Mưa lũ gây ngập úng, cuốn phăng nhiều nhà dân ở Điện Biên

(VTC News) - Mưa kéo dài đã khiến hàng chục nhà dân ở tỉnh Điện Biên bị ngập lụt và bị lũ cuốn trôi.

Sáng 26/6, trả lời PV VTC News, ông Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết hàng chục nhà dân trong tỉnh bị ngập lụt hoặc cuốn trôi.

“Mưa kéo dài trong những ngày qua khiến đường giao thông một số huyện bị sạt lở gây ùn ứ ngiêm trọng. Tuy nhiên, các lực lượng chức năng của tỉnh cũng cố gắng khắc phục được một số tuyến đường”, lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên nói.

Mua lu gay ngap ung, cuon phang nhieu nha dan o Dien Bien hinh anh 1

Mưa lũ kéo dài đã khiến nhiều nhà dân ở huyện Mường Nhé bị ngập và bị cuốn trôi. (Ảnh: Duy Ước) 

Theo ông Quý, số liệu báo cáo của Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của tỉnh Điện Biên, trong đợt mưa lũ vừa qua, tỉnh Điện Biên có 7 nhà tạm bị trôi, 47 nhà bị sạt lở, ngập lụt; gần 6 hecta ruộng bị vùi lấp, 2 con trâu bị lũ cuốn, 850m2 ao cá bị trôi.

Trường Tiểu học Nậm Pố (huyện Mường Nhé) bị ngập trong nước. Tuyến đường Sen Thượng - Pa Ma bị sạt lở không thể lưu thông, tuyến quốc lộ 4H tại bản Phiêng Vai - Nậm Kè bị ngập; cầu treo bản Cà Là Pá (xã Leng Su Sìn) bị đứt gãy.

Tại huyện Tủa Chùa, đoạn đường từ trung tâm xã Huổi Só đến thôn Huổi Lóng có 7 điểm sạt lở (trong đó, 1 đoạn có khối đất sạt lở lớn gây tắc đường không thể di chuyển); đường thôn Huổi Lóng lên Sín Chải sạt lở 3 đoạn (1 đoạn sạt lở với khối lượng lớn không thể di chuyển); một số tuyến đường liên thôn bản bị sạt lở lớn…

Mua lu gay ngap ung, cuon phang nhieu nha dan o Dien Bien hinh anh 2

Nhà dân bị mưa lũ cuốn trôi ở Mường Nhé. (Ảnh: Duy Ước)

Hiện tại Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện phối hợp với UBND các xã xuống cơ sở xác minh, đánh giá, cập nhật thiệt hại; chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể xã giúp người dân khắc phục sự cố.

Cũng trong sáng 26/6, trao đổi với PV VTC News, ông Lù Văn Thanh, Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé (Điện Biên) cho biết huyện cũng đã có những phương án hỗ trợ người dân có nhà bị lũ cuốn trôi.

Mua lu gay ngap ung, cuon phang nhieu nha dan o Dien Bien hinh anh 3

Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé cho biết có những phương án hỗ trợ cho những gia đình có nhà bị lũ cuốn trôi. (Ảnh: Duy Ước)

Ông Lù Văn Thanh cho biết: “Trong đợt mưa lũ vừa qua, Mường Nhé là huyện bị thiệt hại nặng nề nhất của tỉnh Điện Biên. Hiện tuyến đường từ Trung Chải lên Leng Su Sìn, Sín Thầu bị tắc, không di chuyển được. Cầu treo Cà Là Pá bị đứt, đi lại cũng rất khó khăn. Toàn huyện có 20 hộ dân bị ngập, 5 hộ có nhà bị lũ cuốn trôi. Rất may là không có thiệt hại về người

Hiện cơ quan chức năng đã hỗ trợ di tản những gia đình bị ngập hoặc bị lũ cuốn trôi. Huyện và tỉnh hỗ trợ cho mỗi gia đình chính sách có nhà bị lũ cuốn trôi 6 triệu đồng”.

Cũng theo vị Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé, hiện tại ở huyện Mường Nhé vẫn còn mưa và tình hình mưa lũ vẫn còn diễn biến phức tạp.

>>> Đọc thêm: Thông tuyến tạm thời quốc lộ 4D nối Lào Cai và Lai Châu

Lưu Thủy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU