• Zalo

Mua chung cư 83 Ngọc Hồi, 8 năm khách hàng chưa được nhận nhà

Kinh tế Thứ Sáu, 14/12/2018 15:15:00 +07:00

Bỏ tiền tỷ mua nhà tại dự án 83 Ngọc Hồi, Hoàng Mai, Hà Nội nhưng 8 năm nay, gần 100 khách hàng vẫn chưa thể nhận được nhà để ở.

Theo đơn tố cáo của các khách hàng, năm 2009 - 2010, gần 100 khách hàng đã ký hợp đồng góp vốn hợp tác đầu tư với công ty cổ phần kinh doanh bất động sản Ngọc Lan (công ty Ngọc Lan) liên danh với Công ty Cổ phần đầu tư và cơ khí Hưng Sơn (công ty Hưng Sơn) làm chủ đầu tư dự án.

Trong đó, nhiều khách hàng đã đóng từ 60-65% giá trị căn hộ tương đương với số tiền từ 700 triệu đồng đến 1,5 tỷ đồng/căn.

Trong hợp đồng góp vốn, chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao nhà cho khách hàng vào quý 4/2012. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tức là đã 6 năm trôi qua, khách hàng vẫn không thể nhận được nhà ở.

chung-cu-83-ngoc-hoi

 Chung cư 83 Ngọc Hồi gần 8 năm vẫn chưa xong. (Ảnh: Khánh An)

Ông Nguyễn Ngọc Kỷ (trưởng ban đại diện khách hàng) cho biết: “Hầu hết các khách hàng mua nhà đều là công chức nhà nước, tích cóp từng đồng tiền từ sức lao động, mồ hôi, nước mắt để đóng tiền mua nhà với mong muốn sớm ổn định cuộc sống nhưng 7-8 năm qua vẫn phải chờ đợi trong vô vọng.

Trong số các khách hàng, có nhiều người hoàn cảnh éo le phải đi vay nặng lãi, vay tiền ngân hàng để mua nhà nhưng đến nay nhà không có, mà nợ vay vẫn phải gồng gánh”.

Bà Trần Thị Phượng (người mua nhà) bức xúc cho rằng, công ty Ngọc Lan và công ty Hưng Sơn đã không thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, huy động vốn khách hàng khi dự án chưa được cấp phép xây dựng, vi phạm cam kết trong hợp đồng góp vốn, làm thiệt hại đến quyền lợi của khách hàng.

"Khi chúng tôi đòi thanh lý hợp đồng, hoàn vốn và đền bù thiệt hại thì lờ đi không giải quyết. Chúng tôi thấy rằng, chủ đầu tư có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm nhằm chiếm đoạt tài sản hàng chục tỷ đồng của chúng tôi", bà Phượng nói.

Theo bà Phượng, mặc dù huy động vốn từ năm 2010, nhưng đến năm 2017, chủ đầu tư mới chính thức được cấp phép xây dựng. Kể từ đó, chủ đầu tư đã liên tục gửi công văn yêu cầu khách hàng tiếp tục đóng tiền lên đến 95% giá trị hợp đồng thì chủ đầu tư mới ký hợp đồng mua bán, nếu không đóng chủ đầu tư sẽ thu hồi căn hộ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2007, UBND TP. Hà Nội phê duyệt khu đất xây dựng dự án 83 Ngọc Hồi cho công ty Hưng Sơn để làm trụ sở làm việc và văn phòng giới thiệu sản phẩm.

Sau khi mua lại 100% cổ phần của Công ty Hưng Sơn, bà Dương Thị Ngọc Lan đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng của khu đất, xây dựng công trình hỗn hợp chung cư cao tầng, khu văn phòng và thương mại.

Từ đầu năm 2010, bà Lan bắt đầu tiến hành huy động vốn của khách mua nhà, bất chấp việc khu đất chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, công trình chưa được cấp phép xây dựng. Sự việc bị vỡ lở vào đầu năm 2011 dẫn đến việc Sở Xây dựng Hà Nội ra quyết định đình chỉ thi công dự án từ tháng 9/2011.

Đến năm 2017, UBND TP Hà Nội mới cho phép công ty cổ phần Đầu tư và Cơ khí Hưng Sơn chuyển mục đích sử dụng 4,889 m2 đất tại ngõ 83 đường Ngọc Hồi, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai để liên danh cùng Công ty cổ phần Kinh doanh Bất động sản Ngọc Lan thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng kết hợp văn phòng thương mại và đỗ xe.

>>> Đọc thêm: 6 giải pháp an toàn cho hệ thống tín dụng bất động sản

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều