Mưa lũ lịch sử ở Nhật Bản: 122 người chết, cứu hộ cào bùn tìm kiếm người mất tích

(VTC News) - Nhân viên cứu hộ phải đào xới các khu vực ven đồi và gần bờ sông nay đã phủ đầy bùn để tìm kiếm những người mất tích sau nhiều ngày mưa lớn gây ra lũ lụt và sạt lở đất ở miền Tây Nam Nhật Bản, nơi số người chết tăng lên 122.

Giới chức Nhật Bản cho biết hơn 80 người vẫn chưa được tìm thấy, nhiều người ở vùng Hiroshima chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của thiên tai lần này. Cơ quan Quản lý cháy và thảm họa Nhật Bản cho biết 122 người được xác nhận đã chết tính đến ngày 10/7.

Nhiều ngày mưa lớn gây lũ quét và sạt lở đất ở nhiều khu vực rộng lớn miền Tây Nam Nhật Bản, bao gồm Hiroshima, Okayama và Ehime. Sau khi mưa ngừng ngày 9/7, nhiều người bắt đầu quay trở về kiểm tra nhà cửa và dọn dẹp. 

Mua lu lich su o Nhat Ban: 122 nguoi chet, cuu ho cao bun tim kiem nguoi mat tich hinh anh 1

Một mái nhà ở giữa đường tại Nhật Bản sau khi mưa lũ tàn phá nhiều khu vực miền Tây Nam. (Ảnh: Kyodo/AP)

Chính phủ thành lập một nhóm chuyên trách tăng cường vận chuyển nhu yếu phẩm và cung cấp các hỗ trợ khác cho trung tâm sơ tán cùng người dân trong khu vực, dù vậy nhiều con đường bị chia cách do mưa lũ và sạt lở đất khiến cứu trợ gặp khó khăn.  

Theo AP, công tác đánh giá số lượng thương vong trở nên khó khăn vì có nhiều khu vực bị ảnh hưởng. Chính quyền Ehime đề nghị chính quyền trung ương kiểm tra hệ thống cảnh báo thời tiết vì cho rằng cảnh báo mưa được đưa ra sau khi các thiệt hại và thương vong đã xảy ra. 

Một số ngôi nhà bị đập vỡ, một số khác nghiêng ngả bấp bênh. Những con sông tràn lên biến các thị trấn thành ao hồ và buộc hàng chục người phải cầm cự trên mái nhà. Tàu thuyền và trực thăng được huy động để giải cứu người mắc kẹt trong vùng lũ. 

Hàng nghìn ngôi nhà ở Hiroshima và những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề khác không có nước sạch, khiến nhiều người phải xếp hàng lấy nước dưới cái nắng thiêu đốt khi nhiệt độ bắt đầu lên cao đến 34 độ C, đe dọa đến sức khỏe. Hàng nghìn người phải sơ tán khỏi nhà của mình do mưa lũ.

Video: Mưa lũ khủng khiếp ở Nhật Bản, ít nhất 100 người chết

Tại một trường tiểu học ở Yano, Hiroshima, hàng chục cư dân trú ẩn chia sẻ câu chuyện thoát hiểm trong gang tấc của họ khỏi sạt lở và mưa lũ. Ở đây họ được cung cấp nước, chăn và sạc điện thoại.

Ryutaro Hirakawa, 18 tuổi, nói cậu chạy khỏi nhà sau khi ngửi thấy mùi hôi lạ từ dưới lòng đất, dấu hiệu của sạt lở. “Mùi đất và cỏ quá mạnh khi tôi mở cửa sổ” – cậu nói.

Một cư dân khác, Saburo Yokoyama 82 tuổi thì cho biết ông đã hoảng loạn khi thấy nước lũ chảy ngay bên ngoài nhà mình. “Nó rất đáng sợ, quá đáng sợ. Trước nhà chúng tôi đã biến thành sông, và có tiếng ồn rất lớn” – ông nói.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hủy chuyến đi đến châu Âu và Trung Đông từ ngày 11-18/7 để giám sát công tác cứu hộ khẩn cấp. Ông Abe cho biết ngày 9/7 rằng chính phủ đã điều động 73.000 binh sỹ và nhân viên cứu hộ để tìm kiếm và giải cứu các nạn nhân.

Mua lu lich su o Nhat Ban: 122 nguoi chet, cuu ho cao bun tim kiem nguoi mat tich hinh anh 2

Người dân trở về nhà dọn dẹp sau khi mưa ngừng. (Ảnh: Kyodo/AP)

Mua lu lich su o Nhat Ban: 122 nguoi chet, cuu ho cao bun tim kiem nguoi mat tich hinh anh 3

Người thân đứng tại nơi 3 người thiệt mạng do mưa lũ. Nhiều ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn. (Ảnh: Kyodo/AP)

Mua lu lich su o Nhat Ban: 122 nguoi chet, cuu ho cao bun tim kiem nguoi mat tich hinh anh 4

Đội cứu hộ khẩn trương tìm kiếm những người còn mất tích. (Ảnh: Kyodo/AP)

Mua lu lich su o Nhat Ban: 122 nguoi chet, cuu ho cao bun tim kiem nguoi mat tich hinh anh 5

Đội cứu hộ khẩn trương tìm kiếm những người còn mất tích. (Ảnh: Kyodo/AP)

Mua lu lich su o Nhat Ban: 122 nguoi chet, cuu ho cao bun tim kiem nguoi mat tich hinh anh 6

 Mưa lũ biến các thị trấn thành ao hồ. (Ảnh: Kyodo/AP)

Mua lu lich su o Nhat Ban: 122 nguoi chet, cuu ho cao bun tim kiem nguoi mat tich hinh anh 7

Nhiều ngôi nhà bị ngập sau mưa lũ ở Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/AP)

>>> Đọc thêm: Mưa lũ lịch sử tại Nhật Bản: Số người chết và mất tích tiếp tục tăng

 (Nguồn: AP)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU