Mưa lớn liên tục, mực nước tại 33 con sông ở Trung Quốc dâng cao kỷ lục

Thời sự quốc tếThứ Hai, 13/07/2020 17:39:48 +07:00
(VTC News) -

Mực nước tại 33 con sông ở Trung Quốc dâng lên mức kỷ lục trong khi nhiều khu vực tại đây đang chuẩn bị cho những đợt mưa dữ dội sắp tới.

Trong cuộc họp báo hôm 13/7, Thứ trưởng Bộ Thủy lợi Trung Quốc Ye Jianchun cho biết, mực nước tại 433 con sông, cũng như các hồ lớn như Động Đình, Bà Dương và Thái Hồ đều đã vượt mức báo động kể từ khi Trung Quốc bắt đầu mùa mưa vào tháng 6. Theo đó, mực nước tại 33 con sông ở Trung Quốc dâng cao mức kỷ lục.

Ông Ye nói thêm vành đai mưa lớn trút xuống miền Trung của Trung Quốc sẽ sớm tiến lên phía Bắc. Theo Reuters, lượng mưa trung bình ở nhiều khu vực tại Trung Quốc đã lên tới mức cao nhất từ năm 1961. 

Bộ Khẩn cấp Trung Quốc tuần trước xác nhận có 141 người đã chết hoặc mất tích trong đợt mưa lũ từ đầu tháng 6 ở quốc gia này. Thiệt hại kinh tế ước tính vào khoảng 60 tỷ NDT (8,57 tỷ USD).

Mưa lớn liên tục, mực nước tại 33 con sông ở Trung Quốc dâng cao kỷ lục - 1

Nhiều khu vực Trung Quốc phải hứng chịu đợt mưa kéo dài kể từ đầu tháng 6. (Ảnh: China News)

Các cơ quan kiểm soát lũ trên toàn lưu vực sông Dương Tử đã phải ban hành báo động đỏ về lũ, ảnh hưởng đến những khu vực tập trung đông dân cư như Hàm Ninh, Cửu Giang và Nam Xương.

Tại hồ Bà Dương, cảnh báo đỏ được ban hành khi mực nước tại đây cao hơn 3 m so với thông thường. 

Ở một số vùng bị lũ lụt, binh lính dùng các bao cát đắp lên khu vực lên bờ sông. Tại nhiều khu phố bị ngập lụt, lính cứu hỏa phải lội qua vùng nước sâu bằng những chiếc xuống bơm hơi để tiếp cận những người bị mắc kẹt trong những ngôi nhà chìm sâu trong nước lũ. 

Theo dữ liệu của Bộ Thủy lợi Trung Quốc, mực nước tại 70 trạm quan trắc lũ đã vượt mức báo động hôm 13/7. Hồ chứa Tam Hiệp đã phải xả nước 5 lần để giảm lượng nước đổ về hạ lưu, nhưng mực nước tại đây vẫn đang duy trì ở ngưỡng 153 m, cao hơn 6,7 m so với mức cảnh báo.

Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc cảnh báo mặc dù mưa lớn sẽ tạm ngừng ở một số khu vực Tây Nam Trung Quốc sau trận mưa lớn hôm 13/7, phía Trung và Đông của Trung Quốc vẫn sẽ phải tiếp tục hứng chịu mưa lớn những ngày tới. 

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn