Mua căn hộ tầng dịch vụ, khách hàng có nguy cơ mất trắng nhà

(VTC News) - Bỏ ra hàng trăm triệu để mua nhà tại khu tổ hợp chung cư cao tầng Nam Xa La tại phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội, nhưng hàng trăm hộ dân tại đây đang đứng trước nguy cơ có thể mất nhà bất cứ lúc nào.

Phản ánh với báo điện tử VTC News, hàng trăm cư dân sống tại chung cư Nam Xa La bức xúc cho biết, dù khu vực tầng 2,3, KT không được phê duyệt thiết kế làm căn hộ, nhưng chủ đầu tư dự án vẫn cố tình chia nhỏ thành các căn hộ để bán cho người dân.

Anh C., người dân khu chung cư CT2, Nam Xa La cho biết, gia đình anh mua nhà từ tháng 1/2016, đến nay đã ở được hơn nửa năm rồi nhưng anh không hề biết, căn hộ anh mua lại thuộc tầng dịch vụ (tầng không được phép chia căn hộ để bán).

Mua can ho tang dich vu Nam Xa La, hang tram nguoi co nguy co mat trang nha hinh anh 1

Cư dân chung cư Nam Xa La phản đối chủ đầu tư. Ảnh: Châu Anh

“Mới đây, khi con tôi sắp vào lớp 1, tôi đi làm thủ tục tạm trú tạm vắng để xin cho con vào học trường công mới biết là nhà tôi không làm được tạm trú tạm vắng vì căn hộ này không có theo giấy phép quy hoạch của chủ đầu tư", anh C. cho biết.

Anh Hồng, một cư dân khác cũng cho biết: "Tôi rất bức xúc vì thiết kế dự án được phê duyệt, tầng 2 và tầng 3 của khu chung cư này là khu văn phòng, trung tâm thương mại nhưng Chủ đầu tư là công ty CTCP Đầu Tư Kinh doanh và phát triển hạ tầng KCN Phúc Hà và Công ty CP Đầu tư tư vấn và xây dựng Việt Nam (Vinaconi) đã tự ý chia thành căn hộ và bán cho người dân".

Theo quan sát của phóng viên VTC News, hiện khu vực tầng 2 và tầng 3 của khu chung cư này đã được chủ đầu tư chia thành các căn hộ có diện tích khá nhỏ, từ 30 - 40 m2/căn hộ. Mỗi tầng chủ đầu tư chia ra khoảng 54 căn hộ. Giá bán mỗi căn hộ theo hợp đồng là 10 triệu đồng/m2, như vậy, mỗi tầng, chủ đầu tư đã bỏ túi 20 tỷ đồng.

Chưa kể, để mua được 1 căn hộ này, các hộ dân đều phải trả chênh qua sàn Phúc Hà số tiền là 2 triệu đồng/m2, tương đương 60 - 80 triệu đồng/căn. Như vậy, với 54 căn hộ, số tiền chênh đã lên tới khoảng 4 tỷ đồng/tầng.

Khi được hỏi người dân vì sao lúc mua nhà không tìm hiểu kỹ hồ sơ thiết kế, một người dân cho biết, do họ đều là những người thu nhập thấp, mong muốn sở hữu một căn hộ, nên khi thấy chủ đầu tư giới thiệu những căn hộ có giá rẻ 300 - 400 triệu đồng/căn, họ đã rất hào hứng. Ngoài ra, các nhân viên tư vấn của sàn Phúc Hà khi đó nói với người dân là họ sẽ được làm sổ đỏ nhưng chậm một chút.

Một số hộ dân khác thì phải đặt cọc tiền trước mới được xem hợp đồng. Khi xem hợp đồng dù biết là có vấn đề nhưng vẫn chấp nhận mua vì không muốn mất số tiền đã đặt cọc.

Việc mua phải các căn hộ không có trong sơ đồ được phê duyệt đang khiến hàng trăm hộ dân tại chung cư CT2 Nam Xa La như ngồi trên đống lửa vì số tiền tích góp nhiều năm trời để mua được 1 căn hộ đang có thể đứng trước nguy cơ bị mất bất cứ lúc nào. Còn trước mắt, dù có nhà, nhưng các cư dân ở đây vẫn không thể làm được thủ tục tạm trú, tạm vắng vì lý do "nhà không số" và không có trong thiết kế.

Không chỉ bức xúc vì công trình xây dựng sai phép, nhiều cư dân sống tại chung cư CT2 Nam Xa La còn đau đầu vì tuy đã chuyển về sống 2 năm, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn cố tình chây ỳ không chịu tổ chức Hội nghị nhà chung cư và giải quyết những tồn tại như: Chất lượng dịch vụ chưa tương xứng; Các nguy cơ cháy nổ mất an toàn; Vấn đề thu phí dịch vụ chưa phù hợp...

Cụm nhà chung cư cao tầng Nam Xa La, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội được Liên danh Chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Kinh doanh và Phát triển Hạ tầng KCN Phúc Hà (Phúc Hà) và Công ty CP Đầu tư tư vấn và xây dựng Việt Nam (Vinaconi) triển khai bán các căn hộ ra thị trường từ tháng 6/2009 dưới hình thức hợp đồng góp vốn.

Tại thời điểm đó, Chủ đầu tư cam kết bàn giao căn hộ cho vào tháng 12/2012. Tuy nhiên, Chủ đầu tư đã đưa ra lý do năng lực tài chính hạn chế, nền kinh tế kém phát triển nên đã đẩy lùi thời hạn bàn giao nhà đến 30/6/2014.

Sau đó, đến thời điểm 30/6/2014, các căn hộ đã bán vẫn chưa được bàn giao theo như cam kết của Liên danh Chủ đầu tư. Đến ngày 26/9/2014, các căn hộ mới chính thức được bàn giao các căn hộ đầu tiên cho các chủ sở hữu căn hộ với các tiện ích căn hộ chưa đầy đủ như quy định.

Báo điện tử VTC News sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Châu Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh