Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Mua hàng trực tuyến có thể bị lây nhiễm SARS-CoV-2?

Tư vấn Thứ Hai, 31/05/2021 17:00:00 +07:00
(VTC News) -

Trong mùa dịch COVID-19, nhiều người lo lắng về khả năng lây nhiễm SARS-CoV-2 khi mua hàng trực tuyến.

BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết, người dân hoàn toàn yên tâm vì không có chuyện virus SARS-CoV-2 bị lây nhiễm qua hàng hoá. Có thể ở xứ lạnh, nhiệt độ thấp, cộng với không khí bên ngoài quá bí thì có thể lo lắng đến trường hợp này. Còn Việt Nam đang mùa nóng, không khí thoáng nên không thể có chuyện bị lây nhiễm qua hàng hoá, thực phẩm.

“Điều lo nhất là những người giao hàng hay còn gọi là shipper. Bởi thời điểm này, vì hạn chế ra ngoài nên người dân chủ yếu đặt hàng hoá, thực phẩm qua mạng. Việc phải nhận, giao nhiều đơn hàng khiến shipper phải tiếp xúc với nhiều người. Nếu không may thì vẫn có thể nhiễm SARS-CoV-2 từ họ, nhưng yếu tố này không cao.

Để hạn chế nguy cơ trên, trước khi nhận hàng mọi người cần yêu cầu shipper đeo khẩu trang đầy đủ. Bản thân người nhận cũng cần phải đeo khẩu trang, khi giao, nhận giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét để tránh lây nhiễm”, BS Khanh nói.

Mua hàng trực tuyến có thể bị lây nhiễm SARS-CoV-2? - 1

Không thể đến hàng, quán ăn uống trong những ngày dịch, nhiều người chọn phương án đặt hàng online trên mạng. (Ảnh: Hạo Nhiên)

PGS-TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng cho rằng việc lây nhiễm SARS-CoV-2 qua thực phẩm, hàng hoá là việc gần như không thể.

Thời điểm COVID-19 căng thẳng, thay vì hẹn nhau quán đông người thì việc đặt hàng mang tới nhà là cần thiết để kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, người dân cũng không nên quá lo lắng về việc sẽ lây nhiễm SARS-CoV-2 qua con đường này.

“Hàng hoá được giao đến hầu hết đều được đóng gói cẩn thận trong hộp đựng hoặc túi nilon. Thậm chí, nếu là mặt hàng thực phẩm vận chuyển từ vùng dịch ra cũng đều được cơ quan chức năng khử khuẩn sạch sẽ, đảm bảo không thể lây lan dịch bệnh. Vì vậy, mọi người hoàn toàn yên tâm”, ông Nga nói.

Chuyên gia về dịch tễ cũng cho rằng, thời điểm hiện nay, người dân nên chọn hình thức thanh toán trực tuyến mỗi khi đặt hàng. Ngoài ra, khi nhân viên tới giao hàng cả người nhận và shipper đều phải tuân thủ đeo khẩu trang đầy đủ và giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Cách tốt nhất là nên chọn lựa một chỗ tại nhà để người giao có thể đặt, hoặc treo hàng vào đó lúc sau người nhận chỉ cần ra lấy. Trước và sau khi nhận hàng, người dân nên rửa tay sạch sẽ và sát khuẩn tay trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp