Mua S-400, ông Erdogan nói không chuẩn bị cho chiến tranh, mà để đảm bảo hòa bình

(VTC News) - Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định các hệ thống phòng không S-400 sẽ được dùng để đảm bảo hòa bình và an ninh cho đất nước

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đồng thời tuyên bố bản hợp đồng ký kết với Nga về việc chuyển giao các hệ thống tên lửa phòng không S-400 là thỏa thuận quan trong nhất trong lịch sử đương đại của nước này.

“Tính đến thời điểm hiện tại, bản hợp đồng S-400 chính là thỏa thuận quan trọng nhất trong lịch sử đượng đại của chúng ta. Mua S-400, Thổ Nhĩ Kỳ không chuẩn bị cho chiến tranh. Các hệ thống phòng không này sẽ được dùng để đảm bảo hòa bình và an ninh cho đất nước chúng ta. Tất cả các bước đi mà chúng ta đang thực hiện đều là để cải thiện khả năng phòng thủ của bản thân” - cổng thông tin Haberler trích lời nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ.

Mua S-400, ong Erdogan noi khong chuan bi cho chien tranh, ma de dam bao hoa binh hinh anh 1

Ông Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 không phải là để chuẩn bị cho chiến tranh. (Ảnh: AP)

Ông Erdogan cũng tái khẳng định “việc kiểm soát các hệ thống S-400 sẽ hoàn toàn nằm trong tay lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ”.

Bên cạnh đó, Tổng thống Erdogan còn đề cập đến vấn đề chuyển giao những chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 của Mỹ cho Thổ Nhĩ Kỳ, mà theo các tuyên bố khác nhau của Washington, có thể bị hủy bỏ do thỏa thuận S-400.

Mua S-400, ong Erdogan noi khong chuan bi cho chien tranh, ma de dam bao hoa binh hinh anh 2

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 7 chuyến bay chuyên chở S-400 từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: mil.ru) 

“S-400 là một chủ đề, F-35 lại là một chủ đề hoàn toàn khác. Tính đến thời điểm hiện tại, chúng ta đã chi ra 1,4 tỷ USD cho F-35. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ rút ra khỏi chương trình F-35, thì chi phí cho một chiếc máy bay có thể sẽ tăng lên thành 7-8 triệu USD. Đây hoàn toàn không phải là một quyết định đơn giản. Nếu điều đó xảy ra, họ sẽ phải trả lại số tiền mà chúng ta đã bỏ ra” - ông Erdogan tuyên bố.

Việc bàn giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ được bắt đầu từ ngày 12/7. Theo Bộ Quốc phòng nước này, vào ngày hôm đó đã có 3 chiếc máy bay vận tải quân sự chở theo một số đầu kéo và thành phần trong tổ hợp S-400 hạ cánh xuống căn cứ không quân Murted. Ngày hôm sau (ngày 13/7), có thêm 1 chiếc máy bay khác của Nga hạ cánh. Đến Chủ nhật (ngày 14/7) có thông tin về sự xuất hiện của chuyến giao hàng thứ 7.

Thổ Nhĩ Kỳ không ngần ngại khai hỏa S-400 nếu bị tấn công

Thổ Nhĩ Kỳ không ngần ngại khai hỏa S-400 nếu bị tấn công

Tổng thống Erdogan khẳng định sẽ dùng S-400 ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào nếu cần.
Tiết lộ vị trí triển khai tổ hợp S-400 đầu tiên vừa đến tay Thổ Nhĩ Kỳ

Tiết lộ vị trí triển khai tổ hợp S-400 đầu tiên vừa đến tay Thổ Nhĩ Kỳ

Không còn là lời đồn đoán, tổ hợp phòng thủ tên lửa S-400 đầu tiên chính thức được Nga bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ trước thời hạn.

 (Nguồn: TASS)

Văn Đức
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU