vực NINO3.4 sẽ ở trạng thái trung tính tới cuối năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, khả năng xuất hiện El Nino giảm hơn so với các dự báo trước đây.

Video: Quy luật mưa bão ở nước ta không phải ai cũng biết

Dự báo trong cả mùa mưa bão năm 2017 có khoảng 12-14 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, nhiều hơn so với trung bình nhiều năm (khoảng 12 cơn).

Trong số đó, dự báo sẽ có khoảng 3-4 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, ít hơn so với trung bình nhiều năm và tập trung ở khu vực Trung Bộ.

Như vậy, trong 5 tháng cuối năm 2017 (từ tháng 8 đến tháng 12) vẫn còn 5 – 7 cơn hoạt động trên Biển Đông, trong số đó có 2 – 3 cơn đổ bộ vào nước ta.

Xin cảm ơn ông!

 

Kim Thược

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn