Mua được cây sưa 200 tuổi giá 24,5 tỷ đồng: Đại gia gỗ Đồng Kỵ lại lo lỗ

(VTC News) - Sau khi mua cây sưa 200 năm tuổi với giá 24,5 tỷ đồng, vị đại gia gỗ Đồng Kỵ cho biết đang sợ lỗ vì thời gian đấu giá đã lâu sau đó cây mới được chặt hạ.

Theo tìm hiểu của phóng viên VTC News, danh tính người đấu giá được cây sưa 200 tuổi là ông Nguyễn Văn Hùy, một đại gia ở làng gỗ nổi tiếng Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh).

Ông Hùy cho biết sau những rắc rối liên quan, để có được gỗ cây sưa, ngoài số tiền đã đấu giá thì ông đã hỗ trợ nhân dân thêm 1,5 tỷ đồng.

“Trước Tết, tôi cũng làm công tác tư tưởng, xuống họp, động viên và sau đó hỗ trợ nhân dân 1,5 tỷ đồng để ăn Tết. Thời gian trước, địa phương không động viên, giải thích cho người dân cặn kẽ nên nảy sinh mâu thuẫn”, ông Hùy nói.

Mua duoc cay sua 200 tuoi gia 24,5 ty dong: Dai gia go Dong Ky lai lo lo hinh anh 1

 Cây sưa được vận chuyển đi ngay trong ngày 25/3.

Vị đại gia gỗ Đồng Kỵ cho biết thêm, chất lượng gỗ của cây sưa 200 tuổi tốt. Ngoài ra, việc khai thác gỗ ngày 25/3 cũng không gặp khó khăn.

“Chất lượng gỗ bình thường, không thối, không hà gì cả cũng như mình nhận định trước đó. Thậm chí lượng gỗ còn hụt với khối lượng mình tính toán nhưng vì còn cành ngọn nên cũng không có vấn đề gì”, ông Hùy chia sẻ.

Mua duoc cay sua 200 tuoi gia 24,5 ty dong: Dai gia go Dong Ky lai lo lo hinh anh 2

Cây sưa 200 tuổi khi chưa được hạ bán. (Ảnh: Kim Thược)

Ông Huỳ cho biết đang sợ lỗ vì thời gian đấu giá đã lâu sau đó cây mới được chặt hạ.

Đại gia gỗ Đồng Kỵ cũng khẳng định, việc mua bán cây sưa 200 tuổi ở Bắc Ninh được thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

“Trước khi đấu giá, tỉnh Bắc Ninh cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản cho phép bán. Tôi cũng được xem những tài liệu này rồi”, ông Hùy nói.

Cũng theo vị đại gia gỗ Đồng Kỵ, ông cũng không thường mua gỗ sưa mà chỉ mua những cây gỗ được phép khai thác bán.

Tuy nhiên, dư luận cho rằng gỗ của cây sưa này sẽ được bán đi Trung Quốc. Trả lời vấn đề này, ông Hùy cho biết: “Trước hết cứ để ở kho, xưởng, sau đó tính toán theo lượng tiền khách đặt hàng, nếu họ chịu được thì mình mới làm”.

Mua duoc cay sua 200 tuoi gia 24,5 ty dong: Dai gia go Dong Ky lai lo lo hinh anh 3

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Chủ tịch UBND xã Hà Mãn. (Ảnh : Kim Thược)

Về vụ việc bán cây sưa, ông Nguyễn Văn Hiếu - Chủ tịch UBND xã Hà Mãn (Bắc Ninh) cho biết: "Cây sưa có dấu hiệu chết dần và các vấn đề "lùm xùm" xung quanh cây sưa 200 năm tuổi cũng đã được giải quyết xong. Việc chặt hạ cây sưa nhận được sự đồng thuận của cấp trên và nhân dân.

Trước đó, như VTC News đã đưa tin, sáng 25/3, hàng chục người với cưa máy, máy xúc và ô tô đã tiến hành chặt hạ cây sưa 200 tuổi ở đình làng Đông Cốc dưới sự chứng kiến của chính quyền xã Hà Mãn cùng người dân trong thôn. Cây sưa đã được đào cả rễ, cắt thành nhiều đoạn và được ô tô tải chở đi ngay trong ngày.

>>> Đọc thêm: Cây sưa 200 tuổi khiến dân làng 'đổ máu' ở Bắc Ninh được bán giá 24,5 tỷ đồng

Video: Sự thật về cây sưa gần 50 tỷ đồng khiến cả làng đổ máu (Kim Thược)

Kim Thược
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU