Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Mưa lũ hoành hành, miền Trung đề nghị Trung ương cứu đói khẩn cấp

Hiện số người thương vong và mất tích trong lũ tăng lên từng ngày, hàng vạn hộ dân vẫn đang bị cô lập, chính quyền nhiều tỉnh kêu gọi được cứu trợ gạo và lương khô khẩn cấp cứu đói cho người dân.

Sáng nay (17/12), Chi cục Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) khu vực miền Trung - Tây Nguyên (đóng tại TP Đà Nẵng) cho hay, mưa lũ đang khiến số người thương vong và mất tích trong lũ tăng lên từng ngày. Hiện có 9 người chết, mất tích 6 người và 10 người bị thương.

Mua lu hoanh hanh, mien Trung de nghi Trung uong cuu doi khan cap hinh anh 1

Nước lũ lên nhanh, cả TP.Hội An (Quảng Nam) chìm trong nước -Ảnh: Đình Thiên

Đơn vị này cũng cho biết, tỉnh Quảng Nam có đến 15.231 ngôi nhà của các hộ dân các huyện Duy Xuyên, Quế Sơn, Đại Lộc, TP.Hội An, Nông Sơn, Đông Giang đang bị ngập.

Tỉnh Quảng Ngãi có 54 phường của 6 huyện Nghĩa Hành, Mộ Đức, Đức Phổ, Tư Nghĩa, Sơn Tịnh, TP.Quảng Ngãi đang bị ngập lụt. Riêng huyện Sơn Hà đang bị chia cắt do nước chảy xiết qua cầu sông Rin.

Trong khi đó, tại tỉnh Bình Định, gần như cả tỉnh này bị nước nhấn chìm khi có tới  87 phường, xã của 11 huyện đang bị ngập lụt.

Còn tỉnh Phú Yên do lũ trên các triền sông lên nhanh đã gây ngập lụt, cô lập cục bộ một số khu dân cư trên địa bàn các huyện Tây Hòa, Đông Hòa, Đồng Xuân, Tuy An và thị xã Sông Cầu ngập trở lại. Tính đến 16h ngày 16/12 đã có 20 xã, 45 thôn đã bị ngập lũ, chia cắt với số nhà bị ngập là 3.605 nhà.

Chi cục PCTT&TKCN miền Trung-Tây Nguyên cho hay, tình trạng ngập lụt sâu, diện rộng nghiêm trọng vẫn tiếp diễn tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai; các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Phú Yên, Khánh Hòa sẽ giảm dần. Đơn vị này cảnh báo nguy cơ cao xảy ra tình trạng sạt lở đất các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định và Gia Lai. 

Mua lu hoanh hanh, mien Trung de nghi Trung uong cuu doi khan cap hinh anh 2

Thủy điện tăng lượng xả lũ, nước lên nhanh, người dân TP.Hội An cuống cuồng kê tạm đồ dùng dễ hư hỏng ngay trong đêm - Ảnh: Đình Thiên

Dự báo, từ đêm nay mưa có xu hướng gia tăng trở lại; tổng lượng mưa trong 24 giờ tới (tính đến 07h ngày 18/12) phổ biến khoảng 20-50mm, có nơi trên 50mm. Từ ngày 18-20/12, mưa vừa, mưa to có khả năng tăng trở lại ở các tỉnh từ Quảng Nam đến Ninh Thuận với tổng lượng mưa phổ biến 100-150mm, riêng Bình Định đến Khánh Hòa 200-250mm.

Tất cả các tỉnh miền Trung đang căng mình để chống chọi với mưa lũ. Chính quyền nhiều tỉnh đề nghị Trung ương hỗ trợ gạo, lương khô…để cứu trợ khẩn cấp cho người dân đang dầm mình trong mưa lũ những ngày qua.

Trong đó, tỉnh Thừa Thiên-Huế đề nghị hỗ trợ 1.000 tấn gạo, Quảng Ngãi 1.500 tấn, tỉnh Bình Định đề nghị hỗ trợ 5 tấn lương khô khẩn cấp do người dân không thể tiếp tục ăn mỳ tôm. Tỉnh Phú Yên đề nghị hỗ trợ 1.100 tấn gạo cứu đói cho 11.200 hộ/33.600 nhân khẩu. Tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị hỗ trợ khẩn cấp 20 tấn gạo.

==> Xem thêm: Sinh viên Huế ăn mì tôm, chật vật ôn thi giữa cảnh nước lũ tràn vào phòng trọ

Video: Toàn cảnh lũ mênh mông "bao vây" Bình Định nhìn từ trên cao

Bình luận