• Zalo

Vì sao mùa dịch sốt xuất huyết năm nay có nhiều bất thường?

Sức khỏe Thứ Bảy, 22/07/2017 07:43:00 +07:00

Các bác sĩ và chuyên gia dịch tễ đều nhận định, dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) năm nay vô cùng bất thường, cả về số người mắc, những biến chứng khác lạ cũng như nguy cơ tử vong ngoài tầm kiểm soát.

Đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám Chữa bệnh vừa đi kiểm tra công tác điều trị dịch bệnh SXH tại Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư. PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư cho biết, từ đầu năm đến nay số ca bệnh SXH vào khám tại bệnh viện gần 4.000 trường hợp. Trong đó có 944 bệnh nhân SXH nhập viện với 36 bệnh nhân nặng, 2 trường hợp tử vong.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Kính số bệnh nhân SXH tăng nhanh từ tháng 5. Đến thời điểm đã có gần 400 bệnh nhân trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ có 14 trường hợp. Hiện tại bệnh nhân SXH đang điều trị tại bệnh viện có cả người lớn và trẻ em, trong đó bệnh nhân độ tuổi trung niên là nhiều nhất.

sot xuat huyet

Số bệnh nhân bị mắc sốt xuất huyết tăng cao chóng mặt so với dịch năm ngoái. 

Bệnh viện dành 9 phòng khám chỉ chuyên khám bệnh nhân SXH để bệnh nhân không phải chờ đợi khi đến khám. Đồng thời thành lập 3 đội cấp cứu phòng chống dịch ngoại viện sẵn sàng tham gia công tác phòng chống dịch hỗ trợ cho tuyến dưới.

PGS.TS Nguyễn Văn Kính cho hay: “Chúng tôi triển khai hết sức, căng mình chống dịch tuy nhiên hiện nay bệnh viện chỉ có 280 cán bộ nên phải tận dụng thêm lực lượng bác sĩ nội trú, chuyên khoa 1 hỗ trợ thêm trong công tác chống dịch”.

Theo TS. Kính mặc dù đến thời điểm này hầu hết bệnh nhân SXH đều mắc các tuýp cũ. Tuy nhiên đa số các bệnh nhân nặng SXH nhập viện ở độ tuổi trung niên đều có nền bệnh sẵn như đái tháo đường và tăng huyết áp. Một số trường hợp bệnh nhân SXH đã bị biến chứng xuất huyết não, xuất huyết tiêu hóa.

Bác sĩ Đoàn Thu Trà, Phó Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai) khuyến cáo, với bệnh nhân đang mang thai bị SXH, cần được theo dõi chặt chẽ hơn nhiều bởi nhiều biến chứng có thể xảy ra như ra huyết, đẻ non, sẩy thai. Hiện khoa đang có 2 thai phụ bị SXH.

Đối với những trường hợp này, cần kiểm tra công thức máu, tiểu cầu hàng ngày cũng như kết hợp với Khoa Sản của bệnh viện để theo dõi diễn biến tình trạng thai nhi, đôi khi cần dùng thuốc giảm co bóp, giữ thai cho bệnh nhân, kết hợp điều trị SXH và phòng ngừa nguy cơ sẩy thai, đẻ non.

Video: Không xem kỹ khuyến cáo này, người dân sẽ mang bệnh sốt xuất huyết về nhà

TS. Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa Truyền nhiễm cho biết: “Trung bình mỗi ngày khoa tiếp nhận hơn 100 bệnh nhân SXH đến khám, trong đó khoảng 20 bệnh nhân SXH nặng phải nhập viện điều trị nội trú.

Biến chứng của SXH năm nay chúng tôi hay gặp là bệnh nhân có tổn thương thận và tổn thương gan, xét nghiệm có creatinin máu tăng và tăng men gan.

Dịch sốt xuất huyết bùng phát tại huyện Diễn Châu (Nghệ An). Tâm dịch tại xã Diễn Thịnh với 18 ca mắc bệnh tại địa bàn xóm 1, xóm 2 và xóm 6. Dịch sốt xuất huyết vừa được phát hiện thêm tại các xã Diễn Phú, Diễn Ngọc, Diễn Lâm, Diễn Bích. Huyện Diễn Châu đã có 23 người nhiễm bệnh.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin