Mua nhà thu nhập thấp, trúng quả lừa tiền tỷ

Pháp luậtThứ Năm, 10/10/2013 02:30:00 +07:00

(VTC News) – Hàng chục gia đình tại Đà Nẵng đang đối mặt với nguy cơ “ra đường” ở do dính quả lừa mua chung cư thu nhập thấp giá rẻ.

(VTC News) – Hàng chục gia đình tại Đà Nẵng đang đối mặt với nguy cơ “ra đường” ở do dính quả lừa mua chung cư thu nhập thấp giá rẻ.

Mấy ngày nay, hàng chục hộ dân đang sinh sống trong khu chung cư thu nhập thấp số 2 Nguyễn Tri Phương (đường Tiểu La - Lê Thanh Nghị, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng) đồng loạt gửi đơn tố cáo và kiến nghị cơ quan chức năng can thiệp vì lỡ dính quả lừa mua chung cư của Nguyễn Thanh Quang (SN 1976, trú quận Liên Chiểu) vừa bị cơ quan công an Đà Nẵng bắt tạm giam về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đà Nẵng, lừa đảo, mua chung cư, bắt tạm giam, khởi tố
Đối tượng Nguyễn Thanh Quang tại cơ quan công an 

Theo đó, lợi dụng chủ trương bán nhà chung cư cho người có thu nhập thấp, một nhóm đối tượng đã tạo vỏ bọc và quan hệ với lãnh đạo TP Đà Nẵng để lừa người dân mua chung cư.

Bằng thủ đoạn tung tin có quan hệ với nhiều lãnh đạo TP Đà Nẵng và có khả năng “chạy” suất chung cư, từ tháng 3/2011, các đối tượng gồm Nguyễn Thanh Châu (SN 1967, trú tổ 49, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), Nguyễn Thanh Quang đã lừa đảo, nhận hồ sơ và chiếm đoạt tài sản hàng tỷ đồng của gần 100 trường hợp “chạy” mua, thuê chung cư thu nhập thấp ở 2 khu vực là Vũng Thùng (quận Sơn Trà) và Hòa Minh (quận Liên Chiểu).

Đặc biệt, đối tượng Nguyễn Thanh Quang tung tin có thể mua căn hộ chung cư với giá rất thấp khiến nhiều người dân sập bẫy và lâm vào cảnh "tiền mất tật mang".


Sau khi đối tượng Nguyễn Thanh Quang bị bắt giam ngày 4/10, hàng loạt các hộ dân đang sinh sống tại khu chung cư số 2 Nguyễn Tri Phương (do công ty Vicoland đầu tư) tá hỏa, gửi đơn tố cáo đối tượng Nguyễn Thanh Quang.

Bà Trần Thị Hải (SN 1973, đang ở phòng 212 chung cư Nguyễn Tri Phương) trình bày, bà là người mẹ đơn thân đang nuôi con ăn học thuê nhà tại tổ 55 (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) chỉ với diện tích 6m2. Vì hoàn cảnh khá khó khăn nên bà Hải nộp đơn lên thành phố Đà Nẵng xin được thuê chung cư thu nhập thấp.

Đầu năm 2013, trong khi chờ hồ sơ được xét duyệt thì bà gặp Nguyễn Thanh Quang. Bằng thủ đoạn lừa đảo, Quang đã lừa đảo chiếm đoạt của bà Hải số tiền 70 triệu đồng với lời hứa bán cho bà Hải căn hộ chỉ 200 triệu đồng.

Đà Nẵng, lừa đảo, mua chung cư, bắt tạm giam, khởi tố
Nạn nhân gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng
Sau khi nhận được tiền, Nguyễn Thanh Quang có giao cho bà Hải chìa khóa phòng 212 để hai mẹ con vào ở. Một thời gian sau, bà Hải bất ngờ gặp một người xưng tên là Nguyễn Ngọc Anh đến đòi lại nhà. Lúc này bà Hải mới chạy tìm Quang để hỏi thì Quang đã cao chạy xa bay.

"Dù tiền đã đưa, hiện vẫn đang sống trong phòng 212 nhưng không biết bị “mời” ra khỏi chung cư lúc nào vì bà không có bất cứ giấy tờ gì để chứng minh căn hộ đang sống là của mình", bà Hải lo lắng.

Một trường hợp khác là ông Nguyễn Thanh Vũ (SN 1945, hộ khẩu tại tỉnh Tiền Giang) cũng bị Nguyễn Thanh Quang lừa gần 1,5 tỉ đồng và vẫn đang ở tại phòng 107 khu chung cư Nguyễn Tri Phương, nhưng không biết bị đuổi ra lúc nào.

Theo trình bày, ông có quen biết với Nguyễn Thanh Quang nên khi nghe Quang hứa hẹn sẽ lo một suất chung cư thu nhập thấp, đồng thời hứa “chạy việc” cho con của ông nên ông bán tất cả tài sản được 1,460 tỉ đồng ở quê nhà gửi ra cho Quang nhờ “lo” giúp. Tuy nhiên, khi gửi hết tiền cho Quang và ra Đà Nẵng để nhận nhà thì mới biết mình bị lừa.


Đà Nẵng, lừa đảo, mua chung cư, bắt tạm giam, khởi tố
Hàng loạt hộ dân sống trong khu chung cư Tiểu La - Lê Thanh Nghị đối mặt với nguy cơ "ra đường".

Qua tìm hiểu, còn rất nhiều trường hợp tương tự bị Quang lừa đảo chiếm đoạt tài sản đành gửi đơn đến các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng để tố cáo và nhờ can thiệp.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an TP Đà Nẵng tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ hành vi của các đối tượng liên quan
.

Bửu Lân

Bình luận
vtc.vn