Mùa đông năm nay lạnh hơn nhiều so với năm ngoái

(VTC News) - Mùa đông năm nay (2016 - 2017) số lượng các đợt không khí lạnh cũng như rét đậm, rét hại được nhận định sẽ nhiều hơn mùa đông năm ngoái.

Thời tiết năm 2016 được dự báo sẽ có những diễn biến phức tạp và bất thường. PV VTC News đã có cuộc phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Đăng Quang, Trưởng phòng Dự báo Khí tượng hạn vừa, hạn dài (Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương) về hình thái thời tiết của mùa đông năm nay.

Mua dong nam nay lanh hon nhieu so voi nam ngoai hinh anh 1

 Mùa đông năm 2015, trâu ở nhiều tình miền núi chết do thời tiết quá lạnh. Ảnh minh họa

- Thưa ông, có ý kiến cho rằng, mùa đông năm nay sẽ đến sớm hơn mọi năm. Dựa trên các chỉ số khoa học, ý kiến của ông về vấn đề này thế nào? 

Các quan trắc, đo đạc KTTV cho thấy, hoàn lưu khí quyển toàn cầu cũng như khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương đã có nhiều thay đổi, chuyển biến từ đầu năm 2016 tới nay.

Trong đó, đặc điểm rõ nét nhất có thể nhắc tới chính là quá trình chuyển pha ENSO từ El Nino sang trung tính. Bám sát diễn biến đó, ngay từ những ngày giữa tháng 6/2016, chúng tôi đã đưa ra các nhận định về xu thế gia tăng mưa lũ cũng như sự hoạt động sớm của gió mùa đông bắc ở nước ta trong năm nay 2016.

- So với mùa đông 2015 và trung bình nhiều năm, mùa đông năm nay có điểm gì khác biệt?

 
Mùa đông năm nay số lượng các đợt không khí lạnh cũng như rét đậm rét hại được nhận định là nhiều hơn mùa đông năm ngoái.

Tiến sỹ Nguyễn Đăng Quang

Trong xu thế chung toàn cầu, nhiều năm gần đây, nhiệt độ mùa đông ở hầu khắp mọi nơi trên thế giới đều đã thể hiện xu hướng gia tăng cường độ. Nói một cách khác, xu thế mùa đông ấm sẽ là xu thế chủ đạo ở nhiều khu vực, lãnh thổ, quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Với câu hỏi về mùa đông năm nay, chúng tôi cho rằng nhiệt độ chung toàn quốc về cơ bản sẽ tiếp tục ấm, nóng hơn trung bình thời kỳ 1981-2010 từ 0.5 tới 1.0oC.

Số liệu thống kê cho thấy trong thời kỳ chính đông năm ngoái, từ tháng 11/2015 tới tháng 2/2016, chỉ có tổng cộng 10 đợt không khí lạnh tác động tới nước ta, trong số đó có 4 đợt rét đậm, rét hại.

Mùa đông năm nay (2016 - 2017) số lượng các đợt không khí lạnh cũng như rét đậm rét hại được nhận định là nhiều hơn mùa đông năm 2015 - 2016. Ngoài ra, các đợt rét đậm, rét hại sẽ tập trung nhiều hơn trong thời kỳ từ tháng 12/2016 cho tới nửa đầu tháng 2/2017.

- Trong những năm gần đây thường xuất hiện một số cơn bão muộn, hay còn gọi là “bão rớt”. Liệu năm nay có hiện tượng này không và nếu có thì cần lưu ý những gì?

Từ những ngày đầu của mùa mưa bão năm nay, chúng tôi cũng đã đưa ra nhận định về khả năng mùa mưa bão năm nay sẽ kết thúc muộn. Điều này có nghĩa là xác suất xuất hiện những cơn bão muộn trong hai tháng cuối năm (tháng 11, tháng 12/2016) là tương đối cao.

Trung bình nhiều năm cho thấy, những cơn bão cuối năm nếu xuất hiện thường gây ra những thiệt hại trực tiếp cho các tỉnh thành từ Trung Bộ trở vào Nam.

Do vậy, người dân ở các khu vực này cần nâng cao tinh thần cảnh giác và sẵn sàng chuẩn bị phương án đối phó, chống bão lũ trong hai tháng cuối của năm 2016.

- Xin cảm ơn ông!

Video: Đợt lạnh kỉ lục tại Bắc bán cầu

Đình Ban - Đức Thuận
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU