Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Mùa lễ hội cuối năm 2020: Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Giáng sinh

Chuyện bốn phương Thứ Năm, 17/12/2020 14:07:00 +07:00
(VTC News) -

Giáng sinh (Noel, Christmas) hiện đã trở thành ngày lễ quốc tế, nhưng ở thời điểm mùa lễ hội cuối năm 2020 này, nhiều người vẫn chưa rõ nguồn gốc và ý nghĩa của nó.

Nguồn gốc của ngày Noel

Thời kì giáo hội Cơ đốc sơ khai (2 -3 thế kỷ đầu Công nguyên), ngày lễ này được tổ chức chung với lễ Hiễn linh. Từ năm 200, thánh Clemente Alexandria (150-215) có nói đến một lễ hết sức đặc biệt được cử hành vào ngày 20/5, còn Hội thánh La tinh thì mừng kính lễ ấy vào ngày 25/12.

Nguồn tư liệu khác lại cho rằng, tín hữu Cơ đốc sơ khai không ăn mừng lễ sinh nhật, vì họ cho rằng như vậy làm theo tập quán của dân ngoại đạo thờ thần tượng. Bởi lẽ đó, họ không ăn mừng lễ Giáng sinh trong suốt 3 thế kỉ đầu.

Đến đầu thế kỉ IV, những người Cơ đốc mới bắt đầu muốn ăn mừng kỷ niệm ngày sinh của Đức Jesus mỗi năm một lần, nhưng lại sợ bị chính quyền La Mã phát hiện và bắt bớ, bởi đến lúc đó, Cơ đốc giáo vẫn chưa được La Mã công nhận là tôn giáo hợp pháp.

Hằng năm, người La Mã ăn mừng thần Mặt trời (Feast of The SolInvictus) vào ngày 25/12. Những người Cơ đốc nhân cơ hội này để tổ chức ăn mừng Đức Giêsu giáng sinh để che mắt chính quyền La Mã.

Mùa lễ hội cuối năm 2020: Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Giáng sinh - 1

Giáng sinh là một trong những sự kiện quan trọng của mùa lễ hội cuối năm 2020.

Năm 312, Hoàng đế La Mã Constantine bỏ đa thần giáo và theo Cơ đốc giáo. Ông hủy bỏ lễ ăn mừng thần Mặt trời và thay vào đó là ăn mừng sinh nhật Chúa Giê-su trong ngày 25/12. Đến năm 354, Giáo hoàng Liberius công bố 25/12 là ngày chính thức để cử hành lễ Giáng sinh.

Trong nhiều thế kỷ, các tài liệu Kito giáo chấp nhận đây là ngày Chúa Giê-su được sinh ra. Tuy nhiên, đến đầu thế kỉ 18, các học giả bắt đầu đề xuất một cách giải thích khác. Isaac Newton cho rằng ngày này được lựa chọn để tương ứng với tiết đông chí ở Bắc bán cầu, từng được đánh dấu là ngày 25/12.

Năm 1743, Paul Ernst Jablonski người Đức nêu lập luận, Giáng sinh được xác định vào ngày 25/12 là để khớp với ngày Sol Invictus trong tôn giáo La Mã cổ. Ngoài ra, trước người Kitô giáo, nhiều nền văn hóa và tôn giáo khác cũng ăn mừng ngày lễ quan trọng vào cuối tháng 12.

Ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh

Ngoài ý nghĩa theo đạo Thiên Chúa, Noel là còn ngày đặc biệt để tụ tập, quây quần mọi người và mọi thế hệ trong gia đình. Trong ngày này, mọi thành viên sẽ cùng nhau tạo ra những kỷ niệm chung để duy trì, gắn kết tình cảm.

Đến ngày lễ chính, mọi người dự bữa ăn chung bên gia đình và bạn bè. Họ thường thức xuyên đêm để vui chơi ca hát, kể cho nhau nghe những câu chuyện, quây quần bên lò sưởi và cây thông Noel. Trẻ em đặc biệt yêu thích ngày lễ này vì tin rằng mọi điều ước của chúng đều sẽ trở thành hiện thực. Và chúng còn được nhận quà từ ông già Noel.

Mùa lễ hội cuối năm 2020: Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Giáng sinh - 2

Trong mùa lễ hội cuối năm 2020, mọi người trong gia đình tụ tập, quây quần vui lễ Noel.

Không chỉ vậy, ngày Noel cũng mang đến thông điệp của hòa bình: "Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm". Đây  chính là câu được hát bởi những thiên thần báo tin sự xuất hiện của vị Chúa cứu thế. Noel cũng là ngày mà ai nấy chia sẻ, giúp đỡ những người già yếu, bệnh tật, không nơi nương tựa. Họ làm việc tốt và sẵn lòng trao đi yêu thương mà chẳng cần nhận lại.

Thiên An (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin