Mùa Nobel 2018 bắt đầu: Giải Nobel Văn học 2018 bị hủy bỏ vì bê bối tình dục

Ngày 1/10, mùa giải Nobel 2018 chính thức bắt đầu với công bố giải Y sinh, tiếp đến sẽ là các giải về Vật lý, Hóa học, Kinh tế và Hòa bình, giải Văn học bị hủy bỏ.

Đây là lần đầu tiên trong 70 năm qua, Giải Nobel Văn học bị hủy bỏ. Trước đó, giải này từng bị gián đoạn 4 năm liên tiếp vì Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Lý do khiến giải Nobel Văn học năm nay không được trao xuất phát từ những cáo buộc quấy rối tình dục nhằm ông Jean-Claude Arnault. Ông là chồng của nhà thơ Katarina Frostenson - thành viên trong Viện Hàn lâm Thụy Điển.

Mua Nobel 2018 bat dau: Giai Nobel Van hoc 2018 bi huy bo vi be boi tinh duc hinh anh 1

Vợ chồng nhà thơ Katarina Frostenson.

Katarina Frostenson Arnault, năm nay 65 tuổi, là nhà thơ hàng đầu của Thụy Điển. Bà từng được tặng Huân chương Bắc đẩu bội tinh vào năm 2003. Bà nhận được Giải Bellman Prze 1994 (nhà thơ xuất sắc nhất Thụy Điển), Giải thơ trữ tình xuất sắc nhất của Đài Phát thanh Thụy Điển (1996), Giải thưởng của Hội đồng Văn học Bắc Âu (2016)…

Katarina Frostenson Arnault gặp rắc rồi từ đầu năm 2018 do chồng bà - ông Jean-Claude Arnault bị 18 phụ nữ tố cáo lạm dụng tình dục. Hai người còn khẳng định ông hiếp dâm họ.

Ngoài ra, bà Katarina Frostenson Arnault và chồng còn vướng vào cáo buộc lạm dụng nguồn quỹ của Viện Hàn lâm.

Hàng loạt những tố cáo liên quan tới viêc ông Jean-Claude Arnault lạm dụng tình dục khiến cho danh tiếng của Viện Hàn lâm Thụy Điển bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nó kéo theo hàng loạt các hệ lụy khác khiến cho giải Nobel Văn học năm nay không được trao.

Tuy nhiên, mới đây nhiều nhà văn và những người có tầm ảnh hưởng tới văn hóa cùng lập ra một Hội đồng - The New Academy (Viện Hàn lâm mới) chọn ra các tác giả có đóng góp xuất sắc. 

Cách thức hoạt động của The New Academy có nhiều khác biệt với Viện Hàn lâm Thụy Điển. Họ sẽ công bố rộng rãi các đề cử để công chúng có thể bầu ra 4 nhà văn xuất sắc. Sau đó, hội đồng giải thưởng sẽ đánh giá và tìm ra người chiến thắng.

Vì The New Academy chỉ là một phương án thay thế cho Nobel Văn học năm 2018, nên nó chỉ hoạt động trong năm nay. Hiện tại, Viện Hàn lâm Thụy Điển chưa có bình luận gì đối với giải thưởng mới thay thế.

Mộc Lan
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU