• Zalo

Mưa lớn gây lũ, tỉnh Quảng Ninh phát công điện khẩn

Thời sự Thứ Bảy, 31/08/2019 12:49:00 +07:00

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phát đi công điện khẩn cảnh báo, chỉ đạo các lực lượng chức năng thực hiện ngay các biện pháp phòng chống lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

Clip: Nước lũ cuồn cuộn trên sông Ka Long ở Quảng Ninh do ảnh hưởng của Bão số 3

Trưa 31/8, tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, trước những diễn biến mưa lớn, có nguy cơ gây ngập lụt, lũ ống, lũ quét và sạt lở đất trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phát đi công điện khẩn cảnh báo, chỉ đạo các sở, ngành chức năng và chính quyền địa phương triển khai ngay các biện pháp cấp bách phòng chống.

Cụ thể, theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Ninh, do ảnh hưởng của rìa bắc dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Bắc Trung Bộ nên Quảng Ninh đã có mưa, rải rác có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

Lượng mưa trong 12 giờ (từ 19h ngày 30/8 đến 7h ngày 31/8) một số nơi như Móng Cái: 154mm; Quảng Hà: 440mm; Chúc Bài Sơn (Hải Hà): 341mm; Đầm Hà: 194,8mm; Bình Liêu: 272mm; Trạm khí tượng Tiên Yên: 195mm; Khe Táu (Tiên Yên): 259,8mm… Trên các sông, suối trong tỉnh Quảng Ninh xuất hiện lũ.

lu cuon cuon do ve tren song ka long mong cai quang ninh

Trên các sông, suối trong tỉnh Quảng Ninh xuất hiện lũ. (Ảnh minh họa)

Để chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, lũ quét và sạt lở đất, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị trực thuộc, các sở, ngành liên quan theo dõi thường xuyên, chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt.

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, tổ dân phố, khu phố, người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh, sẵn sàng triển khai phương án sơ tán dân tại các khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, sạt lở các bãi thải khai thác than, ngập lụt các khu vực trũng, thấp.

Các đơn vị chủ động có phương án đề phòng, sẵn sàng di dời và thực hiện phương án cứu hộ, cứu nạn khi mưa, lũ lớn, sạt lở đất đá xảy ra; sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các tuyến đê, hồ đập.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị, sở, ban, ngành thực hiện nghiêm việc tổ chức kiểm soát, cử người trực, canh gác 24/24 thường xuyên và có biển cảnh báo tại các vị trí ngầm, tràn, đường giao thông bị ngập, đò ngang, kiên quyết không cho các phương tiện và người qua lại khi có mưa, lũ xuất hiện; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu nạn, cứu hộ với phương châm 4 tại chỗ khi có yêu cầu.

Với các trường hợp xảy ra thiên tai, sạt lở đất, ngập lụt… tại địa phương, các sở, ngành và chính quyền các cấp phải kịp thời báo cáo ngay về UBND tỉnh để chỉ đạo, xử lý.

Các địa phương kiểm tra cụ thể từng thôn, bản, khu phố, tổ dân, đặc biệt các khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất đá, khu vực ven sông, suối có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét; thông báo cho người dân biết để chủ động sơ tán ra khỏi nơi nguy hiểm.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu các thành viên Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai tỉnh Quảng Ninh xuống thực địa kiểm tra, đôn đốc tại địa bàn được phân thực hiện công tác phòng, chống bão.

Minh Khang - Nguyễn Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều