• Zalo

Mưa lũ Trung Bộ tiếp tục “cướp” sinh mạng nhiều người

Thời sự Thứ Bảy, 20/11/2010 01:02:00 +07:00

(VTC News) – Số người chết vì mưa lũ tại Trung Bộ hiện tới 25 người – trong khi một ngày trước đó là 22 người. Số người tích cũng lên 8 người…

(VTC News) – Số người chết vì mưa lũ tại Trung Bộ đã tăng lên 25 người – trong khi một ngày trước đó là 22 người.

Theo báo cáo của các địa phương, thiệt hại do mưa lũ gây ra tại các tỉnh miền Trung tính từ ngày 14/11 đến 15 giờ ngày 19/11/2010, đã có 25 người chết (Quảng Trị: 1 người, Thừa Thiên Huế: 7 người, Quảng Nam: 5 người, Quảng Ngãi: 7 người, Bình Định: 4 người, Phú Yên 1) trong khi theo báo cáo ngày trưc đó, số người chết là 22 người.


Khu dân cư xã Xuân Sơn Nam, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên bị nước lũ "bủa vây" (Ảnh: báo Phú Yên) 

M

ưa lũ cũng lam cho 8 người mất tích (Quảng Trị: 1 người, Thừa Thiên Huế: 2 người, Quảng Nam: 3 người, Quảng Ngãi: 1 người và Bình Định: 1 người) và số người bị thương 31 người.

Theo Ban chỉ đạo PCLBTW, về tình hình ngập lụt, mức độ ngập lụt tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế cơ bản đã giảm, chỉ còn ngập một số khu vực thấp, trũng cục bộ; riêng Bình Định vẫn còn ngập, các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa do lũ lên ở mức cao nên đã gây ách tắc giao thông tại một vài vị trí.

Cụ thể, tại tỉnh Quảng Ngãi: đến 19 gi ngày 19/11 đã thông đường lên 2 huyện miền núi Tây Trà và Sơn Tây. Hiện còn 8 xã xe ô tô chưa đến được trung tâm xã, gồm 2 xã huyện Tây Trà, 5 xã thuộc huyện Sơn Tây và 1 xã thuộc huyện Trà Bồng.

Tỉnh Bình Định, đến ngày 19/11, tuyến đường tỉnh lộ từ thị trấn Tuy Phước đi Gò Bồi – Phước Thắng – Cát Chánh vẫn bị ngập từ 0,5 – 1,5m. Các xã phía Đông Nam huyện Phù Cát, phía Đông huyện Tuy Phước, phía đông bắc thành phố Quy Nhơn vẫn ngập từ 0,7 đến 1,5m; nhiều tuyến đường liên xã bị sạt lở, ngập trong nước lũ gây ách tắc giao thông. Mưa lũ vẫn tiếp tục gây ngập úng trên diện rộng.

Tại tỉnh Phú Yên, do mực nước lên nhanh một số tuyến tỉnh lộ: 641, 644, 645, 646, 647, 650 đã bị ách tắc, trơn trượt khó đi; đường tỉnh lộ 645B bị sạt lở ta luy dương tại K24+500. Các tuyến đường huyện nhiều nơi bị ách tắc tại các cầu tràn.

Cũng theo Ban chỉ đạo PCLBTW, hầu hết các hồ thủy lợi, thủy điện trên địa bàn các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên và Đắk Lắk đã tích đầy nước, các hồ vẫn đang hoạt động bình thường. Hiện tại các hồ từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam đang giảm dần lưu lượng xả, các hồ tại Phú Yên, Khánh Hòa mức xả cao hơn ngày 18/11.

Lũ trên các sông Phú Yên, Khánh Hòa có khả năng lên lại

Theo Thông báo lũ số TBLU06/DBTV-TBTNNB lúc 5 giờ sáng nay (20/11/2010) của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, đêm 19/11 lũ trên các sông từ Phú Yên đến Khánh Hòa đã đạt đỉnh và đang xuống chậm.

Dự báo, lũ trên các sông từ Phú Yên đến Khánh Hòa tiếp tục xuống chậm.

Đến trưa 20/11, mực nước sông Kỳ Lộ tại Hà Bằng ở mức 7,2m (dưới BĐI 0,3m); sông Ba tại Củng Sơn ở mức 31,5m (dưới BĐII 0,50m), tại Phú Lâm ở mức 2,7m (BĐII); sông Dinh tại Ninh Hòa ở mức 5,8m (trên BĐIII 0,3m); sông Cái Nha Trang tại Đồng Trăng ở mức 8,0m (BĐI).  Cần đề phòng lũ các sông Phú Yên, Khánh Hòa có khả năng lên lại.

Ban chỉ đạo PCBTW yêu cầu, tiếp tục huy động mọi lực lượng, phương tiện, vật tư để tập trung cứu hộ, cứu nạn, tìm kiếm người mất tích; tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ gia đình có người bị nạn, nhà bị sập, hư hỏng.

Đồng thời khẩn trương chỉ đạo các lực lượng bộ đội, công an, thanh niên tình nguyện tu sửa, vệ sinh các công trình trạm y tế, bệnh viện, trường học, nhà mẫu giáo; Khẩn trương sửa chữa các tuyến đường giao thông bị sạt, trượt hoặc bị hư hỏng do mưa, lũ để sớm thông đường phục vụ cho công tác hỗ trợ thiệt hại cho các địa phương.

Chỉ đạo công tác vệ sinh môi trường, huy động các lực lượng giúp dân ổn định đời sống, sản xuất tại những khu vực lũ đã rút; Cung cấp thuốc khử trùng nước và tài liệu hướng dẫn sử dụng cho nhân dân trong vùng bị ảnh hưởng của lũ, lụt.

Kiều Minh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều