Mưa lũ hoành hành, Trung Quốc thiệt hại hàng tỷ USD

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 28/06/2020 10:09:13 +07:00
(VTC News) -

Mưa xối xả diễn ra trong nhiều tuần liên tiếp ở miền Nam Trung Quốc đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế và người dân nước này.

SCMP hôm 27/6 đưa tin, Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cho biết mưa lũ khiến khoảng 774.000 người ở khắp 26 tỉnh, thành phố ở nước này phải sơ tán, 81 người mất tích hoặc chết, 10.000 ngôi nhà sụp đổ.

Mưa lớn, lũ lụt trong nhiều tuần qua ở miền Nam Trung Quốc gây ảnh hưởng cho 14 triệu người và thiệt hại kinh tế khoảng 27,8 tỷ nhân dân tệ (3,8 tỷ USD), trong khi đó mực nước Đập Tam Hiệp vượt mức cảnh báo lũ.

Mưa lũ hoành hành, Trung Quốc thiệt hại hàng tỷ USD  - 1

 Mưa lũ nhấn chìm miền Nam Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Theo Tân Hoa Xẫ, Trung Quốc đang trải qua mùa lũ bất thường, với cảnh báo mưa bão được ban hành liên tục 26 ngày trong tháng 6.

People’s Daily dẫn lời Phó Giám đốc Trung tâm dự báo thủy văn thuộc Bộ Thủy Lợi Trung Quốc, ông Lưu Chí Dư, cho biết: “Trong hơn 20 ngày kể từ tháng 6, mực nước của 197 con sông đã vượt mức cảnh báo, trong đó mực nước của 10 con sông ở mức cao lịch sử”.

Khu vực sông Dương Tử đoạn chảy qua thành phố Trùng Khánh, thượng nguồn của đập Tam Hiệp đang trải qua đợt lũ lụt lớn nhất trong 80 năm qua. Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc Trung Quốc cho biết khu vực sông Dương Tử đang bước vào mùa lũ và kêu gọi sự phối hợp điều tiết tại các dự án đập ngăn lũ lớn như đập Tam Hiệp.

Các trận mưa không ngừng cũng đã làm dấy lên lo ngại của công chúng Trung Quốc về nguy cơ bị vỡ của dự án thủy điện lớn nhất thế giới - đập Tam Hiệp. Chuyên gia thuỷ văn Trung Quốc Wang Weiluo cảnh báo cư dân ở vùng hạ lưu sông Dương Tử nên chuẩn bị sơ tán trước nguy cơ khủng khiếp này.

Tuy nhiên, tờ Thời báo Hoàn cầu đã nhanh chóng gạt bỏ những lo ngại của ông Wang. Trong bài báo xuất bản hôm 22/6, trích dẫn ý kiến của nhà nghiên cứu Quách Tấn thuộc Viện nghiên cứu địa chấn Trung Quốc khẳng định đập Tam Hiệp có thể chứa lượng nước vào lớn hơn nhiều so với lượng nước hiện nay.

Theo lập luận của ông, mực nước ở hồ chứa đập Tam Hiệp hiện mới chỉ chạm tới 147 m, cao hơn mức cảnh báo lũ 2 m. Ông Quách cho rằng được thiết kế để đáp ứng mực nước lên tới 175 m hoặc lượng nước nào 70.000 m3/giây. Do đó, với mực nước 147 m và lượng nước vào 26.500 m3/giây, đập vẫn an toàn.

Video: Mưa lũ khủng khiếp nhất 80 năm tại miền Nam Trung Quốc 

Tân Hoa Xã cho hay, Trung tâm Khí tượngquốc gia Trung Quốc dự báo mưa to và bão sẽ tiếp tục càn quét các tỉnh Tứ Xuyên, Quý Châu, Hà Nam, Thiểm Tây và Hồ Bắc. 

Trung tâm Khí hậu Quốc gia cho biết hiện tượng thời tiết cực đoan là do hiệu ứng El Nino yếu bắt đầu vào tháng 11 năm ngoái. Hiện tượng thời tiết này dự kiến ​​sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến phía Tây Nam Trung Quốc và khu vực hạ lưu sông Dương Tử.

El Nino là hiện tượng khí hậu khởi phát ở Thái Bình Dương và có thể kích hoạt các trận mưa, bão hoặc hạn hán ở các nơi khác trên thế giới, vài tháng sau khi nó được hình thành.

Kông Anh(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !