Mua hóa chất tẩy tiền, người đàn bà bị chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng

Pháp luậtThứ Ba, 10/04/2018 16:56:00 +07:00

Hám lợi vì mua hóa chất tẩy tiền của nhóm người nước ngoài, một phụ nữ ở Cần Thơ bị lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng.

Ngày 10/4, Công an TP.Cần Thơ thông tin, đơn vị vừa ra quyết định bắt tạm giam nhóm người nước ngoài gồm: Monthe De Fouda Paul Martial (quốc tịch Cameroon, SN 1989); Nguyễn Hằng Tcheuko Minh (quốc tịch Việt Nam, SN 1983); Ifeanyi Matthew Anthony (quốc tịch Nigeria, SN 1990) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan công an cho biết, bước đầu các đối tượng khai nhận, tháng 12/2016, Anthony quen với một người quốc tịch Nigeria tên Papa sống ở TP.HCM. Papa rủ Anthony lừa đảo chiếm đoạt tài sản chủ yếu nhắm vào phụ nữ Việt Nam thông qua việc làm quen trên mạng xã hội.

21

Các đối tượng Anthony, Martial và Nguyễn Hằng Tcheuko Minh. 

Tháng 2/2018, Papa cung cấp thông tin của bà A. (ngụ phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) để Anthony làm quen. Anthony rủ Minh cùng tham gia. Minh đóng vai nhân viên công ty chuyển hàng quốc tế tên là Smith.

Ngày 22/3, Minh gọi cho bà A. thông báo có một thùng hàng từ Mỹ gửi về, yêu cầu bà đóng phí hải quan. Tin lời, bà A. đến ngân hàng S nộp một tài khoản với số tiền 36 triệu đồng. Một ngày sau, Minh điện thoại cho bà A. nói hải quan phát hiện trong thùng hàng có số lượng lớn ngoại tệ, yêu cầu bà chuyển 3.500USD vào tài khoản trên. Bà A. tiếp tục chuyển số tiền gần 80 triệu đồng.

Sau đó, Minh lại điện thoại cho bà A. nói là chờ người đứng đầu hải quan ký duyệt lấy hàng ra, rồi lại cho biết hải quan yêu cầu nộp chứng từ thể hiện nguồn gốc số ngoại tệ trong thùng hàng (khoảng 1.400.000USD). Nếu không chứng minh được nguồn gốc số tiền đó thì phải chi 10.500USD lo cho hải quan để lấy hàng.

Ngày 26/3, bà A. chuyển 240.500.000 đồng. Lúc này, Anthony kêu Minh lừa bà A. lên TP.HCM để rửa tiền cho bà A xem thì bà A mới tin và giao tiền tiếp.

Sau khi bàn bạc, Minh thông báo cho bà A. thùng hàng đã lấy ra, sẽ chuyển từ Hà Nội vào TP.HCM và hẹn bà A. ngày 29/3, đến khách sạn X (quận 7, TP.HCM) để nhận hàng.

Khi bà A. đến, gặp Martial dẫn bà vào phòng, mở vali cho bà A. xem bên trong có nhiều cọc giấy giống như cọc tiền. Sau đó, Martial lấy ra một cọc tiền, rút ra ba tờ giấy rồi lấy một loại nước đổ vào tờ trắng trong thùng hàng thì tờ giấy này chuyển thành tờ 100 USD, đưa cho bà A. xem.

Martial tiếp tục yêu cầu bà A. đưa thêm 100.000USD để mua hóa chất tẩy hết số tiền trong vali. Do không đủ tiền, bà A. thỏa thuận sẽ đưa trước 25.000USD.

2

Tang vật liên quan đến vụ án. 

Bà A. hẹn gặp Martial lúc 11 giờ ngày 31/3 tại siêu thị X. để giao 572 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Martial thông báo cho bà A. là phải đưa ít nhất 50.000USD mới mua được hóa chất để rửa tiền trong vali, bà A. nói không đủ tiền. Maritial bảo không có tiền thì phải trả hàng về Mỹ nên bà A. xin trả thành nhiều lần, hẹn ngày 6/4 gặp ở siêu thị B. tại TP Cần Thơ giao tiền tiếp.

Bà A. thấy có gì đó không bình thường, dùng nhiều chiêu trò để móc tiền của bà, nên trình báo Công an. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an TP.Cần Thơ triển khai lực lượng bắt các đối tượng trên. Tổng số tiền bà A. bị chiếm đoạt  hơn 1 tỉ đồng.

Được biết, sau khi sang Việt Nam Tcheuko Elmakoua Benoit lập gia đình và nhập tịch Việt Nam với cái tên Nguyễn Hằng Tcheuko Minh (theo họ vợ), Nguyễn Hằng Tcheuko Minh là cựu cầu thủ nhập tịch từng khoác áo Cần Thơ, Kiên Giang, Đồng Nai.

Hiện, Công an TP.Cần Thơ đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Video: Công an Cần Thơ bác tin kỷ luật cảnh sát chặn xe Trung tướng Liêm

VIỆT CƯỜNG
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !