• Zalo

Mưa lũ Trung Quốc diễn biến phức tạp, 140 người chết hoặc mất tích

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 11/07/2020 06:53:37 +07:00
(VTC News) -

Mưa kéo dài gây lũ lụt ảnh hưởng tới cuộc sống của 30 triệu dân trên khắp Trung Quốc, khiến 140 người thiệt mạng hoặc mất tích.

4 thành phố dọc sông Dương Tử 2 ngày qua nâng cảnh báo lũ lên cấp cao nhất sau khi mưa lớn gây sạt lở đất, làm ngập các con đường, đất canh tác. 

Báo động đỏ được ban hành ở các khu vực Hàm Ninh và Kinh Châu, tỉnh Hồ Bắc và Nam Xương và Thượng Nhiêu thuộc tỉnh lân cận Giang Tây cho thấy Trung Quốc dễ bị tổn thương thế nào trước các hình thái khắc nghiệt của thời tiết với nguyên do xuất phát từ biến đổi khí hậu và các rủi ro do việc phát triển quá mức khu vực bãi sông. 

Theo thống kê tỉnh Hồ Bắc, 14 người chết và 5 người mất tích do thảm họa. Hơn 9 triệu người bị ảnh hưởng bởi mưa lớn. Trong số các nạn nhân có 9 người bị chôn vùi trong vụ lở đất do mưa lớn ở Hoàng Cương. 

Mưa lũ Trung Quốc diễn biến phức tạp, 140 người chết hoặc mất tích - 1

Mưa lớn gây thiệt hại nặng nề ở Dậu Dương, Trùng Khánh. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Ở phía đông tỉnh An Huy, chính quyền địa phương phát đi cảnh báo lũ cấp II để phòng chống lũ lụt từ đầu tuần. Tính tới hết 9/7, tỉnh này báo cáo 4 người chết và hơn 1,6 triệu người bị ảnh hưởng do mưa lũ. 

Tỉnh Chiết Giang, phía Đông Trung Quốc nâng mức ứng phó khẩn cấp lũ lụt lên mức cao nhất dọc theo sông Tiền Đường vào ngày 7/7.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm 10/7 đưa tin 140 người chết hoặc mất tích do mưa lũ trong khi thiệt hại kinh tế ước tính trên 60 tỷ NDT (8,6 tỷ USD).

Khoảng 1,7 triệu người ở 27 tỉnh, khu tự trị của Trung Quốc phải di dời vì lũ lụt. Hơn 250.000 ngôi nhà bị phá hủy, khoảng 2,6 triệu ha hoa màu bị ảnh hưởng trong mùa lũ năm nay. 

Hơn 430.000 người tham gia vào công tác giải cứu và 12.811 người được cứu thoát. 

Trung Quốc khẳng định điều kiện thời tiết bất thường, bao gồm không khí ẩm từ Biển Đông và Ấn Độ Dương là nguyên nhân gây ra mưa lũ kéo dài từ tháng 6, nhưng đồng thời thừa nhận những thay đổi lâu dài về mô hình khí hậu khiến nước này dễ bị tổn thương. 

"Lũ lụt tại miền nam Trung Quốc phù hợp với sự gia tăng của các hình thái thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu. Tại nhiều vùng của Trung Quốc, chúng ta đã chứng kiến ​​những thay đổi lớn về lượng mưa trong những thập kỷ gần đây và hậu quả là lũ lụt", Liu Junyan, thành viên nhóm hoạt động vì môi trường Greenpeace cho hay. 

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc hôm 9/7, mưa lớn sẽ tiếp tục những ngày tới trên khắp Trung Quốc. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !