Mưa đá phủ trắng đỉnh Fanxipan: Dự đoán 'tiểu' Kỷ băng hà 2017 có thành sự thật?

(VTC News) - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Lào Cai phân tích về hiện tượng mưa đá xuất hiện ở đỉnh Fanxipan (Lào Cai) và dự báo "tiểu" Kỷ băng hà 2017.

Chiều 3/2, một trận mưa đá “tấn công” núi Fanxipan (Sa Pa - Lào Cai) khiến các hạt đá liên kết lại phủ trắng "nóc nhà Đông Dương". Hiện tượng mưa đá gây bất ngờ cho nhiều người vì miền Bắc nước ta đang trải qua một mùa đông ấm nóng. Mưa đá có tiếp tục kéo dài và thời tiết miền Bắc có lạnh hơn trong những ngày sắp tới?

Về vấn đề này, chuyên gia thời tiết, ông Lưu Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Lào Cai đã có cuộc trao đổi với VTC News.

Mua da phu trang dinh Fanxipan: Du doan 'tieu' Ky bang ha 2017 co thanh su that? hinh anh 1

Ông Lưu Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Lào Cai.

- Sau trận mưa đá đêm qua, tình hình thời tiết Lào Cai hiện tại thế nào, thưa ông?

Hôm qua ở Lào Cai có mưa đá và chỉ ghi nhận được ở vùng núi Fanxipan và từ độ cao 2.800m đổ lên. Còn Sapa và các nơi khác ở Lào Cai nhiệt độ rất bình thường. Theo ghi nhận của tôi, Điện Biên cũng có xuất hiện mưa đá.

Thời tiết Lào Cao bị ảnh hưởng bởi hiện tượng hội tụ gió trên cao gây đối lưu mới sinh mưa đá. Nhưng hiện tượng mưa đá chỉ xuất hiện trong đêm qua, tới hôm nay đã hết. Đến hôm nay, nhiệt độ Lào Cai lại trở lại nắng ấm bình thường.

Nhưng theo kinh nghiệm của tôi thì có khả năng đêm nay lại lạnh và có sương muối.

Mua da phu trang dinh Fanxipan: Du doan 'tieu' Ky bang ha 2017 co thanh su that? hinh anh 2

Mưa đá xuất hiện ở Fansipan.

- Ông đánh giá thế nào về thông tin miền Bắc có thể có rét đậm, rét hại, rét khốc liệt trong thời gian sắp tới?

Như đã trả lời VTC News trước đó, tôi chỉ đưa ra dự đoán trước 10 ngày. Đợt rét này nhiệt độ có thể giảm đột ngột hàng chục độ nhưng thời gian không kéo dài. Nếu lịch sử lặp lại, tôi dự đoán đợt rét sẽ rơi vào tuần 2 của tháng 2 này, tức là khoảng mùng 8, mùng 9/2/2017. Sau đó, thời tiết lại ổn định và ấm nóng.

- Các chuyên gia thời tiết của nước ngoài cũng dự báo rằng mùa đông năm 2017 sẽ lạnh hơn năm trước và có thể bắt đầu thời kì "tiểu" Kỷ băng hà. Với tình hình thời tiết như hiện nay, liệu điều đó có xảy ra ở Việt Nam?

Kỷ băng hà hay không tôi không dám khẳng định bởi hiện tượng này chưa từng xảy ra trong sự nghiệp quan trắc của tôi. Nếu chỉ tính số liệu ở Lào Cai tôi đo được thì thời tiết năm 2016 theo chu kì đang lặp lại hiện tượng thời tiết của năm 1997, 1998. Sau mùa đông ấm nóng 1998, đến năm 1999 và 2000, thời tiết trở lên lạnh giá hơn.

Mùa đông 2017, thời tiết lạnh hơn cũng không có gì bất thường bởi theo chu kì diễn biến của thời tiết miền Bắc nước ta thì cứ cách một năm sẽ có một mùa đông lạnh hơn. Duy nhất chỉ có một năm 2008 là thời tiết ở Sapa có lạnh kéo dài hơn bình thường khiến gia súc, gia cầm chết rất nhiều.

Xin cảm ơn ông!

>>> Đọc thêm: Dự báo kỷ băng hà bắt đầu từ mùa đông 2017: 'Mùa đông sẽ trở nên lạnh giá và khốc liệt hơn'

Video: Mưa đá to bất thường ở Tuyên Quang, dân hốt hoảng tìm nơi trú

Kim Thược
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU