Mùa đông ăn gì để giữ ấm cơ thể?
  • Zalo

Mùa đông ăn gì để giữ ấm cơ thể?

Sức khỏe Thứ Tư, 02/11/2016 13:48:00 +07:00

Để giúp cơ thể chống rét, bạn cần ăn uống đầy đủ các chất  dinh dưỡng và năng lượng để giúp cơ thể giữ thân nhiệt tốt trong điều kiện thời tiết giá rét.

Theo các nghiên cứu, để chống rét bạn cần ăn các loại thức ăn có tính nóng ấm, sản sinh nhiều năng lượng.

Ăn nhiều rau

Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn nhiều rau củ củ quả sẽ bổ xung lượng chất khoáng phong phú. Những người sợ lạnh đều có liên quan tới việc thiếu các chất khoáng.

Các loại rau củ quả như cà rốt, khoai tây, súp lơm su hào, cải bắp... có lượng chất khoáng cao sẽ bổ xung cho cơ thể người.

Thực phẩm cay nóng

Các loại thực phẩm có tính cay nóng như: ớt, gừng, hạt tiêu, quế, giềng… là những thực phẩm có tác dụng trừ phong hàn, thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng thân nhiệt. Tuy nhiên bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải để giữ ấm cho cơ thể.

images

Thực phẩm cay nóng sẽ  có tác dụng trừ phong hàn

Thực phẩm chứa sắt

Nhiều nghiên cứu cho biết: Nếu cơ thể thiếu chất sắt sẽ rất dễ bị lạnh. Nếu bạn được bổ sung chất sắt, khả năng chống rét của phụ nữ bị thiếu máu do thiếu sắt tăng rõ rệt.

Theo đó, mọi  người nên ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều sắt như: gan động vật, thịt nạc, lòng đỏ trứng gà, rau chân vịt… để tăng khả năng chống rét.

Thực phẩm từ các loại thịt

Những loại thịt này có chứa hàm lượng protein và chất béo cao có trong thịt dê, thịt bò… có tác dụng bổ thận tráng dương, làm ấm cơ thể, bổ khí hoạt huyết.

Nếu bạn ăn những loại thịt này có thể tăng nhanh quá trình trao đổi chất của cơ thể, tăng cường chức năng nội tiết, khiến cơ thể bạn chống đỡ với thời tiết giá rét tốt hơn.

nhung-thuc-pham-giup-co-the-khong-bi-benh-ho-hap-danh-guc-khi-chuyen-mua-lanh-12

Thực phẩm từ các loại thịt sẽ giúp  làm ấm cơ thể.

Thực phẩm chứa i-ốt.

I-ốt có nhiều trong rong biển, muối biển, sứa, sò, cải thảo, rau chân vịt, ngô …có tác dụng kích thích bài tiết nhiều hormon tuyến giáp.

Hormon này có tác dụng sinh nhiệt, thúc đẩy quá trình ô-xy hóa của các tế bào trong cơ thể, làm tăng quá trình trao đổi chất, tăng cường tuần hoàn máu dưới da có tác dụng chống lạnh.

bo-sung-i-ot-1

Ăn nhiều hải sản sẽ có tác dụng bổ xung i-ốt.

Ngoài ra, có một điều mà bạn không nên uống rượu bia vào những ngày rét đậm rét hại  vì khả năng sản sinh nhiệt của rượu rất ít.

Sau khi uống rượu, cơ thể có cảm giác nóng lên là do cồn làm giãn mạch máu ngoài da, làm tán nhiệt trong cơ thể, khiến khả năng chống lạnh cơ thể giảm xuống. Bạn cũng cần duy trì chế độ tập thể dục thể thao đều đặn vừa sức để tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Ngọc An
Bạn có cảm nghĩ gì về "Mùa đông ăn gì để giữ ấm cơ thể?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin