Mùa lễ hội cuối năm 2020: Những lễ hội đặc sắc khắp thế giới không nên bỏ lỡ
  • Zalo

Mùa lễ hội cuối năm 2020: Những lễ hội đặc sắc khắp thế giới không nên bỏ lỡ

Chuyện bốn phương Thứ Ba, 01/12/2020 13:20:00 +07:00
(VTC News) -

Các lễ hội lớn trong tháng 12 có thể kể đến là Giáng sinh 25/12, Ngày lễ tặng quà 26/12, lễ hội đêm Chichibu – Nhật Bản, hay mùa lễ hội Klausjagen của người Thuỵ Sỹ.

Mùa lễ hội cuối năm 2020: Những lễ hội đặc sắc khắp thế giới không nên bỏ lỡ - 1

Giáng sinh là lễ hội lớn nhất của tháng 12 cũng như trong một năm trên toàn thế giới.

Giáng sinh

Trong các lễ hội, thì ngày lễ Giáng sinh hay ngày Noel là lễ hội lớn nhất, được nhiều người biết và mong chờ nhất trên toàn thế giới. 

Theo Kinh thánh, Chúa Giêsu được sinh tại Bethlehem (Bêlem) thuộc xứ Judea (hay Giuđêa, nay là một thành phố của Palestine) – bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã, khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2.

Lễ Giáng sinh chính là ngày lễ kỷ niệm ngày ra đời của Chúa Giêsu (Jesus). Lễ Giáng sinh còn có thể gọi là Christmas.

Lễ Giáng sinh chính thức được tổ chức vào ngày 25/12 hàng năm. Nhưng thông thường, từ tối 24/12, người ta đã ăn mừng ngày lễ này. Vào ngày này, người ta sẽ trang trí cây thông Noel và tổ chức các hoạt động kỷ niệm.

Lễ tặng quà

Tiếp đó, ngay sau ngày Giáng sinh là ngày Lễ tặng quà hay còn gọi là Boxing day.

Ngày lễ tặng quà diễn ra vào ngày 26/12. Chỉ được tổ chức ở một vài quốc gia, ngày lễ bắt nguồn từ Vương quốc Anh trong thời Trung cổ. Đó là ngày mà hộp khất thực, hộp thu tiền cho người nghèo thường được cất giữ trong nhà thờ, được mở ra và phân phát nội dung của chúng, một truyền thống vẫn xảy ra ở một số khu vực. Đó cũng là ngày những người hầu cận được nghỉ theo truyền thống để đón Giáng sinh cùng gia đình.

Ngày tặng quà hiện đã trở thành một ngày lễ chung ở Vương quốc Anh, Canada , Úc và New Zealand , cùng các quốc gia khác. Ở Anh, các trận đấu bóng đá và đua ngựa thường diễn ra vào Ngày tặng quà.

Lễ hội đêm Chichibu – Nhật Bản

Một trong các lễ hội tháng 12 nổi bật trên thế giới đó là lễ hội Chichibu ở Nhật Bản. Nếu có một lời khuyên cho lễ hội đêm Chichibu, thì đó là bạn hãy đến sớm! Nằm cách Tokyo chỉ 90 phút, bữa tiệc lớn nhất của Nhật Bản này được tổ chức nhanh chóng. Phao được trang trí với đèn lồng, chạm khắc gỗ và âm nhạc độc đáo xếp hàng trên đường phố đến trung tâm thành phố.

Mùa lễ hội cuối năm 2020: Những lễ hội đặc sắc khắp thế giới không nên bỏ lỡ - 2

Lễ hội đêm Chichibu – Nhật Bản

Khi thời gian đã điểm, một màn trình diễn pháo hoa đáng hoành tráng bắt đầu cho một khung cảnh tuyệt đẹp. Quầy thức ăn được đặt ở xung quanh thị trấn nhỏ để bạn có thể thưởng thức hương vị thực phẩm đường phố Nhật Bản. Đừng quên lấy một vài chai amazake (rượu gạo ngọt) để giữ ấm cho bạn trong buổi tối tháng 12 lạnh lẽo.

Klausjagen - Mùa lễ hội của người Thụy Sĩ

Một trong các lễ hội tháng 12 nổi bật trên thế giới diễn ra một kỳ lạ nhất đó là tại Kussnacht nơi người dân địa phương đến bờ phía bắc của hồ Lucerne và đuổi theo ông già Noel bằng một chiếc chuông.

Tập tục ngoại giáo thời trung cổ này có nghĩa là để xua đuổi tà ma bằng tiếng ồn nhưng đã biến thành một lễ hội Thiên chúa giáo. Trong 2 giờ diễn ra lễ hội, người dân địa phương sẽ dùng những cây roi dài hơn 2m để đuổi theo ông già Noel.

Mùa lễ hội cuối năm 2020: Những lễ hội đặc sắc khắp thế giới không nên bỏ lỡ - 3

Klausjagen - Mùa lễ hội truyền thống của người Thuỵ Sĩ.

Sau đó, khoảng 200 người sẽ đội những chiếc mũ khổng lồ rực rỡ sắc màu xuống phố diễu hành. Sau màn diễu hành mũ, hơn 1.000 người khác sẽ tuần hành khắp các con phố, đem theo các lục lạc, tù và hay bất kỳ cái gì có thể tạo ra âm thanh lớn. Người dân Kussanacht tin rằng, âm thanh càng lớn càng xua đuổi được nhiều tà ma.

Phạm Quý (tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Mùa lễ hội cuối năm 2020: Những lễ hội đặc sắc khắp thế giới không nên bỏ lỡ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp