Mùa dịch Covid-19, ăn gì để giữ phổi luôn khỏe mạnh?

Sức khỏeThứ Hai, 09/03/2020 08:11:00 +07:00
(VTC News) -

Táo, chuối, gừng, tỏi, súp lơ xanh hay trà xanh là những thực phẩm giúp phổi luôn khỏe mạnh trong mùa dịch Covid-19.

Mùa dịch Covid-19, ăn gì để giữ phổi luôn khỏe mạnh? - 1

Táo: Táo chứa các hợp chất phenolic và flavonoid có tác dụng giảm viêm trong đường dẫn khí. Một số nghiên cứu chứng minh rằng, trẻ em uống nước ép táo mỗi ngày ít gặp vấn đề về hô hấp.

Mùa dịch Covid-19, ăn gì để giữ phổi luôn khỏe mạnh? - 2

Trà xanh: Thành phần của trà xanh có các chất oxy hóa cực mạnh, giúp giảm viêm ở phổi và thúc đẩy quá trình chữa bệnh tốt hơn. Ngoài ra, quercetin trong trà xanh cũng hoạt động như một chất kháng histamine tự nhiên giúp giảm các triệu chứng dị ứng.

Mùa dịch Covid-19, ăn gì để giữ phổi luôn khỏe mạnh? - 3

Cá: Các loại cá thu, cá thu, cá mòi hay cá trích đều có thể giúp điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Theo các chuyên gia axit béo omega-3 có trong các loại cá này giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng phổi rất tốt.

Mùa dịch Covid-19, ăn gì để giữ phổi luôn khỏe mạnh? - 4

Các loại quả, hạt: Các loại quả, hạt như hạnh nhân, điều, óc chó hay bí ngô đều được coi là “siêu” thực phẩm rất tốt cho phổi. Chúng cung cấp nhiều magie, đây là khoáng chất thiết yếu hoạt động như thuốc chống giãn phế quản.

Mùa dịch Covid-19, ăn gì để giữ phổi luôn khỏe mạnh? - 5

Dầu ô liu nguyên chất: Dầu ô liu chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, vitamin E và K giúp bảo vệ phổi và ngăn ngừa các tổn thương gây ra trên các mô phổi hiệu quả.

Mùa dịch Covid-19, ăn gì để giữ phổi luôn khỏe mạnh? - 6

Súp lơ xanh: Súp lơ xanh chứa hợp chất sulforaphane làm tăng hoạt động của phổi, bảo vệ cơ quan này khỏi bị tổn thương do oxy hóa. Ngoài ra, sulforaphane cũng giúp cải thiện luồng thông khí trong phổi ở bệnh nhân mắc bệnh hen.

Mùa dịch Covid-19, ăn gì để giữ phổi luôn khỏe mạnh? - 7

Gừng: Gừng có đặc tính chống viêm, giúp giảm viêm trong cơ thể. Bên cạnh đó, gừng cũng giúp giải độc phổi, thúc đẩy việc loại bỏ các chất độc, giảm tắc nghẽn, thông khí, cải thiện lưu thông cho phổi.

Mùa dịch Covid-19, ăn gì để giữ phổi luôn khỏe mạnh? - 8

Tỏi: Tỏi chứa flavonoid giúp kích thích glutathione trong cơ thể để loại bỏ các độc tố và các chất gây ung thư ở phổi. Một nghiên cứu có chứng minh rằng, tiêu thụ mỗi ngày 1 tép tỏi sống sẽ ít bị ung thư phổi hơn người khác tới 44%.

Mùa dịch Covid-19, ăn gì để giữ phổi luôn khỏe mạnh? - 9

Ngũ cốc nguyên hạt: Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo nây, quinoa và lúa mì nguyên chất giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh phổi mãn tính và thúc đấy quá trình hô hấp cho cơ thể rất hiệu quả.

Mùa dịch Covid-19, ăn gì để giữ phổi luôn khỏe mạnh? - 10

Ớt cay: Ớt cay chứa capsaicin giúp kích thích bài tiết và bảo vệ màng nhầy đường hô cả trên lẫn dưới. Theo các chuyên gia, ăn ớt cũng giúp bạn tránh khỏi các triệu chứng bị hen suyễn.

Video: Phẫu thuật cắt nang phổi bẩm sinh thành công cho bé 5 ngày tuổi

 

Phạm Quý(Nguồn: Boldsky)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp