Mua bình giá 30 nghìn đồng, tới khi rao bán mới biết là cổ vật hơn 2 tỷ đồng

(VTC News) - Chàng trai Anh bỏ ra 1 bảng Anh, tức là gần 30 nghìn đồng để mua chiếc bình có trị giá thực lên tới 2,2 tỷ đồng được làm riêng cho vua Càn Long.

Chiếc bình ban đầu được rao bán tại một cửa hàng ở Hertfordshire, Anh. Một nam thanh niên mua lại chiếc bình với giá 1 bảng Anh (gần 30 nghìn đồng) trước khi rao bán trên trang mua bán trực tuyến Ebay.

Hàng loạt các bình luận tới tấp khiến anh này quyết định mang nó tới Nhà đấu giá Mỹ thuật Swaves để tham vấn. Tại đây, các chuyên gia khảo cổ khẳng định chiếc bình là cổ vật từ thế kỷ 18. 

Mua binh gia 30 nghin dong, toi khi rao ban moi biet la co vat hon 2 ty dong hinh anh 1

 Chiếc bình cổ có giá lên tới hơn 2 tỷ đồng. (Ảnh: BNPS)

Hoa văn từ chiếc bình cho thấy nó không phải là sản phẩm xuất khẩu mà được đặt làm riêng của vua chúa. Chiếc bình cao 40 cm, in dòng chữ "chính xác, không phân ly" (được cho là do chính vua Càn Long đề tặng) cùng 1 bài thơ và 2 con dấu đỏ có chữ "ấn tích riêng của Hoàng đế Càn Long". 

Yexue Li, người đứng đầu bộ phận nghệ thuật châu Á tại Swaves nói rằng chính dòng chữ làm cho chiếc bình trở nên đặc biệt.

"Men trên chiếc bình rất đặc biệt vì nó sử dụng men yangcai trên nền đất màu vàng, một màu đặc biệt theo truyền thống dành riêng cho hoàng đế", Li nói.

Chiếc bình 300 tuổi hiện được định ở mức 1,3-2,2 tỷ đồng. Phiên đấu giá diễn ra hôm 8/11 tới. 

Vua Càn Long là Hoàng đế thứ 6 của triều Thanh, trị vì từ năm 1736 tới năm 1796. Sau khi thoái vị, ông nhường ngôi cho con trai thứ 15 của mình sau trở thành Hoàng đế Gia Khánh. Ông qua đời vào năm 1799 khi 87 tuổi.

Bí ẩn cần giải mã quanh những ngôi ‘mộ chúa’ khổng lồ trên đỉnh núi   

Bí ẩn cần giải mã quanh những ngôi ‘mộ chúa’ khổng lồ trên đỉnh núi  

Anh Hoài gọi là “mộ chúa” vì chỉ có vua chúa mới dựng một ngôi mộ lớn khủng khiếp như thế, lại dùng gạch có biểu tượng rồng chầu.
 
Cần bảo tồn gấp những kho báu vô giá trong những ngôi mộ cổ ở Hải Phòng

Cần bảo tồn gấp những kho báu vô giá trong những ngôi mộ cổ ở Hải Phòng

Theo ông Hoành, người có cả cuộc đời nghiên cứu về mộ Hán, thì trong lòng những ngôi mộ này là một kho báu thực sự, chứa vô số báu vật.

 (Nguồn: Fox News)

Song Hy
Chủ đề:

bình cổ

,

càn long

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU