Mua điện thoại, laptop được tặng 'vũ khí hủy diệt' virus

(VTC News) - Không chỉ bảo vệ thông tin cá nhân, dữ liệu trên máy tính, nếu cài đặt phần mềm diệt virus, người sử dụng máy tính trong môi trường internet còn tiết kiệm được khoản tiền khá lớn mỗi năm.

Tháng 6 này, khi hai cậu con trai lớp 4 và lớp 6 nghỉ hè, chị Nguyễn Thanh Tâm (Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội) thường khóa trái cửa hai con hàng ngày để đi làm do nhà neo người. Phương tiện giải trí của Quốc Phong và Quốc Nam là tivi và máy tính.
        

 

“Năm nay, giam lỏng hai cháu hàng ngày ở nhà tôi đỡ lo lắng hơn. Phần vì các cháu đã lớn, phần vì mình tính toán đến các yếu tố rủi ro có thể xảy ra để phòng tránh.

Như năm trước, do chủ quan, tôi mất oan chiếc laptop Vaio mới mua do hai cháu sử dụng không biết nên bị nhiễm virus nặng, toàn bị dữ liệu bị “ăn” mất, máy sử dụng chậm chạp. Năm nay, nhân dịp nâng cấp mạng Internet từ ADSL nên cáp quang FTTH, tôi được Viettel tặng phần mềm diệt virus nên chắc chắn laptop sẽ được bảo vệ tốt hơn. Các cháu cũng được hướng dẫn cụ thể khi sử dụng laptop”.


Theo chia sẻ của chị Tâm, nếu như không được nhà cung cấp Viettel mạng tặng miễn phí phần mềm thì chị cũng sẽ đi mua. “Người Việt mình có thói quen bỏ hàng chục triệu để sắm thiết bị nhưng rất đắn đo, thậm chiếc tiếc vài trăm nghìn để mua công cụ bảo vệ sản phẩm đó.

Đơn cử như tôi, chi gần 20 triệu để mua laptop nhưng lại không quan tâm đến bảo vệ máy tính bằng cách mua phần mềm diệt virus chí có mấy trăm nghìn, phải nhờ đến nhà cung cấp dịch vụ thì mình mới ý thức tốt hơn”.


Do là phụ nữ sử dụng máy tính, chị Trần Hoài Thu (Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng sơ xuất trong việc sử dụng nên máy tính của chị bị nhiễm mã độc. “Tháng trước, sau khi chuyển nhà trọ, tôi sử dụng mạng Wifi được chia sẻ từ hàng xóm. Ảnh cá nhân lưu trữ trong máy tính của tôi bị xâm nhập.
        

 

May mắn, sự việc chưa xảy ra hậu quả đáng tiếc”. Để tránh trường hợp rủi ro, nhân dịp đầu tháng, chị Thu quyết định lắp đặt riêng đường truyền internet và rơi vào đúng dịp Viettel tặng miễn phí phần mềm diệt virus Bitdefender Internet Security. “Từ nay một mình một mạng Wifi riêng lại có phần mềm diệt virus nên mình yên tâm dùng Internet”.


Lo sợ máy tính nhiễm virus luôn là ám ảnh của nhiều người. Bởi trong quá trình tải dữ liệu hoặc duyệt web từ Internet, người dùng hoàn toàn có thể bị nhiễm các file chứa virus. Nếu người sử dụng cài đặt một phần mềm diệt virus uy tín thì nó sẽ hiển thị thông báo để cảnh báo, kịp thời ngăn chặn virus trước khi nó gây ảnh hưởng đến máy tính.

Tuy nhiên, thực tế số người Việt quan tâm đến bảo vệ máy tính chưa nhiều. Theo số liệu khảo sát của một đơn vị bảo mật, người dùng Việt Nam bị tổn thất 8.500 tỷ đồng do các sự cố từ virus, mã độc máy tính trong năm 2014, một thiệt hại rất lớn đối với người dùng Việt Nam.

Số tiền thiệt hại của người dùng Việt Nam được tính dựa trên mức thu nhập của người sử dụng máy tính và thời gian công việc của họ bị gián đoạn do các trục trặc gây ra bởi virus máy tính.

Với ít nhất 6,98 triệu máy đang được sử dụng trên cả nước, bình quân mỗi người sử dụng máy tính tại Việt Nam đã bị thiệt hại 1,23 triệu đồng. Ngoài thiệt hại về tài chính, hậu quả của việc máy tính nhiễm virus, phần mềm độc hại là người dùng có thể bị đánh cắp thông tin ngân hàng, hoặc thông tin tài chính, bị mất thông tin cá nhân, bị mất lịch sử trình duyệt web và hình ảnh bị xâm nhập.


“Theo nghiên cứu của một số hãng bảo mật trong và ngoài nước, các "cơn mưa" link độc hại, file chứa virus tiếp tục được kẻ xấu phát tán trên mạng xã hội trong năm nay.Với phương châm bảo vệ khách hàng trước những rủi ro về thông tin cá nhân trên máy tính, điện thoại, Viettel thực hiện chương trình tri ân khách hàng bằng tặng phần mềm diệt virus bản quyền”, Phó Tổng giám đốc Viettel Telecom Phùng Văn Cường cho hay.

Cụ thể, Viettel tặng phần mềm diệt virus bản quyền cho máy tínhBitdefender Internet Security trị giá 249.000đồng cho khách hàng sử dụng dịch vụ FTTH của Viettel trên 24 tháng. Trợ giá cho các sản phẩm Bitdefender Internet Security và Bitdefender Mobile Securityvới giá chỉ 60.000đồng cho khách hàng có thời gian sử dụng dịch vụ ADSL/FTTH của Viettel dưới 24 tháng.

“Không chỉ quan tâm, chăm sóc mà Viettel còn hướng tới bảo vệ khách hàng toàn diện khi sử dụng máy tính, điện thoại. Hiện Viettel đã cung cấp miễn phí ứng dụng PhoneSafe để khách hàng vệ thông tin, dữ liệu cá nhân trên mobiletrước các nguy cơ từ Internet. Qua chương trình tặng phần mềm diệt virus bản quyền, Viettel cũng hy vọng không chỉ bảo vệ khách hàng mà còn thúc đẩy người sử dụng máy tính, điện thoại cần chủ động tự bảo vệ mình bằng cách cần cài thường trực phần mềm diệt virus”, vẫn theo chia sẻ của đại diện Viettel.

Nguồn: Viettel
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN